Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:31 PM (GMT+7)

Đại hạn, mặn ở ĐBSCL: Đã có 2 tỉnh công bố thiên tai

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến nay, 2 tỉnh là Kiên Giang và Bến Tre đã chính thức công bố thiên tai do hạn, mặn năm 2016.

   

Đồng thời, hai địa phương này cũng đang khẩn trương hỗ trợ vốn cho người dân giảm bớt khó khăn cũng như huy động mọi nguồn lực để cứu những diện tích lúa, cây ăn trái và rau màu chưa bị thiệt hại nặng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Mai Anh Nhịn vừa ký quyết định công bố thiên tai gây thiệt hại sản xuất lúa vụ đông xuân năm 2015-2016 và vụ mùa trên địa bàn tỉnh.

Các huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Kiên Giang là An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận, với tổng diện tích sản xuất bị thiệt hại trên 34.000 ha và nhu cầu kinh phí để hỗ trợ thiệt hại trên 150 tỷ đồng. Ngoài diện tích lúa, tỉnh Kiên Giang cũng có trên 29.700 ha rau màu bị thiệt hại và cần trên 84 tỷ đồng để hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, điều đáng quan tâm hiện nay là con số thiệt hại trên đang tăng dần trước tình hình khô hạn diễn ra ngày càng gay gắt (nắng nóng kéo dài, mực nước trên các dòng sông thấp).

Với thực trạng trên, ngoài việc bố trí lại lịch thời vụ, cơ cấu giống, tìm cách trữ ngọt, ngành Nông nghiệp đề nghị tỉnh tạm ứng kinh phí cho các địa phương hỗ trợ nông dân có diện tích bị thiệt hại. Tạm cấp trước thủy lợi phí năm 2016 cho huyện Giang Thành và Kiên Lương để đắp đập ngăn mặn, và cho tạm ứng ngân sách để mua 400 tấn lúa giống dự phòng thiên tai, trước khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Trung ương. Theo kế hoạch dự kiến, những ngày tới tiền hỗ trợ thiên tai sẽ đến với người dân.

 dai han, man o dbscl: da co 2 tinh cong bo thien tai hinh anh 1

Trên 10.000ha lúa ở tỉnh Bến Tre bị thiệt hại vì hạn, mặn.

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho biết, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này cũng vừa ký ban hành quyết định công bố thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

Hiện các sông chính ở Bến Tre đã có độ mặn 4 ‰ và đang xâm nhập sâu vào các nhánh sông nhỏ từ 45 - 60km. Do mặn bao trùm ở nhiều nơi, việc sản xuất và sinh hoạt của người dân đã bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, tổng diện tích lúa đông xuân 2015-2016 đã bị thiệt hại trên 10.000ha (phần lớn diện tích nằm ở huyện Ba Tri), hàng trăm diện tích cây ăn trái ở các huyện như Chợ Lách, Giồng Trôm, Châu Thành… bị thiếu nước ngọt, ảnh hưởng nặng đến năng suất.

Ngoài  ra lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng bị ảnh hưởng xấu, chỉ tính riêng TP.Bến Tre và huyện Châu Thành thì mức thiệt hại lĩnh vực này đã hơn 1 tỷ đồng.

Vì vậy, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các cơ quan chuyên môn triển khai khẩn cấp các điểm cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân tại các xã ven biển, tiếp tục đánh giá thiệt hại, hỗ trợ vốn kịp thời cho người dân nhằm giảm bớt khó khăn và có điều kiện tái sản xuất. Đồng thời thực hiện nhanh và tốt các nhiệm vụ khác đã được phân công vì hạn, mặn có thể sẽ còn kéo dài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...