Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:40 AM (GMT+7)

Giảm kinh phí, giảm số lượng mẫu kiểm nghiệm, nông sản nhập khẩu có an toàn?

authorThanh Xuân (Thực hiện) Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 06:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng kiểm nghiệm hàng nông sản nhập khẩu còn nhiều kẽ hở, trao đổi với NTNN ông Huỳnh Tấn Đạt - Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm và môi trường (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) cho biết:

   

Vừa qua chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh về kinh phí kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) có nguồn gốc từ thực vật nhập khẩu do ngân sách nhà nước cấp trong năm 2014 thấp hơn năm 2013 là đúng thực tế.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tiến hành thu thập thông tin của các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam, đánh giá nguy cơ và xây dựng kế hoạch kiểm tra lấy mẫu đảm bảo đúng quy định và phù hợp với nguồn kinh phí được giao.

Việc kiểm nghiệm đại diện các lô hàng theo xu hướng ngày càng giảm số lượng mẫu như trên, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

- Hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu rất đa dạng, phong phú, số lượng nhập khẩu lớn nên Cục BVTV tiến hành đánh giá nguy cơ và xây dựng kế hoạch kiểm tra lấy mẫu và kiểm định mẫu.

Mặt khác, các biện pháp kiểm tra tại gốc, giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong quá trình lưu thông trong nước đang được tiến hành đồng bộ và hiệu quả, vì vậy thời gian qua chúng ta đã phát hiện được nhiều lô hàng vi phạm quy định về ATTP của Việt Nam.

Việc lấy mẫu đại diện được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Việt Nam và phù hợp với nguồn kinh phí được cấp. Tuy nhiên, cần phải nói rằng nguồn kinh phí hiện nay vẫn còn hạn chế, cần được bổ sung cho phù hợp với thực tế trong thời gian tới.

Hiện các mặt hàng nông sản khi đã nhập khẩu về Việt Nam, ngoài kiểm nghiệm lấy mẫu ở cửa khẩu, các cơ quan chức năng có kiểm nghiệm khi đưa ra lưu thông trên thị trường hay không?

- Theo quy định tại Thông tư 13 của Bộ NNPTNT và Thông tư liên tịch số 13 giữa Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương thì các đơn vị thuộc Sở NNPTNT và các đơn vị thuộc ngành công thương tại các địa phương được giao nhiệm vụ là các cơ quan kiểm tra giám sát hàng hóa nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Nếu phát hiện vi phạm trong quá trình lưu thông, các lô hàng sẽ được truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định.

Thông tư 13 hiện còn một số bất cập trong việc lấy mẫu kiểm nghiệm, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Theo kế hoạch, năm 2014 Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản được giao chủ trì phối hợp với Cục BVTV tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung thông tư thay thế Thông tư 13 nhằm phù hợp với các quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện thực tế, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát ATTP đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Cục BVTV sẽ tiếp tục tăng cường biện pháp thu thập thông tin, đánh giá nguy cơ về ATTP theo chủng loại hàng hóa, quốc gia xuất khẩu và chỉ tiêu an toàn thực phẩm để có thể xây dựng kế hoạch kiểm tra lấy mẫu theo đúng quy định trong thời gian tới...

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...