Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:21 PM (GMT+7)

Đốt lửa, đun nước nóng... cứu gia súc, gia cầm

authorKiều Thiện - Đinh Minh Thứ Tư, ngày 27/01/2016 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã bước sang ngày thứ tư của đợt giá lạnh, ở xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) - trên độ cao hơn 1.800m so với mực nước biển - dù băng tuyết đã tan nhưng cái lạnh vẫn không hề giảm.

   

Trùm thêm tấm chăn cho kín đầu, lão nông Mùa A Thịnh vén tấm vải bạt đang che kín cửa nhà, nói: “Hôm qua, bản bên đã có trâu, bò chết rét. Đàn bò của tôi không biết có sống được không, nó mà chết lúc này thì ngay như việc nhờ người mổ, gọi người mua cũng khó. Vì thế, dù mình có ốm thì cũng phải cố chăm sóc mấy con trâu, bò qua được mùa đông…”.

 dot lua, dun nuoc nong... cuu gia suc, gia cam hinh anh 1

Nông dân xã Hua La (TP.Sơn La) che chắn chuồng trại chống rét cho vật nuôi. Họ còn đun nước nóng, thắp điện sưởi ấm, làm sàn đậu cao ráo cho đàn gia cầm. Ảnh: K.T

Trong nhà, đám con, cháu lão tới 6-7 đứa đang co ro ngủ trên những tấm đệm đặt xung quanh bếp lửa. Bà Sồng Thị Rua - vợ ông Thính, giải thích: "Chúng nó được nghỉ học vì trời lạnh. Bố mẹ chúng nó lại bận trông lửa, canh chừng gia súc, gia cầm nên đưa cả về đây. Thế là vợ chồng già chúng tôi phải trông nom chúng nó. Từ hôm kia đến nay, cái bếp lửa này chưa dám để tắt lúc nào. Nếu băng giá không tan nhanh thì người cũng kiệt sức mất thôi… Lúc nãy con tôi điện từ nương về bảo: Bên các bản Co Đưa, Pom Khoang, Khoong Tở, Chế A… cũng có nhiều gia súc chết lắm rồi nên chúng nó phải lo trông trâu, bò ở nhà nương, không về được…".

Hôm qua, hầu hết các trường học trên địa bàn các tỉnh vùng cao Tây Bắc đều đóng cửa. Trên đỉnh đèo Sơn La, nơi mấy ngày nay nhiệt độ luôn ngấp nghé ở mức 2-3 độ C, các hộ chăn nuôi đều có chuồng trại, che chắn và đốt lửa sưởi cho gia súc, gia cầm.

“Đợt rét mấy năm trước ở bản này trâu, bò lợn chết nhiều đến nỗi các hộ phải mua thịt giúp nhau vì không biết mang đi đâu bán. Chỉ có chủ của nó là sắp chết thôi” – lão nông Lò Văn Pâng, dân bản Hìn, phường Chiềng An (TP.Sơn La) nói.

Tính đến chiều 26.1, các tỉnh Tây Bắc đã có hàng ngàn con trâu, bò, ngựa, dê… chết do giá rét. Riêng tại tỉnh Sơn La, theo Văn phòng Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 15 giờ chiều, số gia súc bị thiệt hại của 11/12 huyện, thành phố trong tỉnh đã lên tới 367 con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...