Thứ Hai, ngày 17/12/2018 08:04 AM (GMT+7)

"Hô biến" bưởi hồ lô “độc", lạ và siêu ngộ nghĩnh ở Khánh Hòa

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 31/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ quả bưởi có hình dáng bình thường ban đầu, qua bàn tay khéo léo đã được "hô biến" thành quả bưởi bắt mắt, có hình dáng giống chiếc hồ lô ngộ nghĩnh.

   

Ông Lại Thiên Tâm (thôn Trường Thạnh, xã Diên Thạnh, Diên Khánh, Khánh Hòa) vừa thực hiện thành công những chậu bưởi cảnh có hình dáng giống chiếc hồ lô. Đặc biệt, trên những quả bưởi này ông gắn những chữ nổi (phúc, tài, lộc, thọ, phát) rất đẹp cuốn hút người xem. Đây là những chậu bưởi dùng để cung cấp cho người dân vào những dịp giáp Tết Nguyên đán.

 "ho bien" buoi ho lo “doc", la va sieu ngo nghinh o khanh hoa hinh anh 1

Cặp bưởi hồ lô có màu xanh tươi

Ông Tâm cho biết: “Gia đình tôi đã trồng bưởi cảnh được 4 năm nay. Thời gian đầu chỉ trồng chậu bưởi thường và bán với giá chỉ từ 1 – 1,7 triệu đồng/chậu. Qua tìm hiểu trên mạng, đầu năm 2017 ông đã quyết định đầu tư 2 triệu đồng để mua các dụng cụ về nghiên cứu làm bưởi hồ lô. Vụ này, ông làm được 40 chậu bưởi hồ lô, mỗi chậu có từ 3- 10 quả, trọng lượng dao động 1-3kg/quả. Hiện tại, ông đã xuất bán được 15 chậu, giá 2,5 triệu đồng/chậu, giá bán cao hơn chậu bưởi thường trên 800.000 đồng/chậu”. Nhẩm tính, lãi từ 500.000 – 700.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí. Hiện trên địa bàn có đến hàng chục hộ chuyên trồng bưởi cảnh và ông là hộ duy nhất biết tạo quả bưởi có hình dáng giống chiếc hồ lô.

 "ho bien" buoi ho lo “doc", la va sieu ngo nghinh o khanh hoa hinh anh 2

Ông Tâm là hộ duy nhất trên địa bàn làm thành công bưởi hồ lô trong chậu

 "ho bien" buoi ho lo “doc", la va sieu ngo nghinh o khanh hoa hinh anh 3

Bưởi hồ lô cung cấp vào những dịp Tết

Ông bộc bạch, để tạo ra những quả bưởi có hình dáng giống hồ lô không hề dễ, phải mất rất nhiều công sức và khó nhất chính là công đoạn đưa những chữ (phúc, tài, lộc, thọ, phát) gắn trên quả bưởi, trường hợp làm không cẩn thận sẽ làm hư quả bưởi dẫn đến chậu bưởi bị mất đi giá trị. Để làm nên quả bưởi ưng ý phải trải qua nhiều giai đoạn quan trọng như: Chọn giống, đo kích cỡ quả bưởi, thắt eo, ráp chữ. Cuối cùng dùng giấy bao bọc để bảo quản quả bưởi, tránh cho mưa hoặc nắng trực tiếp rọi vào.

 "ho bien" buoi ho lo “doc", la va sieu ngo nghinh o khanh hoa hinh anh 4

Ông Tâm chia sẻ việc tạo quả bưởi hồ lô rất khó khăn, trải qua nhiều công đoạn

Sở dĩ đưa các dòng chữ trên vào sẽ tạo thêm cho sản phẩm phong phú, đa dạng hơn và mang lại món ăn tinh thần cho người chơi cảnh. Bên cạnh đó, với những chữ này sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho các gia đình nhân dịp Tết đến, xuân về – ông cho biết thêm.

 "ho bien" buoi ho lo “doc", la va sieu ngo nghinh o khanh hoa hinh anh 5

Quả bưởi hồ lô có hình chữ nổi mang lại may mắn cho các gia đình .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Hiện nhiều nông dân trong tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch xong cá...
Trong những ngày đông lạnh giá cuối năm, suối khoáng nóng ở bản...