Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 20:22 PM (GMT+7)

Đừng chủ quan, thỏa mãn với kết quả nông thôn mới

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020 vào tối 18/10 tại tỉnh Nam Định.

   

 dung chu quan, thoa man voi ket qua nong thon moi hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM tại Nam Định.

Đạt kỳ tích chưa từng có

Thủ tướng cho biết, sau 10 năm triển khai xây dựng, chương trình xây dựng NTM đạt kết quả vượt bậc, về đích trước gần 2 năm so với kế hoạch. Bên cạnh 4.665 xã (chiếm 52,4% tổng số xã) đạt chuẩn NTM, 109 đơn vị cấp huyện (chiếm 16,5% số huyện) được công nhận đạt chuẩn NTM, chúng ta đã có hai tỉnh Đồng Nai (133/133 xã, 11/11 huyện đạt chuẩn NTM) và tỉnh Nam Định (209/209 xã, 10/10 huyện đạt chuẩn NTM).

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chương trình được triển khai quyết liệt, đồng bộ, rộng khắp cả nước, với sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của nhân dân, có nhiều cách làm hay, hiệu quả, tạo sự chuyển biến lớn cả về lượng và chất đối với làng quê Việt Nam. Nhiều nơi, kết cấu hạ tầng điện đường, trường, trạm được xây dựng đồng bộ. Hệ thống tổ chức sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, nông thôn được đồng bộ hơn với sản xuất hàng hóa, quy mô lớn. 

Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ và nhiều kết quả tốt. Công tác đào tạo nghề cho khu vực nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh. Đã hình thành nhiều trang trại, hợp tác xã kiểu mới, các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực nông nghiệp, nông thôn với 14.800 hợp tác xã, 11.000 doanh nghiệp, 33.000 trang trại hoạt động có hiệu quả.

"Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thực sự là luồng gió đổi mới, tích cực cho sự phát triển toàn diện vùng nông thôn. Đây là sự tất yếu của tinh thần chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân. Những kết quả xây dựng NTM, những thành tựu phát triển nông nghiệp thời gian qua không thể vượt bậc, tỏa sáng nếu không có phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM" - người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng cho biết thêm, trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình trong lao động sản xuất, trong vận động gia đình và người thân hiến đất, góp công, góp sức tham gia kiến tạo nông thôn. 

Điển hình là nhân dân xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tích cực tham gia hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp; xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng với mô hình vùng chuyên canh nông sản đặc trưng; mô hình xã hội hóa nguồn lực phát triển giao thông nông thôn ở xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp...

 dung chu quan, thoa man voi ket qua nong thon moi hinh anh 2

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ban, ngành có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. 

Phong trào thi đua trong gần 10 năm qua đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân với tổng nguồn lực khoảng 2,2 triệu tỷ đồng, mỗi năm bình quân khoảng 10 tỷ USD đầu tư cho NTM, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Phong trào thi đua thực sự trở thành một phong trào có ý nghĩa, đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa sâu rộng ở địa phương, thu hút được người dân và cộng đồng hăng hái tham gia.

Tư duy nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới chuyển biến rõ nét. Nhiều cán bộ thực sự tâm huyết,  trách nhiệm cao với phong trào, người dân có ý thức trong xây dựng NTM. Cho nên bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến, đời sống được nâng lên rõ rệt.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã biểu dương những thành tích mà tất cả các tổ chức, cá nhân đã được vinh danh trong 10 năm xây dựng nông thôn mới vừa qua, đặc biệt là những điển hình tiên tiến vinh danh hôm nay, những đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới như các tỉnh Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương và thành phố Đà Nẵng có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, các huyện Hải Hậu (Nam Định), Nam Đàn (Nghệ An)...

Đặc biệt, trong đó, Thủ tướng biểu dương các cá nhân điển hình như ông Vàng A Chỉnh, dân tộc Mông, Trưởng bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã vận động dân hiến 4 ha đất, 12.000 ngày công, đóng góp 1,2  tỷ đồng; ông Võ Văn Sáng, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã trực tiếp tổ chức và huy động xây dựng 18 cây cầu bê tông nông thôn, tổng kinh phí 25,7 tỷ đồng, huy động trên 6.000 ngày công tự nguyện; bà Đặng Thị Quý, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm TOP 130 dự án xuất sắc tại cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”…

 dung chu quan, thoa man voi ket qua nong thon moi hinh anh 3

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng nhất cho bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM tại Nam Định.

Phấn đấu thu nhập tăng 1,8 lần

Nhấn mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng NTM, Thủ tướng cho rằng: 10 năm đã qua là chặng đường không dài, chúng ta cần tiếp nối con đường này để xây dựng nông thôn khá giả, giàu có và đáng sống.

Tiếp tục xây dựng NTM theo tinh thần Kết luận 54 của Bộ Chính trị, Thủ tướng cho biết, sắp tới đây, chúng ta sẽ triển khai chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; dự kiến phấn đấu đến năm 2025 có 75% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 50% số huyện, thị xã đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Trong đó có 10% được công nhận là huyện, thị xã NTM kiểu mẫu, có ít nhất 19 tỉnh được công nhận hoàn thành xây dựng NTM. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Trong giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu đưa nhiệm vụ xây dựng NTM vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hằng năm của các địa phương đơn vị. Chương trình phải được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, tạo điều kiện tối đa để người dân chung sức xây dựng NTM.Các địa phương cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế.

“Tôi kêu gọi sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của nhân dân cả nước, phát huy lòng yêu nước, tinh thần sáng tạo, đổi mới, xây dựng NTM. Góp phần vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/11 vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước,...
Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong thực hiện Chương trình mục...
Giá heo hơi hôm nay 14/11 ở nhiều địa phương miền Bắc tiếp tục nhảy...