Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 04:48 AM (GMT+7)

Hoa đào rừng nhuộm hồng huyện Mù Cang Chải, xuân đang về

authorHoàng Hữu Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhắc đến Mù Cang Chải (Yên Bái), người ta không chỉ nhắc đến ruộng bậc thang với 2 mùa nước đổ và mùa vàng, những điệu khèn làm mê đắm lòng người-đèo Khau Phạ (một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam), mà còn nhắc đến hoa Tớ Dày hay còn gọi là hoa đào rừng. Thời điểm này, huyện Mù Cang Chải nhuộm hồng bởi hoa đào rừng...

   

Hoa đào rừng xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc nước ta, đặc biệt là khu vực các xã La Pán Tẩn, Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bởi nơi đây có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của loài cây này. Khi tiết trời vào xuân, khí hậu se se lạnh là lúc loài hoa miền sơn cước này nở rộ.

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 1

Hoa Tớ Dày nhuộm thắm cả một sườn đồi.

Người Mông gọi loài hoa này là “Pẳng Tớ Dày” nghĩa là “Hoa đào rừng”. Tớ Dày là loại cây thân gỗ, thuộc họ hoa đào, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển.

Hoa đào rừng cánh mỏng manh, có nhụy dài đỏ mang một màu hồng phớt hoặc hồng thẫm. Chỉ cần một cơn gió mạnh vô tình ngang qua, cánh hoa lại rơi rụng lả tả, cuốn theo gió. Khoảnh khắc ấy đẹp đến mơ màng, lại mang một chút lãng mạn nơi miền sơn cước.

Người Mông rất yêu thích hoa Tớ Dày bởi hoa là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc, mang tâm hồn, phong cách sống của cộng đồng dân tộc người Mông.

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 2

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 3

“Pẳng Tớ Dày”-đào rừng, tên của loài hoa này cũng do người Mông đặt ra.

Từ khi kết nụ, chớm nở, hoa Tớ Dày đã mang đến một tín hiệu vui, một thông điệp cho đồng bào người Mông ở những vùng cao: Một mùa xuân mới đang về.

Khi mặt trời lên cao, ánh nắng soi rọi khắp núi rừng, khiến những bông hoa Tớ Dày có màu đậm và thắm sắc hơn,  làm bừng sáng cả không gian, nhuộm thắm cả sườn đồi. Khi ấy, khắp bản làng như khoác lên mình tấm áo mới.

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 4

Hoa đào rừng là loài hoa báo hiệu mùa xuân về bởi loài hoa này gắn với cái tết của đồng bào Mông

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 5

Bên sườn đồi, hoa Tớ Dày khoe hương sắc, những đôi trai gái đang hẹn hò nhau, cùng nhau cất lên lời ca tiếng hát giao duyên âm vang khiến rừng núi như bừng tỉnh, reo vui theo tiết trời xuân.

Khi hoa Tớ Dày bung nở khắp núi rừng, đất trời giao hòa, con người cũng bước vào một mùa xuân với bao niềm vui, ước mơ và hy vọng. Bên sườn đồi hoa Tớ Dày khoe sắc, từng đôi trai gái Mông hẹn hò nhau, ô hồng nghiêng chao, đôi mắt tình tứ, tiếng khèn, đàn môi, kèn lá thổn thức cả rừng xuân. Bởi vậy, người Mông có câu: “Làm mùa xem hoa Tớ Dày/Xây lứa đôi xem bàn tay”.

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 6

 hoa dao rung nhuom hong huyen mu cang chai, xuan dang ve hinh anh 7

Những chàng trai, cô gái Mông vui xuân bên những tán hoa Tớ Dày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con rắn độc hung dữ phun nọc tấn công chủ nhà khi bị phát hiện,...
Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở...
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai...