Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:01 AM (GMT+7)

Hết phải vay nặng lãi, nông dân có vốn mua bò, dê

authorĐăng Nhật Thứ Tư, ngày 12/04/2017 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH mà hàng trăm hộ nghèo ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai) từng bước thoát nghèo…

   

Động viên hộ khó khăn vượt nghèo

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Kim Thanh ở tổ 2, phường Cheo Reo – 1 trong những hộ thoát nghèo hiệu quả nhờ vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH. Bà Thanh kể, cả thị xã Ayun Pa này có lẽ không ai gặp nỗi éo le như gia đình bà trước đây. Chồng bà trong một lần đi rẫy, cuốc trúng bom nên phải nhiều lần phẫu thuật. 2 người con của vợ chồng bà thì bị thiểu năng trí tuệ. Mỗi khi trái gió trở trời, chồng bà Thanh lại lên cơn đau nhức phải điều trị.

 het phai vay nang lai, nong dan co von mua bo, de hinh anh 1

Chị H’ren, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) gây dựng đàn dê từ vốn vay ưu đãi. Ảnh: Đăng Nhật

Năm 2016, tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ayun Pa đạt hơn 136 tỷ đồng với 6.296 hộ dư nợ. Nhờ vốn vay ưu đãi nên đã có hàng trăm hộ thoát nghèo. 

“Những lúc ấy, tôi chẳng biết xoay đâu ra tiền nên đành bán rẫy, rồi vay nóng bên ngoài… Năm 2005, tôi tiếp cận được vốn vay của Ngân hàng CSXH,  mạnh dạn mua 2 con bò cái với giá 20 triệu đồng. Sau 5 năm chăm sóc, 2 bò mẹ đã đẻ thêm 6 con. Tôi bán đàn bò trả nợ hết cho ngân hàng, số tiền còn lại mua 2ha rẫy, mua 2 con lợn nái để nuôi” - bà Thanh nhớ lại. Đến năm 2016, bà Thanh tiếp tục vay được 30 triệu đồng mua 2 con bò mẹ. Đến nay đàn bò đã tăng lên 4 con. Bà Thanh thổ lộ: “Từ khi tiếp cận được vốn vay ưu đãi, cuộc sống của gia đình tôi thay đổi hẳn, có đồng ra đồng vào...”.

Không đến nỗi éo le như hoàn cảnh bà Thanh, nhưng vợ chồng chị Ksor H’ren cũng là điển hình của cảnh nghèo. Không có một tấc đất cắm dùi, 2 vợ chồng nai lưng làm thuê. Chị H’ren lại luôn ốm đau bệnh tật. Những lúc giáp hạt, chị buộc phải đi vay nặng lãi, có khi lên đến 50%/năm để lo trang trải cuộc sống. Cũng vì vay với lãi suất cao nên nợ cứ chồng lên nợ. Chị kể: “Năm 2012, gia đình mình được Ngân hàng CSXH cho vay 20 triệu đồng mua 3 con bê giống. Bê lớn thành bò rồi bò mẹ lại đẻ ra bê. Tôi bán bớt số bê trả nợ, lại còn gầy dựng được đàn dê. Ngân hàng CSXH tiếp tục cho vay thêm 25 triệu đồng mua thêm 2 con bò để nhân đàn…”. Đến nay, chị H’ren đã xây được ngôi nhà tươm tất.

Hết phải đi vay nặng lãi

Những chương trình tín dụng ưu đãi có nhiều ý nghĩa nhất từ trước đến nay mà Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ayun Pa triển khai thực hiện là cho vay hộ nghèo, cận nghèo. Hiện, dư nợ của 2 chương trình này trên địa bàn đã lên gần 60 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng dư nợ với  gần 1.500 lượt hộ vay. Từ nguồn vốn này mà nhiều hộ trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã vươn lên thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.

Từ đầu năm đến nay, nhờ vốn vay ưu đãi mà trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã có 126 hộ nghèo thoát nghèo. Với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, tình trạng hộ nghèo phải đi vay nặng lãi, càng ngày càng lún sâu vào đói nghèo đã căn bản chấm dứt…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ánh Tôn - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng Giao dịch thị xã sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác để quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Nguồn tín dụng sẽ ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn, góp giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới...”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...