Thứ Năm, ngày 21/03/2019 02:30 AM (GMT+7)

Đây là lý do 1 hộ nghèo khó có đàn bò khỏe đẹp

authorHải Phong Thứ Hai, ngày 04/03/2019 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, cùng với nhiều chương trình, dự án hỗ trợ, tạo sinh kế, hội viên nông dân xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (Lai Châu) còn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Hai nguồn vốn như 2 mũi “giáp công” để Hội ND giúp hội viên, nông dân đẩy lùi cái nghèo, vươn lên khấm khá.

   

Trong nhiều cái thiếu có… thiếu vốn

Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, Hội ND xã Quài Nưa đã tranh thủ nguồn lực từ Quỹ HTND, nhất là tập trung làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn của Ngân hàng CSXH.

 day la ly do 1 ho ngheo kho co dan bo khoe dep hinh anh 1

 Nông dân xã Quài Nưa chăm sóc đàn bò phát triển từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. ảnh: Hải Phong

Ông Quàng Văn Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Quài Nưa cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo trong hội viên nông dân, nhưng một trong những nguyên nhân chính là thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Nhiều hộ muốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt hay mở rộng nhà cửa để kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng phải “bó tay” vì không vay được vốn.

Một trong những nguồn vốn đang giúp nông dân Quài Nưa vươn lên đó là Quỹ HTND. Xã Quài Nưa là 1 trong 2 xã triển khai dự án chăn nuôi bò sinh sản bằng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Trong đó, Quỹ HTND Trung ương hỗ trợ 600 triệu đồng cho 16 hộ vay vốn; Quỹ HTND huyện Tuần Giáo hỗ trợ 120 triệu đồng cho 4 hộ vay vốn mua bò sinh sản.

Sau hơn 1 năm triển khai, các hộ gia đình tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản có sử dụng vốn Quỹ HTND bước đầu đã mang lại những kết quả đáng mừng. Anh Lường Văn Nghĩa (bản Giáng) cho biết: Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ nguồn Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò sinh sản. Sau một thời gian chăm sóc, đàn bò tăng thêm 1 bê con. “Dự kiến, trong năm tới số lượng bê con sẽ còn tăng lên. Khi có thêm vốn trong tay, tôi dự định sẽ tăng đàn, mua thêm bò sinh sản, đồng thời, mở rộng sang lĩnh vực nuôi trồng thủy sản…” - anh Nghĩa phấn chấn nói.

Làm tốt hoạt động ủy thác

Bên cạnh Quỹ HTND, Hội ND xã Quài Nưa xác định, nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH là một kênh quan trọng giúp hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên khấm khá. Ðến nay, các tổ chức hội của xã Quài Nưa đứng ra nhận ủy thác cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách vay vốn với số tiền trên 49 tỷ đồng. Riêng Hội ND xã đang nhận ủy thác 11,6 tỷ đồng cho trên 300 hội viên, nông dân vay để phát triển kinh tế.

Các mô hình phát triển kinh tế có sử dụng vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH trên địa bàn xã Quài Nưa cũng hết sức đa 

Với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt sử dụng vốn Quỹ HTND và vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH, chúng tôi vững tin rằng, sẽ có thêm nhiều hộ hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả…”.
Ông Quàng Văn Thủy

dạng, như: Đầu tư vào trồng trọt, mua máy sản xuất, thức ăn chăn nuôi… Nhưng phần lớn các hộ ở Quài Nưa lựa chọn chăn nuôi bò sinh sản. Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ðiển hình như gia đình anh Quàng Văn Hồng (bản Chá, xã Quài Nưa) được vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi từ năm 2003 để mua 3 con bò sinh sản. Sau vài năm, từ những con bò ban đầu, đàn bò của anh phát triển lên gấp nhiều lần. Nhờ đó, anh có thêm vốn để tăng đàn mở rộng mô hình. Không chỉ trả hết nợ ngân hàng, hiện gia đình anh còn có đàn bò hơn 14 con với 5 con bò sinh sản; 6 con trâu... Từ một hộ khó khăn trong bản, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có mức thu nhập khá.

Ông Quàng Văn Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Quài Nưa cho biết thêm: Các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, Quỹ HTND đã đáp ứng 1 phần nhu cầu về vốn cho hội viên nông dân trên địa bàn xã, trao cho họ “cần câu” để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Do nhiều hộ lựa chọn mô hình nuôi bò sinh sản nên Hội ND xã đang có hướng vận động hội viên nông dân tận dụng diện tích đất canh tác kém hiệu quả để trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Rồi sẽ chuyển hình thức từ chăn thả tự nhiên sang nuôi nhốt để đàn bò phát triển nhanh hơn, hạn chế được những rủi ro xảy ra trong quá trình chăm sóc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...