Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 06:07 AM (GMT+7)

Hàng nghìn tấn phân bón trả chậm đã đến tay nông dân

authorHoa Mua - Đức Thịnh Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với việc chú trọng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, những năm qua Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn đồng hành giúp bà con nông dân nâng cao tri thức, hiểu biết về quy trình sử dụng phân bón, đặc biệt là đẩy mạnh bán phân bón chậm trả, trợ giá cho nông dân.

   

Đây là nét đặc trưng trong văn hóa kinh doanh của Supe Lâm Thao đã được gìn giữ qua các thế hệ của Công ty từ khi thành lập đến nay.

Mua phân bón trước, trả tiền sau

Để tạo điều kiện giúp bà con nông dân mua phân bón thuận lợi, giá cả phải chăng, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã triển khai phương thức bán phân bón chậm trả thông qua các tổ chức, đơn vị, cá nhân đại diện hộ nông dân.

 hang nghin tan phan bon tra cham da den tay nong dan hinh anh 1

 hang nghin tan phan bon tra cham da den tay nong dan hinh anh 2

Đóng bao sản phẩm NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao tại Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Ảnh: H.M

 Từ năm 2017 đến nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã hỗ trợ nông dân một số địa phương đặc thù được sử dụng phân bón theo hình thức chậm trả thông qua trung tâm khuyến nông tỉnh. Theo đó, mỗi xã trong tỉnh được mua tối đa 100 tấn phân bón, đồng thời không tính lãi suất trong suốt thời gian chậm trả.

Theo đó, trong năm 2018, Công ty đã tập trung đầu tư cung ứng phân bón chậm trả cho nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh trọng điểm khác như: Tuyên Quang, Hòa Bình…, với số lượng lên tới 5.284,9 tấn phân bón các loại, trị giá trên 25 tỷ đồng.

Được mua phân bón Lâm Thao theo hình thức chậm trả, chị Nguyễn Thị Vân (ở xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cho hay: “Vụ đông xuân năm 2018 - 2019, gia đình tôi làm gần 1 mẫu ruộng và đất màu nên chi phí phân bón vụ này lên đến gần 2 triệu đồng. Nhờ Hội ND xã ký cam kết mua chậm trả cho bà con nông dân trong xã hơn 33 tấn phân Lâm Thao nên gia đình tôi và hàng trăm hội viên trong xã được ưu tiên mua phân bón trước, trả tiền sau. Sau khi thu hoạch mùa vụ mới phải trả tiền nên gia đình tôi cũng như các hộ khác rất yên tâm”.

Bà Vũ Thị Kim Anh - Chủ tịch Hội ND xã Minh Tiến (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Mỗi năm, Hội ND xã Minh Tiến thực hiện tín chấp hỗ trợ 50-70 tấn phân bón từ Công ty Lâm Thao cho bà con nông dân, chủ yếu là phân NPK để bón lúa, bón cây dược liệu, cây ăn quả. Hầu hết người dân trong xã đều tin tưởng và ủng hộ chương trình phân bón trả chậm của Hội ND”.

Trao đổi với PV, bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: Mỗi năm, các cấp Hội ND tỉnh đều phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng nghìn tấn phân bón các loại cho bà con. Để nông dân sử dụng phân bón đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội ND tỉnh còn phối hợp Công ty tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, cấp phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng, triển khai xây dựng các mô hình trình diễn, các cuộc hội thảo đầu bờ để đánh giá chất lượng và hiệu quả thực tế.

“Thông qua chương trình phân bón trả chậm này, cán bộ và hội viên nông dân ngày càng hiểu và gắn bó với nhau hơn. Phía hội viên, nông dân thì ngày càng tin tưởng vào tổ chức Hội” - bà Hương nhấn mạnh.

Giúp nhà nông chủ động sản xuất

Theo đánh giá của một số Hội ND tỉnh, thành, hình thức bán phân bón chậm trả cho nông dân của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã giúp cho nhiều hộ nông dân tiết kiệm được chi phí do mua được phân bón đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, giảm bớt chi phí đầu tư.

Thực tế sản xuất cho thấy, bà con nông dân luôn yên tâm về chất lượng các loại phân bón do Công ty cung ứng, lại được thanh toán chậm với giá ngang bằng hoặc rẻ hơn giá ngoài thị trường. Cách làm này giúp bà con vừa được sử dụng sản phẩm bảo đảm chất lượng, vừa bớt nỗi lo nạn phân bón nhái, phân bón giả và kém chất lượng.

Riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, năm 2018 Công ty đã tổ chức trên 200 hội nghị các cấp, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương… tổ chức thực hiện 65 mô hình trình diễn. Các mô hình này được trình diễn với các loại phân bón do Công ty sản xuất trên các loại cây trồng khác nhau để làm cơ sở tuyên truyền, khuyến cáo hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón đúng cách, có hiệu quả kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc,...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...