Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:23 PM (GMT+7)

Đội nắng hái xoài, gái Thái Yên Châu vẫn xinh tươi như hoa

authorVăn Chiến - Hà Hoàng Thứ Hai, ngày 11/06/2018 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dưới cái nắng chang chang của buổi chiều hè, những chàng trai, cô gái người dân tộc Thái ở huyện Yên Châu (Sơn La) vẫn hăng say thi hái xoài giữa lưng chừng đồi. Mệt người, mỏi cổ, mồ hôi đầm đìa nhưng những chàng trai, cô gái vẫn tươi như hoa.

   

Khoảng 15 giờ chiều ngày 10.6, tại một bãi cỏ bằng phẳng của bản Văng Lùng (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã diễn ra Hội thi hái xoài. Hàng nghìn người từ khắp nơi đội nắng đổ về đây để được tham quan, trải nghiệm bên những vườn xoài trĩu quả của bản.

Đã giữa buổi chiều mà cái nắng nóng ở Yên Châu vẫn không hề giảm xuống. Mặc dù vậy, những thí sinh tham dự Hội thi hái xoài năm nay vẫn có mặt từ rất sớm, ai cũng chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, tư thế để vào hội. 

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 1

Hội thi hái xoài là một trong những nội dung chính của Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018. Tham dự Hội thi lần này có 6 đội, với 24 thí sinh đến từ các xã: Chiềng Hặc, Viêng Lán, Chiềng Pằn, Chiềng Khoi, Sặp Vạt, Chiềng Sàng của huyện Yên Châu.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 2

Ngay sau khi Ban tổ chức phát lệnh Hội thi hái xoài bắt đầu, thành viên các đội thi nhanh chóng tiến về vườn xoài đã được thông báo từ trước, để trổ tài hái quả. Mỗi đội thi gồm 4 thí sinh, trong đó có 2 nam và 2 nữ. Có thể lực tốt hơn nên thí sinh nam chịu trách nhiệm dùng sào để hái xoài. Thí sinh nữ đeo chiếc giỏ trước bụng để đựng trái xoài.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 3

Theo quy định thí sinh không được trèo lên cây, không được dùng tay hái xoài, thí sinh sẽ phải đứng dưới đất để điều khiển cái sào dài hơn 3 m, đầu sào gắn chiếc rọ để hái xoài. Công việc này đòi hỏi phải có sự khéo léo, nếu không quả xoài sẽ rơi xuống đất.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 4

Không khí Hội thi mỗi lúc một nóng lên bởi sự cổ vũ rất nhiệt tình của bạn bè, người thân của các đội thi và của cả khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn xoài. Tiếng cười, tiếng nói và cả tiếng gọi nhau râm ran khắp núi đồi.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 5

Mặc dù khá mệt, chiếc áo cóm ướt sũng mồ nhưng các cô gái Thái vẫn luôn nở nụ cười tươi như hoa, khích lệ các chàng trai nhanh tay điều khiển sào hái quả.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 6

Thí sinh Lừ Thị Sớ đến từ đội thi xã Chiềng Khoi vui vẻ nói: "Chúng tôi rất hãnh diện khi được xã cử tham dự Hội thi. Đây là lần thứ 2, chúng tôi được tham gia hội thi hái xoài. Đến với Hội thi lần này, tôi cám thấy rất vui vì được học hỏi, giao lưu với thành viên các xã bạn. Hội thi rất bổ ích cho những người trồng xoài như chúng tôi".

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 7

Anh Hà Văn Hồng, đội thi xã Chiềng Hặc cho biết: Việc điều khiển sào hái xoài không khó nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, nhanh tay, nhanh mắt. Hái quả này lại phải quan sát xem lần sau đưa sào lên chỗ nào cho túng, đúng và nhanh. Thí sinh nam và thí sinh nữ phải phối hợp nhịp nhàng thì hiệu quả mới cao.

 doi nang hai xoai, gai thai yen chau van xinh tuoi nhu hoa hinh anh 8

Kết thức Hội thi hái xoài, Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho các đội thi. Đôi thi xã Chiềng Khoi giành giải nhất Hội thi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...