Thứ Tư, ngày 17/07/2019 15:33 PM (GMT+7)

"Hạt ngọc trời ban" nếp Tú Lệ, tám xoan Hải Hậu lo bị làm giả

authorAnh Thư Thứ Năm, ngày 01/06/2017 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) N­ếp Tú Lệ (Yên Bái), Séng Cù (Lào Cai), Tám xoan Hải Hậu (Nam Định)... là các giống lúa đặc sản có chất lượng vượt trội, có tiềm năng xuất khẩu và được người tiêu dùng trong, ngoài nước đánh giá cao. Tuy nhiên, việc phát triển, mở rộng và tìm đầu ra cho các giống đặc sản này đang gặp nhiều khó khăn.

   

Lúa nếp Tú Lệ là đặc sản của tỉnh Yên Bái, được biết đến là loại lúa, gạo có nhiều đặc tính quý là cơm ngon, dẻo lâu, vị đậm, ngậy. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lò Văn Thức - Chủ tịch UBND xã Tú Lệ cho biết: Nếp Tú Lệ bao đời nay được nâng niu như “hạt ngọc trời ban”. Năm 2008, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể “Nếp Tú Lệ” cho sản phẩm gạo nếp của Hội Nông dân xã Tú Lệ.

 "hat ngoc troi ban" nep tu le, tam xoan hai hau lo bi lam gia hinh anh 1

Nông dân  Tú Lệ (Yên Bái) thu hoạch lúa đưa về nhà.  Ảnh: I.T

Cũng nổi tiếng không kém lúa nếp Tú Lệ, lúa Tám xoan ở Hải Hậu được xếp vào dòng đặc sản trứ danh của Việt Nam. Ông Vũ Văn Triển - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) cho rằng: Là đặc sản, Tám xoan nổi tiếng, từng một thời được dùng để tiến vua. Từ tháng 10.2004 để giữ gìn và phát triển thương hiệu gạo tám xoan, Hải Hậu đã thành lập Hiệp hội Gạo tám xoan Hải Hậu. Tiếp đó, đến tháng 5.2007 hạt gạo tám xoan Hải Hậu chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp giấy chứng nhận thương hiệu chỉ dẫn địa lý “Gạo tám xoan Hải Hậu” - thương hiệu cao nhất về hàng nông sản.

Ông Triển cho biết thêm: Dù đã quá nổi tiếng, song hiện nay gạo tám xoan Hải Hậu đang phải đối mặt với việc bị làm giả, đồng thời gặp khó khăn trong mở rộng diện tích sản xuất, tìm chỗ đứng trên thị trường.

Nói về những khó khăn trong phát triển các thương hiệu gạo đặc sản, ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Khó khăn trong phát triển diện tích lúa đặc sản ở trung du, miền núi phía Bắc là rất khó hình thành những vùng sản xuất, vùng nguyên liệu lớn. Việc liên kết với doanh nghiệp chưa nhiều, chưa đủ mạnh; đầu tư công nghệ để xay xát, chế biến cũng hạn chế…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những ngày đầu chân ướt chân ráo bước vào nghề nuôi chim công,...
Sau 4 năm dùi mài kinh sử ở giảng đường đại học, ra trường cầm trên...
Một người dân ở TP. Cần Thơ đang sở hữu một cây sầu riêng cổ khoảng...