Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 00:52 AM (GMT+7)

Hà Nội đạt nhiều chỉ tiêu về bình đẳng giới

authorThùy Anh Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 6 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG), công tác BĐG và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ của TP.Hà Nội có nhiều tiến bộ. Đến nay, nhiều chỉ tiêu như tỷ lệ lao động nữ qua đào tạo, tham gia cấp chính quyền... đều đạt và vượt mục tiêu đề ra.

   

BĐG thể hiện rõ nét trong lĩnh vực lao động

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH TP.Hà Nội, nhiều năm qua thành phố luôn làm tốt công tác BĐG. Cụ thể, các chỉ tiêu thuộc Chiến lược quốc gia về BĐG được thực hiện có hiệu quả, trong đó lĩnh vực lao động, việc làm, ghi nhận nhiều dấu ấn.

 ha noi dat nhieu chi tieu ve binh dang gioi hinh anh 1

Tỷ lệ lao động nữ được đào tạo, giải quyết trên địa bàn TP.Hà Nội đã vượt chỉ tiêu. Ảnh: T.A

Trong khuôn khổ của chương trình thực hiện BĐG giữa tháng 11 vừa qua, tại  huyện Ứng Hòa, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì BĐG và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tại đây, BTC đã tổ chức gặp mặt, biểu dương những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong công tác BĐG.

Ông Khuất Văn Thành - Phó Trưởng ban Thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.Hà Nội cho biết, BĐG trong lĩnh vực lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục đã vượt so với kế hoạch. Trong 6 năm (2012-2018) có hơn 700.000 lao động được tạo việc làm, trong đó, lao động nữ được giới thiệu tạo việc làm chiếm 42%.

Ngoài ra, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 130.068 lao động nông thôn, trong đó, số lao động nữ nông thôn được đào tạo nghề là 83.417 người, chiếm trên 60%.

Các quận, huyện có tỷ lệ phụ nữ được đào tạo nghề cao như: Tây Hồ, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Sóc Sơn, Hà Đông, Quốc Oai… Các cấp Hội Phụ nữ đã giúp 14.393 hộ thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Hiện nay, toàn thành phố có 26 câu lạc bộ doanh nghiệp nữ cấp thành phố và quận, huyện, 63 câu lạc bộ cấp cơ sở với tổng số 3.056 thành viên.

Nâng cao vị thế phụ nữ ở cấp quản lý

Để tiếp tục thực hiện công tác BĐG, ngay từ đầu năm 2018 UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 61 để triển khai thực hiện. Cùng với đó, UBND TP.Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu địa phương thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TƯ năm 2011 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Từ năm 2011 đến nay, toàn thành phố đã điều động, đề bạt, giới thiệu ứng cử đối với 83 cán bộ nữ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý, chủ chốt trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội; luân chuyển 11 cán bộ nữ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Qua tổng kết đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015- 2020, số lượng cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cấp cơ sở là 4.139 đồng chí, đạt 22,1% so với tổng số cấp ủy viên, vượt chỉ tiêu tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đạt từ 20% trở lên theo kế hoạch của UBND thành phố về triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG TP.Hà Nội giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020.

“Thời gian tới để tiếp tục triển khai công tác BĐG, thành phố sẽ lập kế hoạch đề xuất việc xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng cán bộ nữ theo lộ trình phù hợp với điều kiện của cơ quan. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nữ lãnh đạo, quản lý nữ trong diện quy hoạch chức vụ, chức danh lãnh đạo quản lý các cấp, nữ đại biểu quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021...” - ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, trong kế hoạch thực hiện BĐG trong giai đoạn tới thành phố sẽ chú trọng thực hiện mục tiêu của Ủy ban quốc gia về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ của Liên Hợp Quốc nhằm phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung thực hiện các hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực và xây dựng, phát triển mô hình thí điểm về BĐG và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Lồng ghép giới trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và từng ngành, từng địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...