Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:03 AM (GMT+7)

DAP Lào Cai kích thích mầm cây tăng trưởng nhanh

authorKiều Minh Ngọc Thứ Tư, ngày 07/12/2016 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong sản xuất nông sản hiện nay, việc kích thích tăng trưởng thân, rễ, mầm là đặc biệt quan trọng. Bởi thế, những loại phân bón có hàm lượng đạm cao như DAP Lào Cai đang góp phần đem lại thu nhập tốt cho nông dân” – ông Nguyễn Đình Hướng-Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hưng Thịnh (Mường La, Sơn La) đánh giá.

   

Sau ghép mầm là phải kích thích tăng trưởng

Là Giám đốc HTX chuyên canh về cây xoài ở vùng đất Tú Nang thuộc huyện Yên Châu (Sơn La) nên ông Hoàng Văn Hoan rất quan tâm tới yếu tố cạnh tranh của nông sản. Ông Hoan tâm sự: Thị trường nông sản bây giờ không còn bó hẹp như xưa nên muốn sản phẩm của mình bán chạy, được giá thì phải đảm bảo hai yếu tố: Năng suất cao và chất lượng tốt. Muốn thế thì phải có giống tốt và chăm sóc tốt. Chúng tôi ở đây có những giống xoài truyền thống như xoài trứng, xoài hôi; bên cạnh đó cũng đã lai ghép nhiều giống xoài khác của Thái Lan, Ấn Độ… có năng suất rất cao và chất lượng khá ngon. Tuy vậy, bí quyết để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất vẫn nằm trong khâu phân bón.

 dap lao cai kich thich mam cay tang truong nhanh hinh anh 1

Ông Hoàng Văn Hoan giới thiệu với bà con nông dân về thời điểm ghép cành và cách bón phân cho cây xoài lai ghép. Ảnh: K.T

Đưa phóng viên đi thăm vườn xoài ghép ở bản Lắc Kén (xã Tú Nang), anh Hoan giải thích thêm: Mọi loại cây sau khi ghép cành đều cần những mầm mới lên phải khỏe mạnh thì mới có khả năng cho sản phẩm sau đó được nhiều và ngon. Vì thế, trước và sau khi ghép cành đều phải thúc cho cây mau lên mầm, lên nhiều mầm và mầm to, khỏe. Sau đó người ta mới lựa chọn để bao nhiêu mầm, vị trí mầm như thế nào là tùy thuộc vào loại cây. Phân bón DAP Lào Cai với hàm lượng đạm cao, bền chất dinh dưỡng nên rất phù hợp với việc thúc mầm và kích thích sinh trưởng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định nguồn thu cao và bền vững sau này. Với cây xoài của chúng tôi thì việc bón phân đúng và đủ có ảnh hưởng tới thu nhập hàng chục năm trời.

Chọn phân bón tốt, có thu nhập cao

Cới những cây ăn quả lâu năm, việc đầu tư những loại phân bón tốt như DAP  Lào Cai một cách hợp lý sẽ giúp nhà nông tăng thu nhập cũng trên diện tích đất ấy, mà nông sản lại có hình thức đẹp, chất lượng tốt. Nhờ đó sản phẩm bán được giá cao hơn, dễ tiêu thụ hơn và tiền đầy túi hơn”.

Ông Nguyễn Đình Hướng

Chủ trang trại của gần 6ha cây ăn quả, đồng thời cũng là Giám đốc HTX Hưng Thịnh (Mường La, Sơn La) với gần 20ha cây nông nghiệp, ông Nguyễn Đình Hướng cho biết: Để thực hiện được việc ghép cành táo ngoại trực tiếp vào gốc táo, tiết kiệm thời gian sinh trưởng gần 1 năm trời và cho thu nhập cao hơn so với ghép mắt tới 3 lần thì cây táo cần một nguồn dinh dưỡng đủ mạnh. Muốn vậy thì phải có những loại phân bón chất lượng cao như  DAP Lào Cai, Đầu Trâu… Những loại phân bón này tuy giá thành có cao hơn so với phân bón thông thường nhưng cho hiệu quả rõ rệt.

Tại vườn táo của HTX Hưng Thịnh có các cành giống mới như: Táo đại, táo Đài Loan, táo hồng vàng… được ghép một cách khoa học và cho thu nhập ngay từ năm đầu tiên. Anh Nguyễn Văn Thu - xã viên HTX Hưng Thịnh, bảo: Năng suất táo của chúng tôi thường đạt từ 25-30 tấn/ha; cao gấp 2-3 lần so với những vườn táo thông thường và sản phẩm  được tiêu thụ hầu hết ngoài tỉnh. Vì thế, thu nhập trên 1ha táo sau khi lai ghép đạt bình quân 400-600 triệu đồng/năm. Có được như vậy là nhờ dùng phân bón DAP Lào Cai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...