Thứ Năm, ngày 20/09/2018 03:38 AM (GMT+7)

Hội ND Nghệ An: Tiếp tục đổi mới phương thức, vận động hội viên xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh

authorLê Tập Thứ Tư, ngày 18/02/2015 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn thách thức, song các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh vẫn không ngừng đổi mới về chất lượng và nội dung hoạt động.

   

Phát huy vai trò là nòng cốt trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân. Các cấp Hội Nông dân đã không ngừng tuyên truyền, đổi mới phương thức, vận động Hội viên đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện có hiệu quả. Chú trọng công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, 5 năm qua Ban Thường vụ đã chỉ đạo các cấp Hội trong toàn tỉnh tiến hành nhiều đợt kiểm tra sơ kết và bổ sung chương trình hành động. Từng bước khắc phục có hiệu quả tình trạng có số Hội viên nhưng không có tên trong danh sách Hội viên. Kết hợp chặt chẽ giữa việc sàng lọc với việc chỉ đạo kết nạp mới một cách nghiêm túc.

 hoi nd nghe an: tiep tuc doi moi phuong thuc, van dong hoi vien xay dung to chuc hoi ngay cang vung manh hinh anh 1

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội các cấp được Đảng đoàn và Ban Thường vụ quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Hội đã lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến Chi hội. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng là phong trào luôn được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh xác định là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm tham mưu cho cấp ủy Đảng để lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với Hội Nông dân tổ chức thực hiện.

 

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu ngày càng được đông đảo cán bộ, Hội viên hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả. Xuất hiện nhiều tấm gương hội viên nông dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình, điển hình sản xuất kinh doanh giỏi được tuyên truyền nhân rộng. Sau gần 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay Nghệ An đã có 27/28 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; có 14 xã đạt 15 tiêu chí; 156 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; có 183 xã đạt 5-6 tiêu chí; có 48 xã đạt từ 2-4 tiêu chí, không còn xã trắng về tiêu chí. Đến nay toàn tỉnh có 187/431 xã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, đạt 43,38%, bình quân 1 hộ chỉ còn 1,7 thửa (trong khi trước đây bình quân là 5,5 thửa/hộ). Đóng góp 4.024 tỷ đồng và trên 3.599.284 ngày công cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, sửa chữa và nâng cấp 3.365 km đường giao thông các loại, xây dựng và nâng cấp được 1.851 km kênh mương các loại, nâng cấp hàng trăm công trình thủy lợi như bờ ao, cống thoát nước, trạm bơm…

Mặc dù những kết quả đáng phấn khởi, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trên phạm vi cả tỉnh. Song hoạt động của tổ chức Hội vẫn còn nhiều tồn tại và một số hạn chế cần khắc phục, dịch vụ hỗ trợ nông dân tuy phát triển nhưng chưa đồng đều, chưa mở rộng phạm vi và đối tượng hưởng thụ. Việc xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, đánh giá tổng kết thực tiễn chưa được thường xuyên. Các hình thức kinh tế tập thể phát triển chậm…

Phương hướng, tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, để làm tốt vai trò trung tâm và nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp và sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, nhằm tập hợp đông đảo nông dân vào tổ chức Hội, xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh, trở thành lực lượng cách mạng to lớn trong xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...
Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp ở bên...