Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:13 PM (GMT+7)

Hết rồi thời “làm mãi mà không đủ ăn”

authorThanh Duy Thứ Năm, ngày 21/01/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ các chính sách hỗ trợ về vốn, đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo từ Chương trình 135 mà nhiều hộ Khmer nghèo ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã được cải thiện rõ rệt.

   

Tân Bình là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống của huyện Phụng Hiệp, trong đó ấp Tân Quới Kinh có 45 hộ, phần lớn là hộ nghèo. Khi các chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS được triển khai, xã có 27 hộ có nhu cầu cần hỗ trợ về vốn, trang thiết bị phục vụ sản xuất. Đến nay trong tổng số hộ được hỗ trợ đã có đến 60% số hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. 

 het roi thoi “lam mai ma khong du an” hinh anh 1

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ kịp thời mà gia đình chị Kim Thị Của đã thoát nghèo bền vững.  Ảnh: Thanh Duy

Gia đình chị Kim Thị Của, ấp Tân Quới Kinh có 4 khẩu, không đất sản xuất, cuộc sống hàng ngày chỉ trông chờ vào những đồng tiền làm thuê làm mướn. Nhưng nhờ được thụ hưởng chính sách cho vay vốn, hỗ trợ cây con giống từ Chương trình 135 mà giờ đây cuộc sống gia đình chị đã trở nên khấm khá. “Nhờ Nhà nước hỗ trợ nên gia đình mới có điều kiện phát triển, chứ trước đây gia đình khổ lắm, làm mãi không đủ ăn”- chị Của cho biết.

Cũng nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình 135 mà hiện nay cuộc sống gia đình ông Kim Pol ngụ ấp Tân Quới Kinh đã dần ổn định. Với 20 triệu đồng được hỗ trợ, ông đã chuộc lại 3 công đất cầm cố, số tiền dư ông đầu tư nuôi lợn. Nhờ chí thú làm ăn nên từ 3 năm trở lại đây, gia đình ông thu nhập gần 60 triệu đồng/năm và thoát nghèo.

Không chỉ quan tâm chăm lo cho đời sống của đồng bào DTTS, 3 năm qua, huyện Phụng Hiệp cũng đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình lộ, trường, trạm cấp nước phục vụ đồng bào trên địa bàn huyện. Đơn cử như công trình lộ dài 6,6km, rộng 2,5m ở ấp 4 xã Hòa An vừa được xây dựng đưa vào sử dụng đã giúp hàng trăm hộ trong khu vực đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản dễ dàng. Được biết, công trình có tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 3,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,7 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Phụng Hiệp cho biết: “Thời gian tới huyện sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS, bên cạnh đó huyện sẽ mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi trồng để bà con thay đổi cách làm ăn, vận dụng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, góp phần tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...