Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:30 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 08:49 AM (GMT+7)

Đầu hè, quả Thanh mai Trung Quốc mất giá và ế sưng

Không còn gây cơn sốt là quả độc, vị lạ hay chua ngon giải nhiệt với mức giá siêu đắt 120.000 đến 150.000 đồng/kg như năm trước nữa, quả Thanh mai Trung Quốc tại thị trường Hà Nội năm nay có mức giá chỉ 60.000 đồng/kg đầu buổi sáng, thậm chí về chiều thương lái hạ giá chỉ còn 30.000 đồng/kg vẫn không có khách hỏi.

   

Tại một số con phố lớn ở Hà Nội như Phạm Hùng, Lê Văn Lương kéo dài, Phạm Văn Đồng hay Hoàng Quốc Việt những ngày gần đây xuất hiện nhiều xe hàng rong bán hoa quả mùa hè. Bên cạnh các loại quả xoài, ổi, mận, mơ, cam thì còn xuất hiện thêm quả Thanh mai - quả vốn gây sốt thị trường hoa quả giải nhiệt năm 2015 - trên nhiều xe hàng rong.

 dau he, qua thanh mai trung quoc mat gia va e sung hinh anh 1

Quả Thanh mai vốn gây sốt trong mùa hè năm ngoái khi có giá lên đến 200.000 đồng/kg.

Theo nhiều người bán hàng, quả Thanh mai được nhập từ phía Bắc và được thương lái xé lẻ bán cho hàng rong, mỗi kg quả Thanh mai có giá từ 60.000 đồng, nếu ở trong các tuyến phố nội thành, phố cổ, giá mỗi kg có thể là 70.000 – 80.000 đồng/kg (bán buổi sáng), còn về chiều nhiều cánh hàng rong phải hạ giá xuống chỉ còn 50.000 – 40.000 đồng/kg.

Một người bán hàng cho biết: “Lấy hàng từ 4h sáng, 5 rưỡi chạy chợ và đi rong hơn 8h vẫn không bán được hàng. Năm ngoái quả Thanh mai đầu mùa tươi, ngon và được nhiều người mua lắm, chỉ hơn 2 tiếng là bán hết hàng nhưng năm nay hàng này ế, chủ yếu bán cho những quán giải khát để làm sinh tố, còn khách mua lẻ chỉ khoảng 2 – 3 lạng ăn thử”, chị Liên, người bán hàng rong cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên quả Thanh mai được bán chủ yếu ở cánh hàng rong bởi, các cửa hàng hoa quả không bán. Đầu mối nhập loại quả này thì nhiều, nhưng đa số hàng rong lấy từ các đầu mối xuất hàng ở chợ Long Biên. Giá bán buôn tùy theo phiên từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, đắt cũng chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.

Một thương lái chuyên cấp hàng Thanh mai cho các đầu mối tại Hà Nội cho biết: "Quả Thanh mai được nhập từ nhiều khâu nên không ai biết được nguồn gốc của loại quả này, người thì bảo Lào Cai, người thì nói đây là quả từ Trung Quốc, chúng tôi chỉ biết nhập quả này chứ không biết nguồn gốc thực sự".

“Năm nay, lượng Thanh mai nhập về nhiều hơn nên dù giá đầu mùa đã rẻ bằng một nửa so với mọi năm. Bên cạnh đó, do thông tin quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, không an toàn nên nhiều người còn nghi ngại”, vị thương lái này cho hay.

 dau he, qua thanh mai trung quoc mat gia va e sung hinh anh 2

Quả thanh mai ế sưng dù giá giảm mạnh so với năm ngoái.

Năm 2015, quả Thanh mai ra thị trường gây sốt vì được quảng cáo là quả có nhiều công dụng tốt giải nhiệt, tăng lực, chữa bệnh dù chưa biết rõ về nguồn gốc xuất xứ. Giá bán loại quả này mùa hè năm ngoái có thời điểm lên đến 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi có nhiều thông tin quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng trong rừng, khi chín có nhiều sâu bọ và giòi đục vào thân quả nên năm nay nhiều người đã cảnh giác với loại quả lạ này.

Mặc dù hiện nay, nhiều thương lái và người bán hàng vẫn khẳng định rằng, quả Thanh mai vẫn được trồng ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình trở ra và ở một số tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn khẳng định loại quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đồng thời, hiện cũng chưa có cơ quan nhà nước nào cấp phép cho nhập khẩu loại hoa quả này về Việt Nam.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...