Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:22 PM (GMT+7)

Hậu quả đại hạn vẫn đeo bám nhà nông Bình Phước

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 28/06/2016 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tục xuất hiện các trận mưa lớn, kéo dài giúp cây trồng dần hồi phục sau đợt khô hạn kéo dài. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, hậu quả của trận đại hạn để lại vẫn còn dai dẳng, để cây cối tươi tốt, đảm bảo năng suất thì cần nhiều thời gian và chi phí không nhỏ.

   

 hau qua dai han van deo bam nha nong binh phuoc hinh anh 1Nông dân Bình Phước chăm sóc cây trồng sau đợt hạn hán kéo dài.  Ảnh: Q.Đ

Ông Lê Văn Chương (ngụ tại thị xã Đồng Xoài) chia sẻ, năm nay là một năm thất bại với gia đình ông mà nguyên nhân chính là do khô hạn kéo dài. Nhiều năm nay vườn nhà ông trồng xen canh sầu riêng với cây điều, cao su, cà phê, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, nhưng năm nay ước tính chỉ bằng một nửa các năm trước.

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã làm vườn nhà ông thiếu nước tưới nghiêm trọng, sầu riêng ra ít trái và trái nhỏ. Thời điểm này đang mùa thu hoạch sầu riêng nhưng những trái  có trọng lượng đến 3kg rất ít, chủ yếu là trái nhỏ trên dưới 2kg, trong khi những năm trước đây, số lượng trái từ 3 - 5kg rất nhiều. Bên cạnh đó, vườn cà phê hơn 1ha của nhà ông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dù đã được tưới nước, bón phân nhưng đến nay vẫn chưa hồi phục.

Anh Nguyễn Văn Đức (ngụ huyện Đồng Phú) cho biết thêm, nhà anh trồng nhiều cây ăn trái, cây công nghiệp khác nhau nhưng năm nay do bị ảnh hưởng bởi khô hạn nên năng suất chỉ có thể đạt bằng nửa năm trước. “Nắng hạn làm cây cối héo khô, một số cây bị chết thì làm sao cho năng suất cao được. Trong mùa mưa này, tôi chỉ biết ráng bón phân, chăm sóc cho cây phục hồi. Còn để chúng xanh tốt thì phải tốn nhiều công sức, tốn tiền phân bón hơn mọi năm. Hiện tôi đã đặt mua hàng trăm bao phân bò, phân vi sinh để bón cho cây trong đợt mưa đầu mùa này, đến giữa mùa và gần cuối mùa mưa sẽ bón tiếp”.

Trò chuyện với PV, ông Dụng Quý Đông (chủ trang trại Quý Đông, huyện Đồng Phú) chia sẻ, đợt nắng hạn vừa qua, mỗi ngày ông mất gần chục triệu đồng tiền mua nước, nhân công, xăng dầu để tưới, vậy mà cây trồng trong trang trại 20ha của nhà ông vẫn bị ảnh hưởng, sụt giảm năng suất. Hiện ông Đông và nhiều nông dân trong vùng đang tận dụng những cơn mưa đầu mùa để “hồi sức” cho cây trồng bằng cách bón phân, tỉa cành, bấm các cành bị héo. Tuy nhiên, cây trồng sẽ phải mất nhiều thời gian để hồi phục, nếu thuận lợi, bà con cũng chỉ mong thu hồi vốn chứ khó có lãi.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh có khoảng 28.163ha cây trồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Để khắc phục hậu quả cũng như thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cải tạo cây trồng, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng hợp lý trước các diễn biến bất lợi của thời tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...