Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:33 PM (GMT+7)

“Đòn bẩy” làm giàu của nhà nông đất quan họ

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 14/06/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên, nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập.

   

“Cầu nối” hiệu quả cho người nghèo

Gia đình chị Trần Thị Tĩnh (thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài) là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi. Năm 2010, gia đình chị Tĩnh thuộc diện hộ nghèo, được vay 15 triệu đồng vốn Ngân hàng CSXH huyện đầu tư trồng cà rốt. Sau 3 năm gia đình chị thoát khỏi danh sách hộ nghèo, hoàn vốn cho ngân hàng đúng hạn. Đầu năm 2017, gia đình chị tiếp tục được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo đầu tư cải tạo ao nuôi cá và hệ thống nước tưới phục vụ sản xuất cà rốt theo hướng hàng hóa. Vụ cà rốt đầu tiên trên diện tích mới đấu thầu đang cho thu hoạch với năng suất 6 triệu đồng/sào.

Chị Tĩnh phấn khởi: “Nguồn vốn vay ban đầu của Ngân hàng CSXH dù không lớn nhưng rất có ý nghĩa đối với tôi. Đến nay, gia đình không còn lo tái nghèo bởi được Nhà nước tiếp sức thêm nguồn vốn mới nữa…”.

 “don bay” lam giau cua nha nong dat quan ho hinh anh 1

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều hộ ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du có điều kiện phát triển chăn nuôi bò sữa. ảnh: Thu Hà

Theo báo cáo của Hội ND tỉnh về chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH, đến nay Hội ND đã thực hiện 8 chương trình ủy thác, bao gồm: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay xuất khẩu lao động, học sinh - sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường và hộ nghèo về nhà ở. Các chương trình tín dụng ủy thác được triển khai đến 100% tổ chức cơ sở Hội trên địa bàn.

Nâng cao vai trò, vị thế của Hội ND

Hội ND các cấp phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của 713 Tổ Tiết kiệm và vay vốn cho 24.370 lượt hộ vay với tổng dư nợ đạt gần 590 tỷ đồng… Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 83.500 hội viên, nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Tính đến nay, Hội ND các cấp đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh thành lập và duy trì hiệu quả 713 tổ Tiết kiệm và vay vốn cho 24.370 lượt hộ vay với tổng dư nợ gần 590 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ hội viên nghèo đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện cho con em học tập, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Công Thao cho biết: Không chỉ giúp các hội viên vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay, đội ngũ cán bộ Hội ND các cấp được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ công tác hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên ở cơ sở. Từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội. Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 93.000 hộ hội viên đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có hơn 83.500 hộ đạt danh hiệu.

Thời gian tới Hội ND tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp với các ngân hàng, trong đó có Ngân hàng CSXH nâng cao chất lượng tín dụng; tổ chức các lớp đào tạo nghề, hội thảo đầu bờ, tham quan học tập mô hình kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Dựa vào các dấu vết để lại ở hiện trường và các cây đào bị phá, các...