Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:42 PM (GMT+7)

Đủ chiêu trò “moi” quảng cáo từ… nông dân xuất sắc

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phản ánh thông tin tới báo điện tử Dân Việt, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDXS) đã bày tỏ sự bức xúc của mình khi bị nhiều đối tượng tự xưng là nhà báo gọi điện, thậm chí đến tận nơi mời chào quảng cáo theo kiểu “moi” tiền của bà con nông dân.

   

 du chieu tro “moi” quang cao tu… nong dan xuat sac hinh anh 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng các nông dân xuất sắc được tôn vinh. Ảnh: Đàm Duy

Là đơn vị trực tiếp thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội NDVN chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương tổ chức; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt khẳng định: Ban Tổ chức không thu bất kỳ một khoản phí hay truyền thông gì của các NDXS. Ngược lại, Ban Tổ chức có nhiều chương trình hỗ trợ cho các NDXS tiếp tục vươn lên làm giàu.

Thường xuyên bị các báo, tạp chí "xin đểu" quảng cáo 

Ngay trong sáng 21.7, sau khi Báo NTNN/Dân Việt đăng tải bài viết “Tô Hiến Thành- Người dám đánh cược sinh mạng mình cho lợn organic” được đăng tải, ông Tô Hiến Thành- nhân vật trong bài viết, gương mặt NDXS tỉnh Bắc Giang đã phản hồi  với Báo NTNN/Dân Việt về việc bị xin xỏ, vòi vĩnh làm quảng cáo.

Theo lời ông kể,  có hai người tự  giới thiệu một ở tạp chí, một ở  đơn vị trung tâm chuyên ngành gọi điện cho ông tỉ tê rằng, nếu chi tiền cho họ viết bài, làm quảng cáo thì cơ quan họ sẽ tổ chức mời ông ra Hà Nội để vinh danh, gặp gỡ lãnh đạo đảng, nhà nước… Ngay sau đó, đại diện Ban Tổ chức của Báo NTNN/Dân Việt đã thông báo rõ cho ông Thành, Ban Tổ chức chương trình không thu bất kỳ một khoản phí hay truyền thông nào liên quan đến các NDXS.

 du chieu tro “moi” quang cao tu… nong dan xuat sac hinh anh 2

Ông Tô Hiến Thành bên trang trại của đơn vị ở Bắc Giang. Ảnh: Trần Quang

Trao đổi với PV Báo NTNN/Dân Việt, ông Thành cho biết: “Là một đơn vị chuyên chăn nuôi, chế biến sản phẩm thịt lợn hữu cơ, chúng tôi đã phải vượt qua bao khó khăn, thử thách để có được thành quả như ngày hôm nay. Thế nhưng đến nay có nhiều người xưng là phóng viên của các báo, tạp chí thường xuyên gọi điện thoại mời mọc quảng cáo khiến bà con chúng tôi thấy rất phiền phức và bức xúc”.

Theo ông Thành, điều đáng nói là ngoài việc gọi điện, đến tận trang trại xin làm bài (có trả tiền), nhiều người còn bày biện ra đủ các lý do, có người còn thách thức nếu chúng tôi không làm quảng cáo với họ thì họ sẽ viết bài gây khó khăn cho đơn vị. Tính đến thời điểm này, đơn vị của chúng tôi chưa từng nhận lời mời chào nào của các đơn vị đài, báo, tạp chí. “Về lâu về dài, chúng tôi mong nhà nước và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm vấn nạn trên để cho nông dân chúng tôi yên ổn làm ăn. Chúng tôi chỉ là những nông dân thuần túy, có gì đâu mà quảng cáo”- ông Thành nói.

Đủ kiểu xin tiền quảng cáo

Là một NDXS năm 2016 đến từ tỉnh Phú Thọ, ông Đỗ Ngọc Quý chia sẻ, bản thân ông từng bị "nhà báo rởm" dụ dỗ xin quảng cáo hơn 10 triệu đồng.

