Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:30 PM (GMT+7)

Giải pháp giúp nông dân phát hiện phân bón giả, kém chất lượng

authorP.V Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sử dụng 4 dòng sản phẩm phân bón không chất độn công nghệ mới của Chuỗi AMART Ba Lá Xanh gồm: Phân NPK không chất độn + hữu cơ; NPK 1 màu sử dụng công nghệ tháp cao và NPK tháp cao hữu cơ + hữu cơ viên cao cấp, hữu cơ viên cao cấp giúp bà con nông dân giảm chi phí, hiệu quả nhất cho tất cả các loại cây trồng, tăng năng suất, thân thiện với môi trường…

   

1. Thực trạng tình hình sử dụng phân bón hiện nay

Phân bón chiếm khoảng 50% chi phí đầu vào trong trồng trọt và là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng nông sản. Thực tế trên cho thấy phân bón giả, kém chất lượng vẫn là vấn đề nhức nhối với cơ quan quản lý và khi nhắc đến tình trạng này, nhà nông nào cũng vô cùng lo lắng, bức xúc.

 giai phap giup nong dan phat hien phan bon gia, kem chat luong hinh anh 1

Khai trương một trong những hệ thống Amart vì nông dân Ba Lá Xanh tại Tiền Giang. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, để phân biệt đâu là phân bón thật, đâu là phân bón giả lại không phải dễ dàng. Ngoài ra, phân bón giả, phân bón kém chất lượng không chỉ gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chân chính mà nguy hại hơn, nó còn khiến cho cây trồng chậm phát triển, năng suất giảm, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu hàng tỷ USD tiền phân bón, tuy nhiên nông dân lại phải mua nhầm hàng phân bón giả kém chất lượng, làm cho đất trồng bị chai cứng, nhiễm nhiều chất độc hại, làm cho cây trồng sinh trưởng kém và nhiều bệnh tật, lượng thuốc sâu sử dụng năm sau cao hơn năm trước.

Đất trồng chai cứng sẽ làm cho cây trồng yếu, dễ bị sâu bệnh, năng suất giảm, chất lượng nông sản kém, dẫn đến thua lỗ, nông dân quanh năm khó khăn. Mặt khác, nông dân phải mua phân bón phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Theo tính toán của các chuyên gia trong lĩnh vực nông hoá học ở Việt Nam, hiện nay hiệu suất sử dụng phân đạm mới chỉ đạt từ 30-45%, lân từ 40-45% và kali từ 40-50%, tuỳ theo chân đất, giống cây trồng, thời vụ, phương pháp bón, loại phân bón…

Như vậy, còn 60 - 65% lượng đạm tương đương với 1,77 triệu tấn urê, 55 - 60% lượng lân tương đương với 2,07 triệu tấn supe lân và 55-60% lượng kali tương đương với 344 nghìn tấn KCl được bón vào đất nhưng chưa được cây trồng sử dụng.

Trong số phân bón chưa được cây sử dụng, một phần còn lại ở trong đất, một phần bị rửa trôi gây ô nhiễm nguồn nước mặt. Một phần bị rửa trôi theo chiều dọc xuống tầng nước ngầm và một phần bị bay hơi gây ô nhiễm không khí.

Xét về mặt kinh tế thì khoảng 2/3 lượng phân bón hàng năm cây trồng chưa sử dụng được đồng nghĩa với việc 2/3 lượng tiền người nông dân bỏ ra mua phân bón bị lãng phí, với tổng thất thoát lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng tính theo giá phân bón hiện nay.

 Xét về mặt môi trường, trừ một phần các chất dinh dưỡng có trong phân bón được giữ lại trong các keo đất là nguồn dinh dưỡng dự trữ cho vụ sau, hàng năm một lượng lớn phân bón bị rửa trôi hoặc bay hơi đã làm xấu đi môi trường sản xuất nông nghiệp và môi trường sống, đó cũng là những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, không khí.

2. Chuỗi AMART Ba Lá Xanh đưa ra hướng giải quyết những vấn nạn trên: Cách phát hiện phân bón kém chất lượng

Từ  những vấn nạn đó, AMART Ba Lá Xanh đã tìm ra giải pháp đơn giản nhất giúp nông dân phát hiện phân bón kém chất lượng như: Cho phân NPK 3 màu hoặc 1 màu vào chai nước suối 500ml và lắc đều. Nếu phân bón không tan trên 50% là hàng giả, còn lại nếu không tan trên 30% là hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, để giải quyết những vấn đề trên, Chuỗi AMART Ba Lá Xanh cho ra đời 3 dòng sản phẩm phân bón công nghệ mới:

Thứ nhất là dòng sản phẩm phân NPK không chất độn + hữu cơ: Sản phẩm này có thể  tan hoàn toàn khi bỏ vô chai nước suối, đặc biệt hữu cơ được sản xuất theo công nghệ cao, tan 100%. Đặc biệt, phân không chất độn này có thể rãi và pha với tưới được trên cây ăn trái như thanh long, sầu riêng, xoài, và các cây công nghiệp như tiêu, cà phê…

Thứ hai phải kể đến là dòng sản phẩm phân NPK 1 màu – Công nghệ tháp cao nhập khẩu. Được biết, sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ tháp cao 108m, chất lượng đều trên từng hạt, tan 100%, do đó khi sử dụng hàm lượng NPK sẽ rãi đều trên đất trồng, giúp cây trồng hấp thụ và phát triển tốt, năng suất cao, tăng giá trị nông sản.

