Thứ Năm, ngày 22/03/2018 15:54 PM (GMT+7)

Đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam

authorT.L Thứ Tư, ngày 09/03/2016 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính đang đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam trên cơ sở thay thế Quỹ Bảo hiểm xuất khẩu ngành hàng cà phê Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 110/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

   

Bộ Tài chính đang đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam trên cơ sở thay thế Quỹ Bảo hiểm xuất khẩu ngành hàng cà phê Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 110/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

 de xuat thanh lap quy phat trien ca phe viet nam hinh anh 1

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sẽ đóng góp quỹ. Ảnh I.T

Theo dự thảo, Quỹ Phát triển cà phê Việt Nam là tổ chức tài chính ngoài ngân sách nhà nước được thành lập để thực hiện chính sách hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê trên phạm vi cả nước. Quỹ hoạt động theo nguyên tắc không vì mục tiêu lợi nhuận.

Quỹ huy động nguồn đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ tài chính phát triển sản xuất, chế biến tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu cà phê; nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh bền vững của ngành hàng; hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà xuất khẩu trong các tranh chấp thương mại; góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi có biến động bất lợi trên thị trường.

Theo dự thảo, nguồn thu của Quỹ gồm nguồn đóng góp của tất cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê. Mức thu cụ thể do đại hội Hiệp hội quyết định thông qua sau khi có ý kiến của Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính. Năm 2017 tạm xác định là 2USD/tấn cà phê xuất khẩu. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân Việt đã về tận gia đình em Hà Văn Lương, dân tộc Thái, bản...
Dù có một công việc ổn định với mức lương khá ở trên thành phố,...
Về thông tin trên địa bàn vừa bị mất trộm cây hoa hồng cổ gần 20...