Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:38 PM (GMT+7)

Hội chung tay “giải cứu” người nuôi lợn

authorĐức Thịnh Thứ Hai, ngày 19/06/2017 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những khó khăn của người chăn nuôi lợn về tình trạng lợn ế và giá bán tại chuồng giảm mạnh, Hội Nông dân (ND) các tỉnh, thành phố đã lập tức vào cuộc, nỗ lực đưa ra những phương án hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt là tổ chức các điểm bán thịt lợn sạch…

   

“Cầu nối” nông dân với người tiêu dùng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội ND Việt Nam về ứng cứu ND chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn khó khăn, những ngày đầu tháng 5 vừa qua, Hội ND TP.Hà Nội đã tích cực kết nối các hộ chăn nuôi với người tiêu dụng bằng việc mở điểm bán thịt lợn.

 hoi chung tay “giai cuu” nguoi nuoi lon hinh anh 1

Tại điểm bán do Hội ND TP. Hà Nội hỗ trợ, vợ chồng anh Trần Văn Dũng (xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa) chỉ trong một ngày đã bán hết thịt 3 con lợn.  Ảnh: T.H

Được Hội ND thành phố kết nối và hỗ trợ, tôi đã mổ lợn nguyên con đem đến giới thiệu, bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại địa điểm  33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Với giá bán đổ đồng thịt lợn đã pha là 60.000 đồng/kg, vợ chồng tôi đã vớt vát lại được chút vốn”.

Anh Trần Văn Dũng

Là 1 trong những ND đầu tiên được Trung tâm Trợ giúp ND - thuộc Hội ND TP.Hà Nội kết nối tiêu thụ thịt lợn, anh Trần Văn Dũng ở xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa chia sẻ: “Tôi nuôi 30 con lợn, đã bán trước đó 10 con với giá 17.000 đồng/kg hơi, mỗi con bị lỗ 1,5 triệu đồng. Được Hội ND thành phố kết nối và hỗ trợ, tôi đã mổ lợn nguyên con đem đến giới thiệu, bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại địa điểm 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Với giá bán đổ đồng thịt lợn đã pha là 60.000 đồng/kg, vợ chồng tôi đã vớt vát lại được chút vốn”.

Thường xuyên mua thịt lợn tại điểm tuyên truyền, kết nối hộ chăn nuôi với người tiêu dùng tại số 33 Nguyễn Chí Thanh, chị Nguyễn Lan Anh ở Láng Hạ (Cầu Giấy) cho phóng viên biết: “Tôi thấy thịt lợn ở đây rất tươi ngon, mà giá lại đổ đồng chỉ có 60.000 đồng/kg – mức giá này rẻ hơn ngoài chợ từ 20.000 – 40.000 đồng. Đáng nói, tôi được gặp trực tiếp người chăn nuôi để hỏi rõ quy trình chăn nuôi lợn cũng như động viên, chia sẻ khó khăn với họ trong bối cảnh giá lợn xuống thấp hiện nay”.

Ông Tô Hải Long- Giám đốc Trung tâm Trợ giúp ND Hà Nội cho biết: “Ban Thường vụ Hội ND thành phố không kỳ vọng bán được nhiều lợn nuôi cho nông dân, nhưng mong muốn qua điểm tuyên truyền và bán sản phẩm thịt lợn sẽ góp phần kết nối trực tiếp giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa người chăn nuôi với người tiêu dùng, góp phần tham gia “ứng cứu” bà con nuôi lợn đang gặp khó khăn… Tuy nhiên, rất phấn khởi, ngay trong ngày đầu tiên 6.5, trung tâm đã giúp hộ chăn nuôi bán hết 200kg thịt lợn thành phẩm (khoảng 3 tạ lợn hơi)”..

Tiếp nối thành công, những ngày sau đó, các cấp Hội ND TP.Hà Nội cùng Trung tâm Trợ giúp ND đã tích cực hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Bên cạnh việc duy trì điểm bán thịt lợn tại 33 Nguyễn Chí Thanh vào cuối mỗi tuần, Trung tâm Trợ giúp ND còn mở rộng các điểm bán thịt lợn hàng ngày tại phường Thành Công, quận Ba Đình. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, tính bình quân trung tâm giúp hộ chăn nuôi kết nối với người tiêu dùng tiêu thụ khoảng 100kg thịt lợn thành phẩm/ngày. Đồng thời, trung tâm còn nỗ lực kết nối với các doanh nghiệp đến thu mua lợn cho bà con.

