Thứ Năm, ngày 24/05/2018 22:57 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 10:18 AM (GMT+7)

Đổ xô trồng "nữ hoàng mắc ca"

Cây mắc ca được nhiều người ca ngợi bằng những mỹ từ như “cây tiền tỉ”, “nữ hoàng mắc ca”, “hoàng hậu quả khô” vì vậy nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đua nhau trồng loại cây này.

   

Đến nay, riêng trên địa bàn xã Vĩnh Sơn diện tích trồng cây mắc ca đã lên đến 14 ha.

“Tui xem tivi thấy người ta nói quá nhiều về việc trồng cây mắc ca. Hơn nữa, thấy loại cây này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương nên tui quyết định lên Gia Lai tìm mua cây giống về trồng. Sau gần một năm chăm sóc, tui thấy 3 ha cây mắc ca sinh trưởng khá tốt” - một người dân ở xã Vĩnh Sơn cho biết.

 do xo trong "nu hoang mac ca" hinh anh 1

Ảnh minh họa

Theo ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, điều đáng lo là hầu hết hộ dân trồng loại cây này khá mơ hồ về thị trường đầu ra. “Thậm chí nhiều người chỉ biết về cây mắc ca qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc một số đơn vị cung ứng giống ở nơi khác về tận nơi giới thiệu”.

Trước thực trạng này, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định khuyến cáo người dân không nên “vượt rào” trồng cây mắc ca khi chưa có quy hoạch. Đến nay cũng chưa có mô hình trồng khảo nghiệm cây mắc ca trên địa bàn tỉnh được triển khai nên sản lượng, chất lượng ra sao vẫn còn bỏ ngỏ.

Nhiều cơ quan chuyên môn khác cũng cho rằng người dân không nên nóng vội, đua nhau trồng cây mắc ca trong khi chưa nắm rõ quy trình kỹ thuật canh tác, chế biến, bảo quản, đặc biệt là thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nếu đua nhau trồng loại cây này thì nguy cơ thất bại, lỗ vốn sẽ rất cao.

Theo C.LUẬN (Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Chiều nay 23.5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi "Tôi...