Ông Quý cho biết: “Từng trải qua bao nhiêu năm phấn đấu, năm 2016 vừa qua tôi mới được T.Ư Hội ND Việt Nam vinh danh NDVNXS, cá nhân và gia đình tôi đều thấy rất vinh dự và tự hào. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi của mọi người, bản thân tôi còn gặp khá nhiều phiền phức”.

 du chieu tro “moi” quang cao tu… nong dan xuat sac hinh anh 3

Ông Đỗ Ngọc Quý, NDVNXS 2016 ở Phú Thọ(thành viên của đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc được Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017” đưa đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc vào tháng 5.2017 vừa qua) thăm các sản phẩm nông sản được bày bán tại các siêu thị ở Hàn Quốc. Ảnh: Trần Quang

Cụ thể, theo ông Quý, ngay sau thời gian nhận giải thưởng, tôi bị một số người gọi điện xưng danh là ở các báo, đài, tạp chí lớn trên Hà Nội xin viết bài quảng cáo về mô hình làm ăn của tôi, có người còn đưa ra giá hơn 10 triệu đồng/bài nếu tôi đồng ý họ sẽ về tận nơi làm bài và chụp ảnh, nhưng tôi đều từ chối hết.

Theo ông Quý, việc các cơ quan báo chí tuyên truyền, biểu dương các cá nhân, điển hình trong lao động, sản xuất là một việc làm đáng nhân rộng và được nhà nước khuyến khích, song nếu có cơ quan cơ quan báo, đài, tạp chí nào lợi dụng hoạt động này để gây phiền hà, vòi vĩnh tiền của của nhân dân thì nhà nước cũng phải có chế tài xử lý nghiêm để răn đe.

Ông Trần Quang Hiên, NDXS 2016 ở Cà Mau- một nạn nhân của nhiều cuộc điện thoại tự xưng là nhà báo xin quảng cáo, cũng bày tỏ quan điểm: “Là nông dân Việt Nam xuất sắc 2016, thời gian đầu mới nhận giải thưởng của T.Ư Hội ND Việt Nam về quê làm ăn tôi cũng thường xuyên bị nhiều người gọi điện xin về thăm trang trại, có người xưng là phóng viên, nhà báo gọi có ý định xin tiền quảng cáo, song tôi đều từ chối và bảo họ liên hệ làm việc trước với chính quyền địa phương”.

 du chieu tro “moi” quang cao tu… nong dan xuat sac hinh anh 4

Ông Trần Quang Hiên, NDVNXS 2016 ở Cà Mau(thành viên của đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc được Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017” đưa đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc vào tháng 5.2017 vừa qua) thăm quan mô hình trồng nấm công nghệ cao ở Hàn Quốc. Ảnh: Trần Quang

“Để tránh bị lừa tiền, tôi khuyên bà con không nên vì các dụ dỗ ngon ngọt của các "nhà báo rởm" mà nhận lời làm quảng cáo. Là nông dân không nên chạy theo quảng cáo hình ảnh ảo mà bà con nên chuyên tâm làm ăn, sáng tạo phục vụ sản xuất, trước là để phục vụ gia đình mình, sau là để phục vụ đất nước phát triển, đấy mới thực sự là người nông dân của thời đại mới”- ông Hiên nói.

Nông dân xuất sắc không phải đóng bất cứ khoản phí nào.
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhằm vinh danh những NDXS được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương tổ chức nhằm vinh danh 63 NDXS hàng năm. Cho đến nay, Chương trình đã diễn ra được 5 năm và được nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, phát biểu. Các nông dân xuất sắc khi được bình chọn để ra Hà Nội vinh danh được đài thọ vé đi lại, ăn ở miễn phí; Ban Tổ chức  không thu bất kỳ một khoản phí nào để được nhận giải thưởng này. 
Các NDXS nếu có bất kỳ thông tin nào về hành vi xin, mời chào quảng cáo xin quảng cáo xin mời phản hồi lại với Báo NTNN/Dân Việt qua đường dây nóng 0985.253.229 để được giải đáp.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...