Thứ Ba, ngày 24/04/2018 10:06 AM (GMT+7)

Hoa công nghệ cao cho lãi lớn

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 16/05/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nhiều năm nay, xã Xuân Quan (Văn Giang) được coi là vựa hoa lớn của tỉnh Hưng Yên. Toàn xã có gần 2.000 hộ dân thì có tới hơn 500 hộ trồng hoa công nghệ cao với diện tích hơn 100ha và có cuộc sống sung túc.

   

Học nghề bài bản, không sợ khó

Ông Đàm Mạnh Cường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan cho biết: Nghề trồng hoa cây cảnh xã Xuân Quan có từ năm 1990. Đầu những năm 2000, chính quyền xã đã từng bước quy hoạch vùng sản xuất hoa. Theo đó, xã tập trung dồn điền đổi thửa, kết hợp chỉnh trang lại hệ thống giao thông và thủy lợi nội đồng, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh nhằm hỗ trợ ND tìm đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên phải từ năm 2012, sau thành công của lớp dạy nghề trồng hoa công nghệ cao, nơi đây mới phát triển mạnh mẽ nghề này.

 hoa cong nghe cao cho lai lon hinh anh 1

Ông Đàm Mạnh Cường (phải) – Chủ tịch Hội ND xã Xuân Quan thăm mô hình trồng lan công nghệ cao của chị Trịnh Thị Huyền.  Ảnh: Thu Hà

Được đào tạo nghề bài bản, hỗ trợ thiết thực, hàng trăm hộ ND xã Xuân Quan đã tự tin đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở sản xuất hoa công nghệ cao như khung nhà lưới, nhà kính kiên cố, các phương tiện kỹ thuật cao… Nghề này đang trở thành một nghề sinh lợi lớn cho một bộ phận đáng kể các hộ ND. 

Ông Đàm Mạnh Cường – Chủ tịch Hội ND xã Xuân Quan

“Trước đây, bà con trồng hoa chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, ít quan tâm đến việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2012, dưới sự hỗ trợ kinh phí giảng dạy của Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, Hội ND xã đã mở 1 lớp dạy nghề nâng cao kỹ thuật sản xuất hoa công nghệ cao cho 171 hội viên, ND có đất bị thu hồi, phục vụ Dự án Ecopark. Trong thời gian 3 tháng, các học viên đã được giảng viên của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) trang bị kỹ thuật làm giá thể, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch hoa công nghệ cao” - ông Cường thông tin.

Cũng theo ông Cường, bên cạnh được học nghề, hàng năm, Hội còn tổ chức cho các cán bộ, hội viên, ND đi tham quan các mô hình sản xuất hoa công nghệ cao để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, Quỹ Hỗ trợ ND của Hội ND tỉnh Hưng Yên cũng tạo điều kiện cho hàng chục hộ ND vay vốn để triển khai dự án “Trồng hoa công nghệ cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm

Không giống các làng hoa chuyên trồng hoa tỉa cành, Xuân Quan nổi tiếng với hoa chậu, hoa giỏ treo, hoa trải thảm, với hàng chục loại hoa độc, lạ, chiều lòng thị hiếu người chơi. Là một trong những học viên tích cực nhất lớp học nghề, chị Đàm Thị Thu Hường (thôn 1) chia sẻ: “Nhiều năm trước tôi làm nghề trồng cây cảnh nhưng thường xuyên thua lỗ do kỹ thuật, tay nghề còn non kém, không nắm bắt được thông tin thị trường. Đang loay hoay tìm hướng làm ăn mới thì năm 2012, tôi được học lớp trồng hoa công nghệ cao. Được Hội ND cho vay vốn làm ăn, kết thúc lớp học gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư khung nhà lưới trồng các loại hoa giỏ treo, hoa trải thảm, hoa chậu”.

Biết cách sử dụng trấu hun khói để làm giá thể trồng hoa là điều chị Hường tâm đắc nhất sau lớp học nghề. Theo lời chị thì đây là loại giá thể sạch, vô trùng hoàn toàn, hút và giữ nước tốt, thoáng khí, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, chi phí sản xuất trấu thấp nên cho lợi nhuận thực tế cao hơn so với sử dụng các loại giá thể khác. Với 7 sào trồng hoa công nghệ cao, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị Hường thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Khác với nhiều gia đình trồng các loại hoa giỏ treo, hoa chậu, chị Trịnh Thị Huyền (sinh năm 1976) chỉ đầu tư trồng duy nhất hoa lan. Tính đến nay chị Huyền đã có thâm niên gần 10 năm trồng lan. Năm 2014, chị đã đầu tư nhà lưới trị giá hơn nửa tỷ đồng để trồng lan công nghệ cao. Với diện tích 3 sào, gia đình chị đang ươm mầm hàng vạn gốc lan rừng lẫn giống nhập ngoại. Chị Huyền thổ lộ: “Trồng lan không cần diện tích rộng, nhưng phải có kỹ thuật, vốn. Nắm chắc kỹ thuật, đầu tư bài bản nên mỗi năm tôi dễ dàng có doanh thu vài tỷ đồng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...