Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:31 AM (GMT+7)

Đồng hành cùng nông thôn phát triển

authorLâm Anh Thứ Ba, ngày 29/07/2014 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi sẽ không thể thực hiện được kế hoạch đầu tư hoặc phải giảm đầu tư nếu không có khoản vay từ Dự án tài chính nông thôn (TCNT) III” - chị Trần Thị Tân, xóm Hưng Thịnh, xã Đắc Sơn, thành phố Thái Nguyên - một trong hàng vạn nông dân được vay vốn làm ăn từ Dự án TCNT III đã nói như vậy với chúng tôi.

   

Nhờ dự án dân có vốn

Tại hội nghị tổng kết Dự án TCNT III mới đây, bà Victoria Kwakwa - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã không ngần ngại đưa ra đánh giá: “Việt Nam là quốc gia triển khai thành công nhất mô hình dự án TCNT trên thế giới”. Chỉ trong 5 năm triển khai dự án, đã có hơn 135.000 người dân và doanh nghiệp khu vực nông thôn, trong đó có hơn 70.000 hộ nghèo đã tiếp cận được với nguồn vốn của dự án. Dự án TCNT III đã tạo ra trên 140.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn.

Tháng 10.2013, chị Trần Thị Tân, xóm Hưng Thịnh, xã Đắc Sơn, thành phố Thái Nguyên vay 50 triệu đồng từ dự án với lãi suất 0,75%/tháng để chăn nuôi lợn. “Ngân hàng cho vay kiêm luôn giám sát. Họ đến tận nhà mình tìm hiểu nhu cầu vay của dân, chăn nuôi làm ăn như thế nào rồi quyết định cho vay luôn. Trong thôn, cứ nông dân nào có nhu cầu vay làm kinh tế là họ giải quyết cho vay”-chị Tân cho biết.

Chị Tân cũng như hàng vạn hộ nông dân được vay vốn từ Dự án TCNT III đều đánh giá: Chưa có khoản vay nào mà lãi suất lại phù hợp với làm ăn của nông dân như dự án này. “Tôi nuôi lợn chỉ 4 tháng bán được một lứa là có thể trả lãi ngân hàng. Vay vốn không khó khăn về thủ tục hay tài sản thế chấp nên dân rất tin và có trách nhiệm, đến hạn là trả nợ. Gia đình nào cũng chấp hành tốt. Một lứa lợn như vừa qua tôi lãi 20-30 triệu đồng sau khi trừ lãi ngân hàng” - chị Tân nói.

Lợi ích sẽ không dừng lại…

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Sở Giao dịch III (Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam-BIDV), Dự án TCNT III nằm trong chuỗi 3 dự án TCNT có tổng trị giá 548 triệu USD, trong đó riêng Dự án TCNT III là 200 triệu USD do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Nguồn vốn của dự án nhằm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam như: Xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, và hỗ trợ thực hiện các chương trình có mục tiêu tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo nông thôn.

Theo Báo cáo đánh giá độc lập về tác động kinh tế và xã hội của Dự án do Công ty Tư vấn kinh tế Mekong thực hiện vào tháng 9.2013, Dự án TCNT III có tác động tích cực đối với người vay ở khu vực nông thôn. Cụ thể, 53% người vay vốn xác nhận không thể thực hiện được kế hoạch kinh doanh hoặc phải giảm đầu tư nếu không có khoản vay từ dự án; 76% người vay vốn xác nhận khả năng vay được các khoản vốn trung và dài hạn tăng lên; 73% người vay vốn xác nhận khoản vay đã giúp tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội hoặc tăng thời gian làm việc cho các thành viên gia đình; 94% người vay vốn xác nhận tăng thu nhập của hộ gia đình và doanh nghiệp…

Chỉ đơn cử Ngân hàng NNPTNT (Agribank) đã cho vay quay vòng hơn 4.550 tỷ đồng tới 82.500 khách hàng vay là cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Phó Tổng Giám đốc Agribank Lê Thị Thanh Hằng cho biết, nguồn vốn Dự án góp phần giúp Agribank duy trì được nguồn lực để thực hiện cho vay nông nghiệp, nông thôn phù hợp theo định hướng của Chính phủ về phát triển tam nông.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Dự án TCNT III nói riêng và chuỗi dự án TCNT nói chung đã kết thúc giai đoạn rút vốn giải ngân vào cuối năm 2013, song nguồn vốn sẽ tiếp tục được cho vay đến năm 2033 sẽ tạo ra tổng mức đầu tư toàn xã hội ước dự kiến lên gần 5 tỷ USD từ các quỹ quay vòng do BIDV quản lý. Như vậy, trong hàng chục năm tiếp theo, lợi ích của dự án sẽ vẫn tiếp tục được gia tăng mạnh mẽ cả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

  Chuỗi dự án TCNT gồm 3 Dự án TCNT I, II và III lần đầu được triển khai tại Việt Nam từ năm 1996. Với tổng nguồn vốn 548 triệu USD của các dự án đã tạo ra tổng mức đầu tư ở khu vực nông thôn lên đến 2,1 tỷ USD (tương đương 44.000 tỷ đồng), giúp cải thiện điều kiện sống của người dân và góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...