Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:10 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/08/2017 10:30 AM (GMT+7)

Đến lạ: Bỏ chức Trưởng phòng lương 20 triệu về chăn...đàn dế

Tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh-Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Phạm Duy Phong, chàng trai sinh năm 1983 đã có hơn 5 năm làm việc ở Sài Gòn và lên đến vị trí Trưởng phòng Kinh doanh của một công ty Hàn Quốc chuyên về máy móc tự động hóa với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng. Song vì lý do gia đình, Phong đã quyết định về lại Gia Lai khởi nghiệp từ việc…nuôi dế.

   

Sinh ra tại Hải Phòng, năm 1984, khi Phong vừa tròn 1 tuổi thì gia đình anh vào Tây Nguyên lập nghiệp và Ayun Pa là mảnh đất được chọn làm quê hương thứ 2. Tốt nghiệp THPT rồi tốt nghiệp đại học, Phong ở lại làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. 

 den la: bo chuc truong phong luong 20 trieu ve chan...dan de hinh anh 1

Anh Phong bên trại dế của mình. Ảnh: H.Đ.T

Yêu và lập gia đình với một cô gái ở huyện Đak Đoa, Phong bắt đầu nghĩ đến việc về quê làm lại từ đầu, bởi ở thành phố lớn tuy mức lương cao nhưng chi phí đắt đỏ thì cũng chẳng còn dư dả bao nhiêu. Năm 2011, Phong về xin việc tại cửa hàng Honda Đức Dung-Chi nhánh huyện Đak Đoa. Thấy thu nhập không đủ chi phí cho gia đình, Phong quyết định sẽ làm thêm gì đó để cải thiện.

Sau một thời gian tìm hiểu ở địa phương và qua internet, thấy mô hình nuôi dế Thái ở địa phương chưa phát triển, anh tìm hiểu cách nuôi và bắt đầu thử nghiệm. Lúc đầu Phong lấy giống ở Hà Nội, tuy nhiên do điều kiện khí hậu không phù hợp và chưa có kinh nghiệm nên 2 năm đầu anh nuôi đâu... chết đó.

Không nản lòng, với quyết tâm phải làm bằng được, anh gặp gỡ các bậc “tiền bối” trong nghề nuôi dế Thái để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm hiểu qua mạng xã hội. Nhờ vậy, đến nay trại dế của Phong (206 Trần Phú, huyện Đak Đoa) đã trở thành một trong những trại dế lớn nhất tỉnh.

Ngoài niềm đam mê, Phạm Duy Phong chia sẻ: Bí quyết thành công của anh nằm ở sự kỳ công trong việc hoàn thiện quy trình chăm sóc từng loại dế. Để dế phát triển tốt, ngoài việc tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên, anh còn đa dạng hóa nguồn thức ăn (chủ yếu là rau, cỏ). Sau khi tách đàn, mật độ dế nuôi trong chuồng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình tăng trọng của từng loại. Với sự kỳ công ấy, dế phát triển nhanh và ít bị bệnh.

 den la: bo chuc truong phong luong 20 trieu ve chan...dan de hinh anh 2

Nuôi dế-mô hình được nhiều người lựa chọn, trong đó có chàng trai Phạm Duy Phong. Ảnh: Hữu Danh.

Phong cho biết, để nuôi dế, vốn ban đầu chỉ cần khoảng vài triệu đồng đầu tư mua con giống và dụng cụ nuôi. Sau đó, người nuôi sẽ tự tạo giống bằng cách cho dế đẻ trứng và để trứng tự nở. “Dế Thái rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn có thể tận dụng được ngay trong vườn nhà hoặc mua thì cũng giá rất rẻ vì dế chỉ ăn cám gạo, cám bắp và các loại rau. Trừ khi thời tiết quá lạnh thì dế sinh trưởng chậm, còn lại cứ 2 tháng là có thể cho xuất chuồng”-anh Phong chia sẻ kinh nghiệm. 

Hiện anh chàng 8X này đang đầu tư xây dựng trại dế của mình với diện tích 100 m2, có hệ thống làm mát và ánh sáng phù hợp với điều kiện sinh sản của dế. Hàng tháng, Phong xuất khoảng 50 thùng dế với đầu ra rất ổn định, chủ yếu là xuất ra các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Nghệ An…

Theo tính toán của Phong, mỗi thùng dế có giá xuất là 1 triệu đồng, mỗi năm trại dế của anh xuất khoảng 600 thùng, trừ chi phí cho mỗi thùng dế sau khi xuất khoảng 30%, như vậy bình quân mỗi năm trại dế đã mang về cho anh nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng. Hiện nay trại dế Duy Phong cung cấp giống cho cả nước, ngoài ra anh còn bao tiêu sản phẩm giúp người nuôi dế trên địa bàn tỉnh có đầu ra cũng như làm công tác hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con.

Kinh nghiệm khởi nghiệp của PHẠM DUY PHONG: Thất bại cũng là thứ kinh nghiệm rất đáng quý.* Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức.* Hãy khởi nghiệp ngay tại quê hương mình.

Theo Hà Đức Thành (Báo Gia Lai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...