Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:52 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 13:57 PM (GMT+7)

Hiệu quả trại thực nghiệm của Con Heo Vàng

Đó là kết quả chăn nuôi tại trại thực nghiệm của VIC ở Hải Phòng, một trang trại tổng hợp nuôi heo, gà, cá. Hiện, trại có nuôi khoảng 50 con heo nái, 300 con heo thịt, 800 gà đẻ trứng, hàng ngàn con gà thịt.

   
Riêng mảng cá, trại dành khoảng 2 mẫu ao để nuôi cá lóc. Trong số báo kỳ này, anh Lương Văn Đạt- cán bộ phụ trách kỹ thuật của trại chia sẻ với bà con chăn nuôi về kỹ thuật, thức ăn và kinh nghiệm chăn nuôi gà đạt hiệu quả. Theo anh Đạt, với điều kiện hiện có của trại thực nghiệm, anh bố trí nuôi gà theo kiểu chuồng hở. Khâu chuồng trại được chuẩn bị như sau: Người nuôi nên chọn hướng đông nam, đó là hướng tốt cho vật nuôi ở mọi thời tiết. Chuồng nuôi phải được dựng cao ráo, cách mặt đất khoảng từ 20-30cm. Mái che chuồng có thể tuỳ chọn bằng loại tôn kẽm prô ximăng hoặc tôn kẽm.

Về giống gà, trại sử dụng giống gà ri lai, gà ta lai, gà mía, gà Lương Phượng, gà ba máu (hay còn gọi gà lai chọi). Khi lựa chọn con giống nhập về trại để nuôi, anh tư vấn chọn con gà mắt phải sáng, nhanh nhẹn, chân bóng, lông bông, không bị hở rốn và không bị dị tật, khoèo chân… Thêm nữa, anh bố trí rải trấu lên toàn bộ nền chuồng để làm đệm lót cho vật nuôi, đối với gà thịt bố trí độ dày trấu khoảng 10cm hoặc trên 15cm đối với gà đẻ, sau đó thả gà vào nuôi. Sau khi gà xuất thịt, chất độn chuồng được đóng bao vận chuyển ủ làm phân bón cho cây.

Sau khoảng 1 tháng nuôi ở chuồng, anh Đạt bố trí công nhân chăm sóc cho gà ra thả vườn. Sáng cho ra ngoài, chiều tối lại cho gà vào chuồng. Việc cho gà thả vườn là để gà thay đổi không khí, thông thoáng, vận động giúp thịt chắc, tiêu hoá tốt, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm cho gà có bộ lông đẹp, bóng. Tại khu vực thả gà, anh cho bố trí máng ăn, máng uống tại các gốc cây, thuận lợi cho việc gà ăn và uống trong ngày. Thời điểm gà mới về, anh Đạt sử dụng cám viên loại 117 A của Công ty Con Heo Vàng. Gà từ 28 ngày tuổi trở lên đến khi xuất thịt thì sử dụng cám hỗn hợp viên loại 117 B. Gà thịt của trại cứ 3 tháng xuất thịt một lần, mỗi lần xuất khoảng 1.000-3.000 con. Còn đối với gà đẻ trứng, mỗi ngày đạt khoảng gần 700 quả. Số gà và trứng trên đều được thương lái về tận nơi thu mua.
Theo Trần Phượng (Trần Phượng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...