Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:55 PM (GMT+7)

Hoa hồng Vân Hồ to, đẹp thế này mà nông dân vẫn chật vật lo đầu ra

authorNgọc Mai Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 4 năm nay, do đầu ra không ổn định nên công việc trồng hoa của bà Đinh Thị Lan ở Bó Nhàng (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) gặp nhiều khó khăn. Từng là cây trồng hy vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao thay cho các cây trồng truyền thống như: Su su, đương quy, ngô, lúa… nhưng giờ bà và nhiều hộ trồng hoa khác đang phải chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm.

   

So với các loại cây trồng khác trên vùng đất Vân Hồ như: Mận, chè, su su, ngô, lúa… thì trồng hoa hồng được xem là nghề có nhiều triển vọng kinh tế. Tuy nhiên khi cây hoa hồng phát triển tốt vào độ thu hoạch, thay vì vui mừng thì người nông dân lại phải lo lắng vì không tìm được đầu ra. Trong đó gia đình bà Lan là một điển hình.

 hoa hong van ho to, dep the nay ma nong dan van chat vat lo dau ra hinh anh 1

Mô hình trồng hoa của gia đình bà Lan.

Bà Lan bắt đầu trồng hoa hồng từ năm 2015 sau những lần thất bại từ trồng su su, đương quy, ngô, lúa… Dù lao động cần mẫn nhưng năng suất ngô lúa vẫn thấp, giá bán bấp bênh, khiến kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Qua giới thiệu từ một số người quen về mô hình trồng hoa hồng, lại nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Vân Hồ phù hợp cho cây hoa hồng phát triển nên bà Lan đã quyết định chuyển sang trồng hoa.

 hoa hong van ho to, dep the nay ma nong dan van chat vat lo dau ra hinh anh 2

Nhờ được chăm sóc tốt nên vụ hoa nào chất lượng hoa cũng rất tốt nhưng lại bí đầu ra.

Mặc dù cây hoa phát triển khá tốt, bông to, hoa đẹp, tươi lâu nhưng thay vì vui mừng thì bà Lan lại gặp khó khăn về đầu ra. Cả vườn hoa hơn 20.000 gốc, vào độ thu hoạch, bông nở rất to, đẹp nhưng người đến mua thưa thớt, chủ yếu bán ké theo các chủ vườn nơi khác lúc được lúc không.

Hơn 4 năm trồng hoa nhưng chưa năm nào bà Lan hết lo lắng tìm đầu ra cho hoa. Vườn hoa của bà Lan hiện nay đầy cỏ dại, minh chứng cho một vụ hoa nữa lại thất bại.

 hoa hong van ho to, dep the nay ma nong dan van chat vat lo dau ra hinh anh 3

Hoa hồng rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng đất Vân Hồ.

Theo bà Lan, trồng hoa hồng không khó nhưng để chăm cho cây ra hoa đẹp, chất lượng thì tốt rất nhiều công sức, tiền đầu tư thuốc men phòng bệnh cho cây. Hoa thường mắc các bệnh nhện đỏ, trĩ lá, nấm lá, nấm lửa, phấn trắng, phấn đen… Chăm hoa như chăm con mọn nhưng đầu ra lại không ổn định, nhiều lứa hoa đành bỏ không vì thưa vắng người mua.

 hoa hong van ho to, dep the nay ma nong dan van chat vat lo dau ra hinh anh 4

Gia đình bà Lan và các hộ trồng hoa khác ở Vân Hồ đang phân vân không biết có nên chặt bỏ hoa hồng để thay thế cây trồng khác không.

Hiện nay giá mỗi bông hoa hồng đạt từ 1.000 – 3.000 đồng/bông, tùy vào từng thời điểm. Những ngày lễ, tết, hoa có giá cao hơn nhưng do đầu ra không ổn định nên bà Lan đang có ý định phá bỏ vườn hoa đi để thay thế cây trồng khác. 

Xem bình luận
Mất bao công sức chăm bón... vất vả người nông dân quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...