Thứ Tư, ngày 23/08/2017 04:06 AM (GMT+7)

Hai lúa làm xuồng gắn máy phun thuốc trừ sâu, giá chỉ 20 triệu/máy

authorTrần Trọng Trung Thứ Tư, ngày 02/08/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, một số nông dân ở ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) đã có sáng kiến cải tiến thành công xuồng nhôm gắn hệ thống máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu rầy hại lúa.

   

 hai lua lam xuong gan may phun thuoc tru sau, gia chi 20 trieu/may hinh anh 1

Anh Ngô Quang Tuyến bên chiếc xuồng nhôm có gắn thiết bị phun thuốc BVTV. Ảnh: T.T.T

Anh Ngô Quang Tuyến (SN 1984) đang canh tác 4ha lúa ở ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính cho biết: Vụ hè thu năm 2016, gia đình tôi đã đầu tư 20 triệu đồng làm một chiếc xuồng bằng nhôm có chiều dài 5,5m, ngang 0,5m. Trên xuồng có gắn 1 máy Honda hơn 5 mã lực, một bình pha thuốc (có thể tháo lắp di động) và gắn một đầu bơm, một đầu nén cùng với một cần phun bằng inox dài khoảng 20m…

 hai lua lam xuong gan may phun thuoc tru sau, gia chi 20 trieu/may hinh anh 2

  Anh Tuyến và chiếc xuồng nhôm có gắn hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật. ảnh: T.T.T

Với hệ thống xuồng nhôm phun thuốc do anh Tuyến cải tiến, việc phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa được thực hiện nhanh hơn hẳn so với phun bằng tay truyền thống, do cần phun dài có thể vươn xa hơn. Phun thuốc bằng xuồng gắn máy còn giúp cây lúa ít bị đổ ngã so với phun thuốc bằng bình phun tay, do người sử dụng ít phải di chuyển trên ruộng, đồng thời giải pháp này cũng giảm ảnh hưởng đến sức khoẻ người phun, giảm giá thuê nhân công xịt rất nhiều.

 hai lua lam xuong gan may phun thuoc tru sau, gia chi 20 trieu/may hinh anh 3

Xuồng có gắn 1 máy Honda hơn 5 mã lực, một bình pha thuốc có thể tháo lắp dễ dàng. Ảnh: T.T.T

Với 4ha lúa, trước đây, anh Tuyến thường phải thuê nhân công phun thuốc bảo vệ thực vật với giá 450.000 - 500.000 đồng/người và phải mất cả ngày mới phun hết 45 - 50 bình thuốc. Tuy nhiên, với việc sử dụng hệ thống xuồng nhôm phun thuốc này, anh Tuyến chỉ tốn hơn nửa lít xăng và khoảng gần 2 giờ là phun xong toàn bộ 4ha lúa.

 hai lua lam xuong gan may phun thuoc tru sau, gia chi 20 trieu/may hinh anh 4

Với chiếc xuồng đặc biệt này, anh Tuyến chỉ mất khoảng 2 giờ là phun xong 4ha lúa. Ảnh: T.T.T

Anh Tuyến cho biết đang tiếp tục nghiên cứu gắn thêm động cơ để đẩy chiếc xuồng đi mà không cần phải tốn thêm một người đẩy xuồng như hiện tại.

Được biết, chỉ tại ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính,  đã có trên 10 hộ sở hữu hơn 10 chiếc xuồng nhôm gắn hệ thống máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu rầy hại lúa./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dự báo thời tiết hôm nay (22.8) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...
Như Dân Việt đã đưa tin, sau khi thông tin cây vạn tuế “đẻ”… 400...
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Hồi 13 giờ hôm...