Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:42 PM (GMT+7)

Hết khó nhờ đồng vốn ưu đãi

authorThu Hà (Trang Trại Việt) Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hầu hết những người làm trang trại chúng tôi đều đi lên từ 2 bàn tay không. Các chương trình cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước là cú hích giúp chúng tôi vượt khó, vươn lên làm giàu” - anh Phạm Văn Toàn (SN 1980) ở xã Hồi Ninh (Kim Sơn, Ninh Bình) chia sẻ.

   

Trước đây, thu nhập cả gia đình anh Toàn chỉ trông vào vài sào lúa, kinh tế rất khó khăn. Năm 2009, anh Toàn quyết định chuyển sang làm trang trại VAC, tuy nhiên, do không có vốn làm ăn nên cứ luẩn quẩn “cái khó bó cái khôn” trong suốt 3 năm đầu.

Đến năm 2012, qua Hội Nông dân gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Kim Sơn cho vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm. Anh đã tu sửa lại chuồng trại, mua thêm con giống lợn, gà, ba ba về nuôi. Anh còn xây hầm biogas để vừa tận dụng chất thải của đàn vật nuôi làm chất đốt vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

 het kho nho dong von uu dai hinh anh 1

Nhờ có vốn vay Quỹ HTND, chị Đàm Thị Thu Hường đã đầu tư trồng hoa công nghệ cao. Ảnh: Thu Hà

Từ tháng 1.7.2016, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã quyết định nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ, vốn cho vay một dự án được nâng lên từ 1,5 tỷ đồng lên 2 tỷ đồng.

Từ năm 2014 đến năm 2016, anh Toàn còn tham gia dự án chăn nuôi lợn nái ngoại do Quỹ HTND tài trợ và được vay 80 triệu đồng. “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Vốn là cái quyết định thành công của những chủ trang trại như chúng tôi.

Đến nay, tôi đã gây dựng cho mình trang trại VAC có quy mô hơn 1 ha. Mỗi năm bán hơn 60 tấn lợn hơi, 4 tấn gà, ngan, 5 tạ ba ba thịt, 5.000 con ba ba giống đã đem lại  doanh thu cả tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 400 triệu đồng.  Ngoài ra, tôi cũng có thêm khoản lãi gần 100 triệu đồng từ việc trồng hơn 400 gốc đào cảnh”, anh Toàn vui vẻ cho biết.

Cùng có chung niềm vui như anh Toàn, chị Đàm Thị Thu Hường ở xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) được Quỹ HTND cho vay vốn ưu đãi khoảng 30 triệu đồng để đầu tư trồng hoa công nghệ cao. Chị còn tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật của HND tỉnh Hưng Yên nhằm phát huy đồng vốn vay sao cho hiệu quả nhất. Với 7 sào trồng hoa công nghệ cao, mỗi năm chị thu lãi trên 200 triệu đồng.

Tương tự, ông Lê Tiến Đàm, thương binh ở thị trấn Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) cũng được vay vốn ưu đãi từ Quỹ HTND để mua giống cá lóc bông thả trên các ao hồ đã lấy hết đất làm gạch và kết hợp trồng lúa. Ngay vụ đầu tiên, ông thu hoạch được 2,2 tấn cá và 1 tấn lúa, tổng cộng bán được 125 triệu đồng. Lời lãi từ việc nuôi cá, trồng lúa, ông Đàm đầu tư xây dựng nhà máy gạch theo công nghệ tuynel với dây chuyền sản xuất hiện đại. Đến nay, gia đình ông có thu nhập hơn 4 tỷ đồng từ sản  xuất gạch và tạo việc làm cho 35 lao động với mức lương từ 3,5 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN cho biết, đến tháng 6.2016, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp Hội đạt 2.085,34 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của hộ vay vốn Quỹ HTND tăng trên 10% so với khi chưa tham gia dự án. Cùng với quản lý Quỹ HTND, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hiện, các cấp Hội đang quản lý gần 63.000 tổ Tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 47.197 tỷ đồng.

“Nguồn vốn vay ưu đãi như Quỹ HTND, Ngân hàng CSXH đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm, giúp ND liên kết, tương trợ lẫn nhau, nâng cao thu nhập. Nhiều hộ vay vốn đã trở thành chủ trang trại có thu nhập hàng năm đạt từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng và sẵn sàng giúp đỡ các hộ khó khăn khác cùng vươn lên” - ông Thắng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...