Thứ Tư, ngày 12/12/2018 04:09 AM (GMT+7)

Hoa mai nở sớm vàng rực, nhà vườn “méo mặt”

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 20/01/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa đông năm nay thời tiết nóng lên nên hoa mai nở sớm, nhiều diện tích mai tại xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) - một trong những vựa mai vàng lớn nhất miền Trung rơi vào cảnh nở rộ, phủ sắc vàng rực lên cả làng mai.

   

Người trồng mai tại xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) chưa kịp vui mừng vì giá mai liên tục tăng cao khoảng cách đây nửa tháng thì giờ đây, do mùa đông thời tiết không lạnh nên nhiều diện tích mai tại đây đã nở rộ, màu vàng bao phủ cả làng mai kéo theo nỗi buồn mất mùa của người nông dân.

Chùm ảnh phóng viên Dân Việt ghi lại cảnh hoa mai nở sớm vàng rực trước Tết tại xã Nhơn An:

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 1

Ngày 19.1, theo ghi nhận tại các khu vực trồng mai lớn thuộc xã Nhơn An như Háo Đức, Thanh Liêm, Thành Thái… hoa mai đã nở toe toét.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 2

Nhiều chủ vườn tốn công, chi phí để vận chuyển mai đến điểm tập kết nhưng chủ yếu chỉ có khách tham quan, chụp hình… chứ nói đến chuyện mua thì ai cũng lắc đầu vì e ngại hoa mai nở sớm trước Tết.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 3

Nhìn những gốc mai đã nở hoa vàng rực, khuôn mặt ông Nguyễn Văn Phương (55 tuổi, trú xã Nhơn Hưng), tỏ vẻ buồn rầu, mệt mỏi. Ông Phương cho biết: “Tôi thuê đất tại xã Nhơn An để bán mai dịp Tết, tổng vườn 300 cây nhưng hoa mai cũng nở rộ gần hết, liều mạng mang ra 100 cây để bán nhưng vẫn chưa được cây nào cả. Hầu hết tại làng mai này, hộ nào cũng bị cảnh hoa mai nở sớm hết chứ không chỉ riêng vườn nhà tôi. Trong khi đó tôi thuê 1 lô đất để đặt 100 cây này hết 1,2 triệu đồng chưa tính chi phí vận chuyển…”.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 4

Theo tính toán của ông Phương, nếu như giá trị của mai trong vườn cách đây nửa tháng thì bình quân gần 1,5 triệu đồng/ cây. Nhưng giờ đây hoa nở toét nên phải bán giá thấp hơn, ước lượng khoảng 60% so với giá ban đầu nhưng vẫn chưa có khách hàng. 

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 5

“Tại khoảng đất trưng bày này người ta thuê hết từ lâu rồi nhưng hiện tại, vẫn còn nhiều khoảng trống vì họ không mang đến, sợ không ai mua vì mai nở rồi. Đã gần Tết nhưng mai vẫn chưa bán được nên buồn lắm. Tôi đang tính phương án xấu nhất, nếu bán không được thì chắc tôi bán xác mai với nửa giá tiền để người dân mua về chăm sóc” - ông Phương buồn bã giãi bày.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 6

Cùng chung cảnh ngộ với ông Phương, anh Lê Đức Du (34 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An) chủ vườn mai 3.000 cây, cho biết: “Năm nay tại vườn có 1.000 cây đến độ tuổi xuất bán thì tôi đã bán được 400 cây với giá 250 triệu đồng. Còn lại 600 cây thì 300 cây đã nở toét loét. Mặt bằng chung năm nay thu nhập từ cây mai thất thu hơn năm ngoái rất nhiều”.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 7

Nói về nguyên nhân mai nở sớm, anh Du chia sẻ: “Do mùa đông năm nay không lạnh nên búp ấm, khi xuống lá là búp nở hoa ngay. Người trồng không lường trước được thời tiết này, vì theo kinh nghiệm đến rằm tháng 11 âm lịch là xuống lá là chuẩn, rằm tháng 12 âm lịch ngoài Bắc vô mua. Năm nay vẫn lặt lá như cũ nhưng thời tiết nóng nên hoa nở sớm. Với 1.000 cây mai chi phí 1 năm chăm sóc gần 100 triệu đồng. Hằng năm công sức, tiền vốn đổ vào mai nhiều lắm nên nếu năm đó không thu hồi được thì năm sau sẽ rất khó khăn trong việc chạy vạy trang trải cho vụ mới”.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 8

Nhiều năm nay, xã Nhơn An được xem là một trong những vựa mai vàng lớn nhất miền Trung. Xã có 5/6 thôn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề trồng mai truyền thống với 2.400/2.800 hộ trồng mai, doanh thu bình quân từ bán mai khoảng 15-17 tỉ đồng/năm. Thế nhưng, năm nay do sự thay đổi bất thường của thời tiết nên nhiều nông dân đang "méo mặt" vì bán mai không chạy.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 9

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 10

Hoa mai nở vàng khắp nơi tại làng mai Nhơn An.

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 11

 hoa mai no som vang ruc, nha vuon “meo mat” hinh anh 12

Hoa mai nở sớm nên người trồng mai thất thu.

Xem bình luận
Thua keo nay bay kao khac khong di phai buon
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông...