Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 12:41 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 07:01 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp bán cổ phiếu giá rẻ cho nông dân: Chưa tiền lệ, nhiều khó khăn!

Trong buổi họp báo về việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nông dân (NTNN số 256) của Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật (AGPPS) chiều 25.10 tại An Giang, vấn đề các đại lý đầu cơ, thông qua nông dân gom cổ phiếu ưu đãi… cũng được nhiều ý kiến quan tâm.

   
Nghe tin AGPPS chuẩn bị tung ra 2,48 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi, chỉ bằng một nửa giá thị trường cho nông dân, anh Huỳnh Văn Sơn (ngụ Thạnh Hóa, Long An) cho biết, đã rất hào hứng. Theo anh Sơn, khi trở thành cổ đông, DN bán sản phẩm giá cao thì nông dân được chia lợi tức cao, bán giá thấp nông dân đỡ được một khoản chi phí đầu tư.

Tuy nhiên việc đưa nông dân trở thành chủ sở hữu của DN này vướng nhiều khó khăn trong thực tế. Bà Nguyễn Thị Ắm – đại diện truyền thông AGPPS cho biết: “Cái khó trước hết là khái niệm “chứng khoán” rất xa lạ đối với nông dân, nhất là tâm lý e ngại khi dính với những quan hệ, giấy tờ, những quy định phức tạp”. Ngoài ra cũng có ý kiến lo ngại rằng, các đại lý, các nhà đầu tư sẽ thông qua nông dân để gom cổ phiếu giá rẻ.

Ông Huỳnh Văn Thòn- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc AGPPS cho biết, chỉ có cách bán cổ phiếu, dần dần hùn vốn với nông dân thì doanh nghiệp mới tồn tại. Công ty đang nghiên cứu các cơ chế mua cổ phiếu để nông dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, để đảm bảo chương trình thực sự mang lại lợi ích cho nông dân, đơn vị này giới hạn thời gian sau 2 - 3 năm nông dân mới được bán lại cổ phiếu cho người khác.

Theo AGPPS, do số lượng cổ phiếu có hạn nên chỉ có 6.000 nông dân được chọn tham gia chương trình theo một số tiêu chí, đồng thời, số lượng được phân bổ theo vùng nguyên liệu. Theo đó, bà con tham gia mua cổ phiếu theo ba mức, 300, 400 hoặc 500 cổ phiếu, tương ứng với khoảng 9 triệu, 12 triệu hoặc 15 triệu tiền đầu tư.

“Nếu đợt phát hành này thành công, AGPPS sẽ có điều kiện để vận động các cổ đông đồng ý phát hành thêm nhiều cổ phần hơn nữa cho bà con nông dân” - ông Thòn khẳng định.

Theo Thuận Hải (Thuận Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù bị vợ phản đối, anh Bắc trốn vợ chăm lan và gây dựng được...
Anh Vũ Tuấn Anh chỉ sử dụng mồi cóc và lồng tự chế đã bẫy được hàng...
“Cha đẻ” mít không hạt ở Cần Thơ cho biết, trong 2017, ông thu lời...