Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 00:17 AM (GMT+7)

Hà Giang: Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020

authorTrang Thảo Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020” nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong suốt 10 năm, đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

   

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020” nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của ông Đặng Quốc Khánh – Uỷ viên dự khuyết BCH trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, trưởng đoàn ĐBQH khoá 14 đơn vị tỉnh Hà Giang; Ông Trần Nhật Lam - Phó chánh Văn phòng điều phối NTM trung ương; PGS-TS. Trần Văn Điền, hiệu trưởng trường Đại học Lâm Nông- Đại học Thái Nguyên.

Những kết quả ấn tượng

 ha giang: tong ket 10 nam xay dung nong thon moi giai doan 2010 – 2020 hinh anh 1

Ông Đặng Quốc Khánh – Uỷ viên dự khuyết BCH trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (thứ nhất bên trái) thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp bên thềm hội nghị

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình MTQG, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Giang, xác định nhiệm vụ mục tiêu thực hiện đến năm 2020; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM được xác định là một trong năm chương trình trọng tâm của tỉnh.

Năm 2010, khi mới bắt đất triển khai thực hiện, kinh tế nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, toàn tỉnh có đến 80% lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; thu nhập đầu người mới chỉ đạt 9,6 triệu đồng/năm; kết cấu hạ tầng nông thôn cơ bản còn thiếu; toàn tỉnh có 6 huyện nằm trong danh sách 62 huyện nghèo của cả nước, 134 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Vượt qua những khó khăn về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, kinh tế xã hội nói chung, Hà Giang bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với tinh thần chủ động, tự cường, quyết tâm cao.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Giang đã báo cáo kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đến nay, Hà Giang đã có 33 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến đến cuối năm có thêm 5 xã đạt chuẩn; không còn xã dưới 7 tiêu chí. Trong đó TP.Hà Giang đã đạt chuẩn NTM từ năm 2015 và đang tích cực triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí, lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2019.

Đặc biệt Hà Giang là một trong những địa phương thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn đạt kết quả đáng ghi nhận. Đến hết tháng 7/2019 toàn tỉnh đã thực hiện bê tông hóa được trên 2.200km đường trục thôn, liên thôn xóm, nội đồng, có 38/177 xã (21,5%) đạt tiêu chí giao thông; 142/177 xã (80,2%) đạt tiêu chí thủy lợi, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sản suất của nhân dân, tạo nên nhiều đổi thay đáng kể ở khu vực nông thôn.

Thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, cuộc sống vật chất và tinh thần có những chuyển biến tích cực, nhận thức được nâng lên rõ nét, thụ hưởng văn hóa ngày càng cải thiện, khoảng cách giữa thị trấn với vùng nông thôn được thu hẹp, thu nhập bình quân đầu người đạt 20,7 triệu đồng, bộ mặt nông thôn Hà Giang đã có nhiều khởi sắc.

Nhận xét về kết quả chương trình xây dựng NTM mà Hà Giang đã đạt được, ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết: "Kết quả về xây dựng NTM 10 năm qua của Hà Giang rất đáng ghi nhận, giai đoạn 2 (2016-2020) đã có sự bứt phá mạnh mẽ hơn so với giai đoạn 1 (2010-2015). Kết quả đạt được tuy chưa cao nhưng vô cùng quan trọng, là bài học, kinh nghiệm quý để nhân rộng, tạo ra hiệu ứng trong phong trào xây dựng NTM. Đặc biệt Hà Giang đã hình thành phong trào xây dựng NTM, tạo ra những sản phẩm với cách làm cụ thể; có những cơ chế, chính sách rất hiệu quả, tạo sự kích thích, đòn bẩy để thực hiện chương trình như chính sách hỗ trợ xi măng, chính sách phát triển OCOP... Các phong trào, chính sách này sẽ có hiệu ứng lan toả cao trong khu vực nông thôn và cũng là động lực để Hà Giang xây dựng NTM được thành công trong thời gian tới".

Bên cạnh kết quả đạt được thì Hà Giang vẫn còn những tồn tại hạn chế, cần khắc phục đó là tiến độ xây dựng NTM vẫn còn chậm; mức độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kinh tế xã hội chưa được đồng đều; chưa có nhiều mô hình phát triển kinh tế, sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị có liên kết; môi trường nông thôn vẫn còn hạn chế..., ông Lam cho biết thêm.