Nhiều biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi

 hoi chung tay “giai cuu” nguoi nuoi lon hinh anh 2

Hội ND TP.Hải Phòng cũng đã nỗ lực trong việc đưa ra những phương án giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là tổ chức điểm bán thịt lợn sạch bình ổn giá. Theo đó, giá thịt lợn tại các điểm bình ổn giá sẽ thấp hơn giá thị trường từ 20-30%. Ông Nguyễn Văn Chương – Chủ tịch Hội ND TP.Hải Phòng cho biết: “Khi việc tiêu thụ lợn bế tắc, giá rớt mạnh, Hội đã tổ chức nhiều buổi khảo sát, thăm hỏi các hộ gia đình chăn nuôi lợn trên địa bàn để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Vừa qua, Hội đã hỗ trợ huyện Kiến Thụy mở 2 điểm bán thịt lợn sạch bình ổn giá. Mỗi ngày, 2 điểm bán này tiêu thụ được từ 25 – 30 con lợn đã thịt”.

Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức mở quầy bán thịt lợn sạch bình ổn giá tại số 16 đường Võ Liêm Sơn, TP.Hà Tĩnh. Thịt lợn bán tại quầy được thu mua từ các tổ hợp tác chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, ưu tiên các tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi do các cấp Hội ND hỗ trợ thành lập.

“Chỉ trong buổi đầu tiên ngày 22.5, quầy bán thịt lợn sạch bình ổn giá của Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã tiêu thụ hơn 100 con lợn với trọng lượng 10 tấn. Những ngày sau đó, theo đăng ký mua của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.Hà Tĩnh, Hội ND đã kết nuôi tiêu thụ được trên 500 con với trọng lượng 50 tấn lợn cho bà con nông dân” - bà Nguyễn Thị Nhuần – Phó Chủ tịch Hội ND Hà Tĩnh cho biết.

Cũng theo bà Nhuần, tại quầy hàng bình ổn giá của Hội ND, giá thịt lợn được bán thấp hơn giá thị trường từ 20 - 30%. Trong khi đó, Hội ND tỉnh Hà Tĩnh thu mua lợn cho người nuôi với mức 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái thu mua (22.000 - 24.000 đồng/kg). Bên cạnh đó, các cấp Hội vận động các doanh nghiệp, công ty liên kết với tổ chức Hội giảm giá bán thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ tiền mua con giống cho hội viên, nông dân. Như Hội ND xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) đã vận động doanh nghiệp Tình Chương cho 16 hộ trong tổ hợp tác chăn nuôi lợn mỗi hộ vay 10 triệu đồng để mua con giống (không tính lãi) và giảm giá bán mỗi bì cám thức ăn chăn nuôi là 15.000 đồng. 

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn:

Hỗ trợ nông dân nuôi lợn xây dựng chuỗi giá trị

 hoi chung tay “giai cuu” nguoi nuoi lon hinh anh 3

Trước bối cảnh đàn lợn của các hội viên ND khó tiêu thụ và giá giảm sâu, Thường trực T.Ư Hội NDVN đã sớm yêu cầu Hội ND các tỉnh, thành phố chủ động, tích cực tham gia kết nối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy nhằm tăng tiêu thụ lợn nuôi của ND… Thay mặt, Thường trực T.Ư Hội NDVN, tôi ghi nhận, đánh giá cao việc Hội ND các tỉnh thành đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc kết nối giữa các chủ trang trại, gia trại với các doanh nghiệp, đơn vị nhận tiêu thụ lợn nuôi. Có thể hiệu quả chưa cao, nhưng việc làm này của Hội ND các địa phương, của Báo NTNN/Dân Việt là hành động thiết thực, cấp thiết, đánh động được sự quan tâm của dư luận, của toàn xã hội trong việc “giải cứu” người chăn nuôi.

Thường trực T.Ư Hội NDVN đã chỉ đạo Ban Kinh tế T.Ư Hội đi khảo sát, nắm bắt tình hình tại các vùng miền, làm cơ sở đề xuất với Chính phủ hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Rõ ràng, “cơn bão” giá lợn thấp kỷ lục hiện nay đã lấy đi đi rất nhiều công sức, thành quả lao động, sản xuất của các chủ trang trại, gia trại, của nhiều hộ ND chăn nuôi lợn. Nhiều ND nuôi lợn lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay, buộc phải dừng sản xuất hoặc chuyển nghề. Những hộ khó khăn như vậy rất cần nhận được sự động viên, quan tâm, thăm hỏi cũng như đề xuất, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước từ phía Hội NDVN…

Tuy nhiên theo tôi, về lâu dài, các cấp Hội ND cần đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ vận động ND sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến, bảo quản và tiêu thụ. Chuỗi này phải dựa vào lợi thế từng vùng và theo nhu cầu thị trường. Đây cũng là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội ND trong công tác hội và phong trào ND năm 2107.

