Thứ Tư, ngày 26/09/2018 13:54 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 11:01 AM (GMT+7)

Huyện Đoan Hùng (Phú Thọ): Vẫn mắc ở nhiều tiêu chí

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Đoan Hùng mới có xã Chí Đám đạt 17/19 tiêu chí, trong đó có 2 tiêu chí chưa xã nào đạt được là thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa.

   
Ông Nguyễn Hồng Lê – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đoan Hùng cho biết: Mặc dù không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí, song tiến độ xây dựng NTM của huyện còn khá chậm do gặp khó khăn ở các tiêu chí giao thông nông thôn, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quốc Phòng – Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Luân cho biết: Mặc dù được chọn là xã điểm xây dựng NTM của huyện, nhưng do Bằng Luân có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nên dù chính quyền và nhân dân đã vào cuộc triển khai mạnh mẽ, nhưng đến nay xã cũng mới đạt 14 tiêu chí, còn 5 tiêu chí rất khó hoàn thành, trong đó, đặc biệt khó là tiêu chí giao thông nông thôn.

 huyen doan hung (phu tho): van mac o nhieu tieu chi hinh anh 1
Nghề trồng bưởi đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Bằng Luân.

Ông Lê cũng cho biết, về xây dựng NTM, huyện đã xác định nhiệm vụ cụ thể là vừa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, vừa phải chú trọng tổ chức sản xuất. Theo đó, huyện Đoan Hùng đã triển khai 4 chương trình sản xuất trọng điểm, gồm phát triển sản xuất lương thực; cây ăn quả (cây bưởi), cây chè, trồng rừng sản xuất; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và phát triển nông nghiệp cận đô thị.

Tổng vốn ngân sách hỗ trợ hàng năm đạt 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ giống cây trồng cho 77ha đất sản xuất; hỗ trợ 8.100 con gia súc, gia cầm. Đáng chú ý là thời gian qua, huyện đã triển khai khá thành công dự án phát triển cây bưởi đặc sản tại 2 xã Chí Đám và Bằng Luân. “Phấn đấu đến năm 2015, huyện Đoan Hùng sẽ có 5 xã cơ bản đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt từ 10 - 14 tiêu chí trở lên” – ông Lê nói.
Theo Trần Quang (Trần Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...