Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 19:42 PM (GMT+7)

Dừa xiêm xanh và Bưởi da xanh Bến Tre chính thức có chỉ dẫn địa lý

authorHong Cam Thứ Năm, ngày 15/03/2018 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức công bố Chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho hai sản phẩm Dừa uống nước iêm xanh và Bưởi da xanh.

   

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 26.1.2018 đã ban hành các Quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”cho sản phẩm dừa uống nước Xiêm Xanh và bưởi Da xanh của tỉnh Bến Tre.

 dua xiem xanh va buoi da xanh ben tre chinh thuc co chi dan dia ly hinh anh 1

Bưởi da xanh Bến Tre có chất lượng cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng

Theo đó, khu vực địa lý là các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại và TP Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý 2 chỉ dẫn địa lý nói trên. Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 dua xiem xanh va buoi da xanh ben tre chinh thuc co chi dan dia ly hinh anh 2

Lễ công bố nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá chỉ dẫn địa lý hai sản phẩm dừa uống nước Xiêm Xanh và bưởi Da xanh đến người tiêu dùng và doanh nghiệp; đồng thời phổ biến thông tin về cơ sở pháp lý bảo vệ chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người trồng, người sản xuất, kinh doanh về sở hữu trí tuệ và quyền đối với chỉ dân địa lý “Bền Tre” đối với sản phẩm, qua đó góp phần giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ các quyền lợi cơ bản khi chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” được bảo hộ khai thác.

 dua xiem xanh va buoi da xanh ben tre chinh thuc co chi dan dia ly hinh anh 3

Tỉnh Bến Tre hiện có trên 70.000ha diện tích trồng dừa (chiếm 40% diện tích dừa cả nước), trong đó, diện tích dừa xiêm xanh là gần 8.000ha. Ngoài ra, đối với diện tích trồng bưởi da xanh, Bến Tre không ngừng mở rộng, nâng tổng diện tích lên hơn 7.200ha, sản lượng khoảng 57.000 tấn/năm.

Sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ gia tăng cơ hội xuất khẩu, dễ dàng tiếp cận những thị trường khó tính, nhất là thị trường EU, Mỹ, Nhật. Việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý được xem là một cơ hội lớn cho dừa xiêm xanh và bưởi da xanh Bến Tre.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù chỉ mới bắt tay vào trồng vụ dưa vàng đầu tiên nhưng vườn...
Giá heo hơi hôm nay 13/12 tiếp tục tăng ở nhiều địa phương sau khi...
Ngày 12-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa nghiệm...