Thứ Năm, ngày 19/07/2018 14:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 10:33 AM (GMT+7)

Gia tăng chuỗi giá trị sản xuất - chế biến

“Chúng tôi rất cần và cần nhiều hơn nữa những chương trình như thế này từ các cơ quan tổ chức để giúp nông dân thoát nghèo”.

   
Đó là chia sẻ của bác Nguyễn Văn Khiêm - nông dân xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An sau khi kết thúc Chương trình “Kết nối nhà khoa học - nhà nông” sáng ngày 26.12.2013.

Ngày 26.12.2013 vừa qua, tại hội trường xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã diễn ra Chương trình “Kết nối nhà khoa học – nhà nông”. Chương trình được Báo Nông Thôn Ngày Nay và Công ty TNHH Truyền thông S.A phối hợp với Ban xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Long An, Hội Nông dân (ND) tỉnh Long An và UBND huyện Tân Trụ tổ chức dưới sự tài trợ của Tập đoàn B.A.T.

Các khách mời tham gia Chương trình “Kết nối nhà khoa học - nhà nông” do Báo NTNN tổ chức ngày 26.12 vừa qua.
Các khách mời tham gia Chương trình “Kết nối nhà khoa học - nhà nông” do Báo NTNN tổ chức ngày 26.12 vừa qua.

Chương trình giao lưu kéo dài hơn 2 giờ đã thu hút gần 200 ND 2 xã Quê Mỹ Thạnh và Mỹ Bình tham gia. Với hình thức trao đổi trực tiếp được thực hiện giữa các nhà khoa học và ND 2 xã, buổi giao lưu đã được đông đảo bà con hưởng ứng hết sức nhiệt tình.

Tại buổi giao lưu đã có rất nhiều câu hỏi được bà con đưa ra, hầu hết đều tập trung vào việc trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp thế mạnh của địa phương, đồng thời giải quyết được đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó là cách phòng chống dịch bệnh trên một số cây trồng, vật nuôi tại địa phương.

Những gợi mở liên kết giữa nhà nông - nhà khoa học thế nào để gia tăng chuỗi giá trị sản xuất - chế biến, nhân lên nhiều cách làm hay, hiệu quả đã được chuyên gia Nguyễn Lân Hùng và tiến sĩ Đỗ Trung Bình - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học đất Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An, ông Phạm Minh Hùng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Long An giải đáp cặn kẽ.

Theo ý kiến của người dân, tất cả nông dân ở đây đều thiếu thốn về kiến thức nên rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Mở đầu cho màn hỏi đáp sôi nổi là câu hỏi của bà Nguyễn Thị Bình – nông dân xã Quê Mỹ Thạnh: “Làm thế nào để nâng cao năng suất cây trồng mà có thể tiết kiệm được chi phí cho nông dân?”.

Là người trực tiếp giải đáp thắc mắc này, chuyên gia - GS-TS Nguyễn Lân Hùng thẳng thắn cho rằng: Hiện nay có rất nhiều loại thuốc hóa học giúp tăng năng suất cây trồng, thế nhưng điều đó không mang lại hiệu quả lâu dài. Cách tốt nhất, ND nên tận dụng những loại phân, chất hữu cơ để chăm bón cho cây trồng của mình. Đây là biện pháp an toàn mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Cũng đến từ xã Quê Mỹ Thạnh, ông Nguyễn Văn Bạch trăn trở: Khi thu hoạch hoa màu, làm cách nào để đạt sản lượng cao mà không ảnh hưởng đến năng suất đợt sau? Câu nói này đã được GS-TS Nguyễn Lân Hùng giải đáp rất cặn kẽ: Đối với một số loại hoa màu như rau muống và các loại rau khác, khi thu hoạch không nên cắt quá gần phần ngọn vì làm như thế sẽ khiến cây mau già, năng suất kém. Chúng ta phải cắt càng gần phần gốc càng tốt.

Trong khi đó, ông Trần Văn Nghiêm, ND xã Mỹ Bình hỏi: Ở đây đa số nước đều có phèn xanh, đất thì chịu ảnh hưởng nhiều từ nước và phân. Vậy theo các nhà khoa học, tốt nhất nên dùng loại phân bón nào cho phù hợp?

Tiến sĩ Đỗ Trung Bình cho biết, đất rất quan trọng nhưng trước tiên là nước. Nước bị nhiễm phèn thì chúng ta có thể ém phèn (khi mưa, chúng ta lập tức xả nước).

Hơn 2 giờ trôi qua trong tích tắc, sau rất nhiều chia sẻ, giải đáp các thắc mắc của các chuyên gia, Chương trình “Kết nối nhà khoa học – nhà nông” lần thứ 2 đã khép lại trong sự hoan nghênh của đông đảo ND.

Vẫn còn đó rất nhiều câu hỏi mà bà con đang mong muốn được giải đáp. Nhiều người cố xin chương trình kéo dài thêm ít phút để được nghe tư vấn. Đó là một tín hiệu rất vui cho tất cả mọi người: Nhà khoa học, nhà nông và nhà tổ chức chương trình.
Theo Hoàng Anh – Him Lam (Hoàng Anh – Him Lam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...