Thứ Ba, ngày 25/06/2019 07:29 AM (GMT+7)

“Gánh” bưởi Diễn lên non, chưa đến Tết nhà nông báo sắp cháy hàng

author Văn Chiến  Thứ Ba, ngày 29/01/2019 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vườn bưởi nhà anh Nguyễn Văn Toản ở Tiểu khu 10, xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cây nào cây nấy sai trĩu quả, chín đỏ rực, đẹp như tranh vẽ, khiến ai cũng không ngớt lời khen ngợi khi đến đây. Đều đặn mỗi năm, anh Toản thu trên dưới 300 triệu đồng từ bán bưởi trong dịp Tết Nguyên đán.

   

 Anh Toản cho biết: Năm 2003, anh bắt đầu trồng bưởi với giống bưởi Diễn. Anh về tận xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) - nơi trồng bưởi Diễn có tiếng ở Hà Nội, để mua cây giống. Từ 20 cây bưởi giống ban đầu, anh Toản đã nhân giống, trồng ra khắp vườn. Đến nay, vườn bưởi nhà anh đã lên đến hơn 100 gốc.

 “ganh” buoi dien len non, chua den tet nha nong bao sap chay hang hinh anh 1

  Đều đặn mỗi năm anh Toản thu  trên dưới 300 triệu đồng từ bán bưởi trong dịp  Tết Nguyên đán.   N.V.C

Vườn bưởi Diễn nhà anh Toản cây nào, cây nấy sai trĩu quả. Mỗi cây cho hơn trăm quả là chuyện thường, thậm chí có cây lên đến gần 300 quả. Trước khi "bén duyên" với bưởi Diễn, anh Toản làm rất nhiều nghề song đời sống của gia đình luôn lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Từ khi vườn bưởi Diễn cho thu hoạch, thu nhập của gia đình anh Toản đã ổn định hơn trước. Theo anh Toản, bưởi Diễn rất phù hợp với khí hậu và đồng đất nơi đây. Nhờ chăm sóc tốt nên năm nào vườn bưởi nhà anh cũng cho quả đều đặn. 

Vườn bưởi Diễn nhà anh Toản có đặc điểm quả to, đều, da bóng, đều múi, tôm to, nhiều nước, ăn rất ngọt. Anh thường bán bưởi vào dịp Tết Nguyên đán. Khách đến thăm vườn bưởi nhà anh, ai cũng hết lời khen ngợi. "Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bón phân đúng thời điểm, đủ liều lượng, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nên vườn bưởi nhà tôi mới đẹp như vậy, ai thấy cũng mê. Mỗi năm, tôi bón phân NPK kết hợp kali 3 lần, với liều lượng hợp lý từng thời kỳ sinh trưởng của cây bưởi. Ngoài ra, tôi lấy bột ngô trộn với bột đậu tương, sau đó đem ngâm nước một thời gian nhất định rồi tưới cho mỗi gốc bưởi 2 lần/năm” – anh Toản cho hay. Mấy năm gần đây, năm nào anh Toản cũng bán bưởi ra thị trường với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/quả. Hơn 100 gốc bưởi nhà anh cho chừng 1.500 quả/năm. Đều đặn mỗi năm anh Toản thu trên dưới 300 triệu đồng từ bán bưởi trong dịp Tết Nguyên đán. Tết Kỷ Hợi này cũng không ngoại lệ, nhiều thương lái đã đến đặt mua bưởi của nhà anh từ rất sớm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đồng Nai vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước...
Sở hữu vườn mắc ca lớn nhất đất Lâm Đồng nhưng ít ai biết ông Trần...
Đường lên đỉnh Pu Ta Leng, xã Tà Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai...