Thứ Ba, ngày 17/09/2019 09:34 AM (GMT+7)

Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN: Hoàn thiện các dự thảo Văn kiện quan trọng

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày 3-4/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 17 khóa VI. Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì hội nghị.

   

Tham dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều; các Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn, Phạm Tiến Nam, Đinh Khắc Đính cùng toàn thể các ủy viên BCH T.Ư Hội NDVN.

Thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Hội nghị lần thứ 17, BCH T.Ư Hội NDVN khoá VI có nhiệm vụ rất quan trọng, để thực hiện một số công việc phục vụ cho Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Chính vì vậy, tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào 6 nội dung quan trọng sau đây:

 hoi nghi bch t.u hoi ndvn: hoan thien cac du thao van kien quan trong hinh anh 1

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại hội nghị.

Thứ nhất: Các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào Tờ trình của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN về tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp của các Tỉnh, Thành ủy và Hội ND các tỉnh, thành vào dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VI trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII.

Ngày 4/11, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận công tác nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN khóa VII, nhiệm kỳ 2018- 2023; dự thảo và thông qua Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần thứ 17, khóa VI.

Thứ 2: Xem xét thảo luận góp ý, hoàn thiện dự thảo “Báo cáo kiểm điểm của BCH T.Ư Hội NDVN khóa VI trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII”. Chủ tịch Thào Xuân Sùng yêu cầu các đại biểu cần đánh giá đúng tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cái được, chưa được, những khó khăn, thử thách.

Đặc biệt là Hội ND giữ vai trò trung tâm, nòng cốt trong vận động nông dân đã có khâu đột phá gì của từng phong trào; kết quả công tác Hội trong nhiệm kỳ đã khắc phục bệnh hành chính đến đâu; trong thực hiện chiến lược “Tăng trưởng xanh”, ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác tham mưu của Ban Thường vụ, BCH T.Ư Hội NDVN với Ban Bí thư cần làm rõ...

Thứ 3: Tập trung đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo về việc bổ sung sửa đổi, Điều lệ Hội NDVN trình Đại hội Đại biểu Hội NDVN lần thứ VII.

Thứ 4: Cho ý kiến về Dự thảo chương trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII.

Thứ 5: Báo cáo đánh giá tình hình, kết quả triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động  của các Trung tâm Dạy nghề vầ Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh theo Quyết định 637-QĐ/TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời bàn giải pháp để quản lý và khai thác có hiệu quả các cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng.

Thứ 6: Tập trung thảo luận công tác nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN khóa VII, nhiệm kỳ 2018- 2023.

 hoi nghi bch t.u hoi ndvn: hoan thien cac du thao van kien quan trong hinh anh 2

Các đại biểu tập trung nghiên cứu tham gia ý kiến vào các văn kiện trình bày tại hội nghị.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng đề nghị các đại biểu dự hội nghị phát huy trí tuệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm tập trung phân tích kỹ lưỡng, sâu sắc 6 nội dung đã được thông qua trong chương trình Hội nghị; bảo đảm trong nhiệm kỳ tới, công tác Hội và phong trào nông dân tiếp tục tạo ra những đột phá mới.

Dưới sự điều hành của Chủ tịch Thào Xuân Sùng, các đại biểu đã tập trung thảo luận và hoàn thiện các dự thảo Văn kiện chuẩn bị cho Đại hội Hội NDVN lần thứ VII.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ nông dân

Trình bày báo cáo tại hội nghị về tình hình kết quả chỉ đạo đầu tư xây dựng và hoạt động của các Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh theo Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội NDVN Phạm Tiến Nam cho biết: Sau hơn 7 năm thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay việc đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh và hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân cũng đã đạt được kết quả bước đầu. Cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy Trung tâm dần dần được kiện toàn và đi vào hoạt động, đáp ứng một phần nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, cũng như các dịch vụ  hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tính đến tháng 9/2018 đã có 55/63 tỉnh, thành phố bố trí mặt bằng để xây dựng, 35/55 Trung tâm đã được nâng cấp vốn để đầu tư xây dựng (25 Trung tâm được xây dựng mới và 10 Trung tâm được đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị), 20/35 Trung tâm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 15 Trung tâm đang tiếp tục đầu tư xây dựng.

Thông qua các hoạt động của Trung tâm, mỗi năm có trên 200.000 nông dân được đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề; 3,5 triệu lượt hội viên được hướng dẫn, hỗ trợ nông dân về giống, vốn, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, công nghệ.

 hoi nghi bch t.u hoi ndvn: hoan thien cac du thao van kien quan trong hinh anh 3

Toàn cảnh Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần thứ 17 khóa VI.

“Thông qua hoạt động của các Trung tâm đã tiếp tục  tuyên truyền, vận động nông dân tham gia và gắn bó hơn với  tổ chức Hội; đồng thời góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, vai trò vị thế của Hội ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan trọng giữa nông dân với Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế; phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn” – Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng sau 7 năm thực hiện Quyết định 673 đã cho thấy việc thực hiện Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân là phù hợp, giúp lao động nông thôn có việc làm, cải thiện cuộc sống. Vì thế cần tiếp tục duy trì và linh hoạt chuyển đổi hình thức, nội dung đào tạo nghề, phù hợp với  định hướng phát triển của từng địa phương, từng giai đoạn và từng đối tượng.

Bám sát cơ sở hỗ trợ nông dân

Với việc đầu tư cơ sở vật chất theo Quyết định 673 đã giúp cho Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương tổ chức các hoạt động một cách chặt chẽ, bài bản theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Để đảm bảo sau học nghề người lao động có việc làm và thu nhập cao, Trung tâm tổ chức dạy nghề xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của hội viên, ND, không chạy theo thành tích hay kế hoạch phân công. Từ năm 2013- 2018, Trung tâm đã trực tiếp tổ chức đào tạo được 177 lớp nghề, cấp chứng chỉ nghề cho cho 6.185 lượt ND, tổ chức 1.182 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT ngắn ngày cho trên 68.000 lượt... Đáng chú ý, về hoạt động hỗ trợ ND sau học nghề, trong 5 năm qua, Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trên 10.000 tấn phân bón, gần 2.000 tấn thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản theo phương thức trả chậm, hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình trình diễn gắn với dạy nghề…

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương

Hỗ trợ nông dân tiếp cận thị trường

Về vấn đề tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn thời gian tới, các cấp Hội NDVN sẽ gặp nhiều thách thức trước thực trạng già hóa dân số của Việt Nam và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt hoạt động của Hội sẽ gặp khó khăn, thách thức khi hiệp định CPTPP có hiệu lực, cho phép các doanh nghiệp được tổ chức nghiệp đoàn ngoài Hội ND, Công đoàn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các cấp Hội NDVN không chỉ tập trung tuyên truyền vào vấn đề đào tạo mà cần thông tin về vấn đề tổ chức lao động trong kinh tế nông thôn, lao động phục vụ kinh tế nông nghiệp, lao động phi nông nghiệp. Bên cạnh đó, trong mục tiêu sắp tới, Hội cần nhấn mạnh hơn nữa vào mảng thông tin thị trường cung cấp, định hướng cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp. Theo đó, Hội tiếp cận thông tin thị trường, hình thành mạng lưới từ Trung ương đến cơ sở, tránh tình trạng phải giải cứu nông sản như thời gian qua.

TS. Đặng Kim Sơn- Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Dạy nghề theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp

Trước khi đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, hàng năm các cấp Hội ND tỉnh Quảng Nam chỉ đào tạo từ 150-350 lao động. Sau khi xây dựng Trung tâm, hàng năm số lượng nông dân đào tạo được nâng lên rõ rệt cả về số lượng, chất lượng và đa dạng hóa các ngành nghề. Nếu như năm 2008, Trung tâm chỉ đào tạo được 437 lao động, thì năm 2017 số lượng đào tạo lên đến 2.682 lao động. Không chỉ dạy nghề cho lao động hiệu quả, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác dịch vụ hỗ trợ nông dân và các hoạt động khác. Nhờ khai thác hiệu quả cơ sở, vật chất, hoạt động của Trung tâm hiện nay chủ yếu sử dụng từ nguồn thu hoạt động sự nghiệp. Về kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện, đối với các nghề nông nghiệp, Trung tâm đào tạo theo nhu cầu người học, dạy nghề theo phương thức cầm tay chỉ việc. Đối với nghề phi nông nghiệp, Trung tâm phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất dạy nghề theo đơn đặt hàng của họ, tỷ lệ các học viên có việc làm sau học nghề đạt trên 90%.

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam

Đức Thịnh (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 16/9 ở miền Bắc vẫn...
Trên những cánh đồng xả lũ ở huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), mùa...
Từ những cây quế quỳ tự nhiên, sau bao nhiêu thăng trầm cùng thời...