Những cách làm riêng, đặc thù

Xác định rõ điều kiện thực tế của Hà Giang, ngay từ khi thực hiện chương trình, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã sớm có quan điểm chỉ đạo trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM là ngoài việc vận dụng sáng tạo các Nghị quyết, quyết định, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương vào điều kiện cụ thể của địa phương thì cũng cần có cơ chế, chính sách đặc thù, phương châm chỉ đạo, những cách làm riêng.

 ha giang: tong ket 10 nam xay dung nong thon moi giai doan 2010 – 2020 hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo chương trình MTQG tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Theo đó, Hà Giang đã xác định người dân là đối tượng được hưởng lợi, chủ thể thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Do vậy phải đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện cho người dân chủ động, tích cực tham gia. Xác định mục tiêu của xây dựng NTM là Chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn; Xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị...

Đánh giá về kết quả xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG cho hay: Hà Giang là một trong các tỉnh miền núi có vô cùng khó khăn, thách thức, xuất phát điểm thấp nhưng với sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần tự chủ tự cường của toàn hệ thống chính trị, 10 năm qua tỉnh Hà Giang đã tích cực triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở; sự hưởng ứng tham gia tích cực của nhân dân, đến nay chương trình xây dựng NTM Hà Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Với quan kết quả về xây dựng NTM đã được trong thời gian qua, các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân tỉnh Hà Giang có quyền tự hào với những thành tựu lớn đã đạt được, góp phần không nhỏ vào thành tích vượt trội trong xây dựng nông thôn mới không chỉ của khu vực miền núi phía Bắc mà còn đóng góp to lớn vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đặng Quốc Khánh – Bí thư tỉnh ủy cho rằng: phát triển kinh tế xã hội nói chung trong đó có chương trình xây dựng NTM, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự cố gắng rất lớn của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân bộ mặt nông thôn Hà Giang đã có sự thay đổi tích cực,  thu nhập bình quân đầu người có sự chuyển biến rất rõ nét tăng gấp 2,5 lần, 33 xã đạt chuẩn NTM... đây là những con số biết nói lên tính hiệu quả của chương trình xây dựng NTM trong 10 năm qua của tỉnh.

Tuy nhiên, Hà Giang cần nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại thực tế đó là: mức độ quyết liệt vẫn chưa cao, nhiều khi vẫn còn tư tưởng ỷ lại; công tác giám sát phản biện chưa được thực hiện thường xuyên... thời gian tới tỉnh cần xác định xây dựng NTM là công cuộc trường kỳ, không có điểm kết thúc, không nóng vội, không được lấy thành tích... với bản sắc riêng của Hà Giang đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM cần xây dựng nhà NTM, thôn NTM, xã NTM, làm từ cái nhỏ trước rồi mới nhân rộng, phát triển lên; xây dựng NTM cần phải gắn với bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc; phát triển những sản phẩm đặc trưng, đặc sắc nhưng có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân; tiến hành công tác giám sát chặt chẽ hơn nữa, nắm bắt tình hình thực hiện để tham mưu cho cấp Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chủ trương chính sách sát với thực tế của địa phương; nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả...

 ha giang: tong ket 10 nam xay dung nong thon moi giai doan 2010 – 2020 hinh anh 3

Toàn cảnh hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM Hà Giang

Để có được thành tựu đáng ghi nhận này, ông Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cũng cảm ơn sâu sắc lãnh đạo tỉnh, ghi nhận và tri ân các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân tỉnh Hà Giang đã có sự đóng góp to lớn vào kết quả ngoài sức mong đợi như hôm nay.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã phát động thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030 với các nhiệm vụ trọng tâm:

- Giai đoạn 2021-2025: Phấn đấu có từ 50 xã trở lên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; Bình quân đạt trên 14 tiêu chí/xã; có từ 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có xã nông thôn mới kiểu mẫu; Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 30-35 triệu đồng/người/năm; Phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%; Nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX đã trên địa bàn. Thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực theo hướng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương.

- Giai đoạn 2026-2030: Phấn đấu có từ 60 xã trở lên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới;Bình quân tiêu chí đạt 17 tiêu chí/xã; có từ 01 huyện trở lên đạt chuẩn NTM; có từ 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có từ 5 xã trở lên đạt nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 35-40 triệu đồng/người/năm;

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã công bố quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp to lớn trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới gần 10 năm qua trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian vừa qua, nhiều nông hộ sinh sống ở xã Mường Bon (huyện...
28 tuổi, anh Hoàng Văn Trường, bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai...
Giá heo hơi hôm nay 4/12 tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc ở nhiều nơi...