Thứ ba là dòng sản phẩm NPK tháp cao + hữu cơ cao cấp để vừa có NPK Công nghệ tháp cao, vừa bổ sung hữu cơ. Điều này giúp cây trồng phát triển tốt và cải tạo đất theo từng năm, giảm chi phí đầu tư phân bón.

Cuối cùng là dòng sản phầm hữu cơ viên cao cấp: được sản xuất thep công nghệ cao, hạt đều tròn, hàm lượng đạm 9%, kali 5% và hữu cơ đạt 65%. Loại phân bón này đã được bà con nông dân, các nông trường, hợp tác xã ở Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương, Long An, Tây Nguyên và 1 số khu vực khác… sử dụng và đạt hiệu quả cao.

Có thể nói, bằng cách giúp nông dân phát hiện ra phân bón giả, kém chất lượng, đồng thời cho ra đời dòng phân bón không chứa chất độn. Amart Ba Lá Xanh đã giúp bà con nông dân chọn đúng phân bón tốt nhất, chất lượng nhất cho cây trồng. Giảm lượng sử dụng phân bón từ 30 – 50%, nhưng vẫn nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng; cũng như giúp cây trồng sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, giảm lượng thuốc sâu từ 30 – 50%.

Ngoài ra, khi sử dụng phân bón NPK không chất độn của Amart Ba Lá Xanh, đất trồng của bà con được cải tạo qua từng năm, sau 3 – 5 năm đất trồng sẽ có lớp hữu cơ bền vững, yên tâm cho sản xuất, đúng như xu hướng hữu cơ hóa của Bộ Nông Nghiệp đang đề ra cho năm 2018.

3. Lợi ích của phân không chất độn:

- Không gây hư hại đất,  đồng thời bổ sung hữu cơ cải tạo đất, tăng độ mùn cho đất, không gây chai đất.

- Tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp bộ rễ hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, cây khỏe hơn, năng suất cao hơn.

- Hạn chế sâu bệnh từ 30 - 50% .

- Tăng mật độ vi sinh vật sống trong đất, bao gồm vi sinh vật có lợi.

- Tăng khả năng giữ ẩm và khả năng giữ nước trong đất, chất mùn trong hữu cơ giữ lại các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây hấp thụ khi cần thiết.

- Tan hoàn toàn, giúp đất hấp thụ gần 100% khi bón.

- Cải tạo đất qua từng năm, giúp đất màu mỡ hơn.

- Giúp cây phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng nông sản từ 30%.

- Giảm chi phí đấu tư phân bón từ 30 – 50%.

- Không ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sản phẩm.

4. Chuỗi AMART giúp nông dân mua phân bón, vật tư nông nghiệp đúng chất lượng, đúng giá và  hiệu quả

- Khi mua phân bón, thuốc sâu hoặc các sản phẩm vật tư nông nghiệp, bà con nên chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, có thương hiệu và được bà con nông dân bình chọn trong nhiều năm liền.

 - Hạn chế sử dụng những sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất trồng, năng suất và chất lượng nông sản.

- Khi muốn sử dụng 1 sản phẩm phân bón mới, bà con nên mua thử 1 ít về, cho vào chai nước suối, lắc đều, nếu không tan là sản phẩm kém chất lượng, bà con tuyệt đối không nên sử dụng.

- Sau mỗi mùa vụ, bà con nên ghi chép các loại phân thuốc, liều lượng sử dụng vào sổ tay nông nghiệp để đánh giá chất lượng sản phẩm, từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất.

- Chỉ nên mua hàng ở những cửa hàng uy tín, chất lượng.

5. Lợi ích khi mua hàng tại chuỗi cửa hàng AMART Ba Lá Xanh

Nhiều bà con nông dân đã sử dụng thử nghiệm phân NPK không chất độn cho biết:

- Giảm chi phí sản xuất từ 30 - 50%.

- Cây trồng khỏa mạnh, hạn chế sâu bệnh trên 30%.

- Năng suất tăng trên 30%, chất lượng nông sản tăng hơn.

- Đất trồng được cải tạo tốt hơn.

- Mỗi ha bà con tiết kiệm 40% (từ 10 – 12 triệu đồng).

Trong tương lai, Chuỗi Amart Ba Lá Xanh sẽ triển khai thêm nhiều lợi ích cho bà con:

- Được mua hàng có thương hiệu với giá tốt nhất trên thị trường.

- Kiểm tra đất vào đầu mùa vụ, giúp bà con sử dụng phân bón hiệu quả.

- Có kỹ sư nông nghiệp tư vấn quy trình sử dụng phân thuốc.

- Đảm bảo đầu ra cho nông sản.

- Quý đại lý, các nông trường, trang trại,  hợp tác Xã, bà con nông dân muốn mua hàng vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần Phân bón Ba Lá Xanh:
Hot line: 0931 339 663_ 0931 335 661 - 0931 337 661 - 0931 339 661.
- Để biết thông tin cụ thể và chi tiết, vui lòng truy cập trang web: www.balaxanh.vn hoặc vào youtube: Bấm Ba Lá Xanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...