Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:57 AM (GMT+7)

Dán tem chống giả cho sâm Ngọc Linh của Việt Nam tốt nhất thế giới

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 25/08/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để chống nhái và giả mạo sâm Ngọc Linh ở vùng Quảng Nam và Kom Tum, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ và tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” chính thức sẽ được dán lên sâm củ vào năm 2017.

   

Ngoài ra, để bảo vệ gìn giữ và bảo tồn cây sâm quý hiếm này, chính quyền Nam Trà My (Quảng Nam) đang triển khai việc lắp đặt hệ thống camara để giám sát 24/24.

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở Khoc học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Quảng Nam trao quyền đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho Sở Khoa học và Công nghệ 2 tỉnh.

 dan tem chong gia cho sam ngoc linh cua viet nam tot nhat the gioi hinh anh 1

 Một củ sâm Ngọc Linh quý hiếm tại núi Trà Linh, Nam Trà My.

Trên cơ sở đó, 2 Sở tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý, tiến hành giám sát và kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu về chất lượng được nêu trong bản mô tả và tuân thủ các quy định trong quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý sẽ được thông qua trong toàn bộ hệ thống các nhà sản xuất và kinh doanh sâm Ngọc Linh, tiến hành trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho các nhà sản xuất và kinh doanh sâm Ngọc Linh trong khu vực địa lý; Xây dựng hệ thống quảng bá Chỉ dẫn địa lý và thực hiện các giải pháp quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho sản phẩm sâm.

 dan tem chong gia cho sam ngoc linh cua viet nam tot nhat the gioi hinh anh 2

 dan tem chong gia cho sam ngoc linh cua viet nam tot nhat the gioi hinh anh 3

Hệ thống mẫu quảng bá và tem sẽ được dán lên sâm Ngọc Linh nhằm chống giả, mạo danh.

Tuy nhiên, việc đăng ký sở hữu trí tuệ về sâm Ngọc Linh ra nước ngoài đến nay vẫn chậm. Theo quy định muốn đăng ký sở hữu trí tuệ về sản phẩm ra nước ngoài đòi hỏi sản phẩm đó của chúng ta phải có mặt tại thị trường nước ngoài nhưng hiện nay sản phẩm sâm Ngọc Linh chưa được bán công khai ở thị trường nước ngoài nên chưa được đăng ký. 

Để bảo tồn nguồn giống của sâm Ngọc Linh quý hiếm này, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam cho biết: Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) với tổng mức đầu tư đến 9.500 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 360 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, số tiền còn lại kêu gọi các doanh nghiệp và người dân địa phương đầu tư trồng sâm. Đến nay đã xây dựng được 3 tuyến đường dẫn lên vùng sâm Ngọc Linh.

 dan tem chong gia cho sam ngoc linh cua viet nam tot nhat the gioi hinh anh 4

 dan tem chong gia cho sam ngoc linh cua viet nam tot nhat the gioi hinh anh 5

Vườn sâm Ngọc Linh sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt bằng sự liên kết với người dân và camera.

Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...