Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:28 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/01/2018 15:45 PM (GMT+7)

Đưa lan rừng về miệt vườn, "làm tất ăn cả"

Rời bục giảng về nghỉ hưu, thầy giáo Huỳnh Trung, ngụ xã Long Khê, huyện Cần Đước, tỉnh Long An tập trung vào đam mê trồng lan. Ông sưu tầm lan, tự tay thiết kế các loại dĩa cấy ghép hoa lan, các loại chậu, giỏ trồng lan. Ông Huỳnh Trung vừa bán hoa lan, vừa cung cấp các loại dĩa, chậu, giỏ trồng lan nên dân trong giới chơi hoa lan gọi là "làm tất ăn cả"...

   

Với những mảnh gỗ vụn, những gốc vú sữa khô nhưng qua bàn tay của ông Huỳnh Trung bỗng chốc biến thành những tác phẩm độc đáo dùng để trồng các loại lan rừng.

 dua lan rung ve miet vuon, "lam tat an ca" hinh anh 1

Ông Huỳnh Trung và những giỏ phong lan cấy ghép trên đế gỗ.

Xuất thân là thầy giáo dạy cơ khí nhưng đam mê hoa lan nên khi rời bục giảng, ông Huỳnh Trung về quê xây dựng vườn lan cho riêng mình. Ban đầu, ông trồng lan trong chậu nhựa, sau khi tìm hiểu, thấy khi được cấy ghép vào các gốc cây khô, lan dễ phát triển lại mang tính thẩm mỹ nên ông áp dụng, tạo nên những tác phẩm độc đáo có giá trị hàng chục triệu đồng.

Nắm bắt được thị hiếu, lại vốn là giáo viên dạy cơ khí, nên ông Huỳnh Trung mày mò, chế tạo các loại dĩa cấy ghép hoa lan, các loại chậu hình ống, tận dụng gỗ vụn làm ra các loại giỏ trồng lan rất bắt mắt, được giới chơi lan ưa chuộng. Từ đó, ông Trung mở rộng thị trường, cung cấp sản phẩm cho các cơ sở ở TP.HCM. Ông Trung cho biết, một chiếc dĩa, thớt bằng cây vú sữa được bán với giá chưa đến 10.000 đồng nhưng nếu ghép các giống lan rừng vào (chi phí ghép hoa khoảng 200.000 đồng), sau 1 năm chăm sóc bán được trên 1 triệu đồng. Các loại lan hình ống và lan trồng chậu gỗ bán với giá cao hơn. Ngoài việc thỏa mãn đam mê trồng lan, với ông Huỳnh Trung, việc làm ra các loại giỏ trồng lan cung cấp cho thị trường mang lại nguồn thu nhập khá cao./.

Theo Huỳnh Nguyên (Báo Long An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...