Đức Thịnh (ghi)

Bà Lê Thị Thà - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh):

Được Hội hỗ trợ, HTX ứng cứu người chăn nuôi

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (HTX Hoa Phong) được thành lập từ năm 2010. Đến nay, lĩnh vực sản xuất chính của HTX là các sản phẩm nông nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh thức ăn, con giống, vật nuôi, cây trồng, thuỷ sản, tiêu thụ và xây dựng sản phẩm nông sản an toàn. Thế mạnh của HTX Hoa Phong so với các HTX khác là, không chỉ liên kết với các doanh nghiệp, bếp ăn công nghiệp, HTX còn tự xây dựng các chuỗi cửa hàng nông sản sạch của riêng mình để quảng bá, giới thiệu và chủ động được khâu tiêu thụ sản phẩm.

Trong thời gian vừa qua, những trang trại nuôi lợn lớn quy mô lớn ở Đông Triều tồn đọng rất nhiều lợn. HTX Hoa Phong cũng gặp khó khăn như vậy, song các cấp Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã tư vấn, tạo điều kiện và hỗ trợ cho HTX rất nhiều. Trước lời kêu gọi ứng cứu của Hội ND, HTX đã đến tận trang trại chăn nuôi của các hộ còn tồn đọng lợn thịt nhiều, thu mua cho bà con để cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học, doanh nghiệp mà HTX có liên kết. Ngoài ra, chúng tôi cũng mở các gian hàng thực phẩm lợn sạch cung cấp đến người tiêu dùng. Từ giữa tháng 5 đến nay, tính trung bình HTX tiêu thụ từ 30 – 50 con lợn/ngày với giá thu mua cao hơn thị trường khoảng 15 – 20%.

Bà Lê Thị Sinh – hộ chăn nuôi ở xã An Sinh (thị xã Đông Triều,
Quảng Ninh):

Giúp xây dựng chuỗi sản xuất khép kín

Gia đình tôi nuôi trên 600 con lợn thịt và lợn nái, trong đó có gần 200 con lợn thịt đến tuổi xuất bán nhưng chưa bán được với trọng lượng gần 20 tấn. Với giá thịt lợn giảm mạnh còn 22.000 đồng/kg thì trung bình đang chịu lỗ hơn 1 triệu đồng/con lợn. Hai tháng gần đây, tôi thua lỗ gần 200 triệu đồng. Trong lúc trang trại còn số lợn tồn đọng khá nhiều như vậy thì gần đây được Hội ND kết nối với HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đến thu mua, tiêu thụ hết đàn lợn 200 con với giá cả phù hợp, tôi rất phấn khởi. Phần nào HTX đã giúp gia đình tôi vớt vát lại được chút vốn. 
Thời gian tới, tôi rất mong muốn Nhà nước, Hội ND và các cấp ban ngành hỗ trợ chúng tôi xây dựng chuỗi nuôi lợn khép kín (tức là phải chủ động được cả khâu giết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt lợn) bằng cơ chế, chính sách ưu đãi, nhất là kết nối có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ông Tô Hiến Thành – Giám đốc HTX Chăn nuôi Trường Thành (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang): 

Đứng vững nhờ nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi

Khác với nuôi lợn thông thường, lợn hữu cơ của HTX không dùng cám công nghiệp và không sử dụng thuốc kháng sinh. Trại lợn của HTX được đầu tư dây chuyền nghiền và phối trộn thức ăn cho lợn gồm cám gạo, ngô, đỗ tương… HTX cũng đầu tư khu giết mổ nằm ngay trong trại và được thiết kế theo một chiều từ khu bẩn sang khu sạch. Tại khu sạch, thịt được pha lọc và đóng gói chân không với bao bì sạch sẽ và và có dán tem nhãn, thuận tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng. Về chất thải rắn của đàn lợn được HTX xử lý thành phân bón hữu cơ sinh học. 
Với  quy mô 200 nái, gần 1.600 lợn thương phẩm, bình quân mỗi năm HTX tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn 12 chuỗi và 2 siêu thị tại TP.Hà Nội. Tại Hiệp Hòa, HTX đã cung cấp thịt lợn cho 13 trường mầm non trên địa bàn huyện. Trước tình hình thịt lợn xuống giá trong thời gian vừa qua thì HTX vẫn duy trì được giá bán trên dưới 200.000 đồng/kg. 

Thu Hà (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...