Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:53 PM (GMT+7)

Kết nối các nguồn lực xóa nghèo

authorKiều Thiện Thứ Năm, ngày 14/05/2015 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt)  “Bảo vệ quyền lợi và tạo điều kiện cho nông dân (ND) phát triển là việc không hề dễ dàng. Nhưng ở Chiềng Sơn, Hội ND đã làm rất tốt điều đó” - ông Phí Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đánh giá.

   

Trợ lực hiệu quả cho hội viên

Chiềng Sơn là xã vùng giáp biên với Lào, còn nhiều khó khăn với 71% dân số làm nông nghiệp, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, Hội ND xã xác định: “Trong trách nhiệm giúp dân xóa nghèo thì Hội phải thật sự là một điểm tựa, một động lực cho ND”.

 ket noi cac nguon luc xoa ngheo hinh anh 1
Nông dân xã Chiềng Sơn nâng cao thu nhập từ cây chè nhờ những kiến thức thâm canh chè do Hội ND tổ chức.  K.T
Trao đổi với PV NTNN, ông Lê Trường Sinh – Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Sơn cho biết, để giúp hội viên ND có thêm điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, Hội ND xã đã phối hợp với các đơn vị khác tổ chức gần 60 lớp tập huấn khuyến nông cho hơn 2.600 lượt hội viên, ND về kinh nghiệm, cách thức làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội còn phối hợp với các doanh nghiệp, trung tâm dạy nghề mở 5 lớp dạy nghề cho 175 học viên với những nghề phù hợp với địa bàn như: Thâm canh cây trồng, chăn nuôi lợn siêu nạc, trâu, bò sinh sản, trồng nấm, thợ nề…

 

Hội ND xã cũng đã tổ chức 15 cuộc hội thảo cho 1.856 hội viên ND tham gia về những mô hình làm ăn hiệu quả; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Hội đã thiết thực giúp ND giải bài toán về vốn đầu tư thông qua việc chủ động phối hợp với doanh nghiệp, hội cấp trên để giúp ND vay vốn với lãi suất ưu đãi, vay vốn không cần thế chấp; mua giống, phân bón, vật tư kỹ thuật theo phương thức trả chậm…

Nâng cao chất lượng tổ chức hội

Quan điểm

Ông Lê Trường Sinh – Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Sơn
  Từ năm 2010 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với nhiều đơn vị lựa chọn được 16 loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và có hiệu quả kinh tế cao ở Chiềng Sơn, như ngô NK66, 67, 54, 6326, hồng dòn, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, chanh tứ quý...  
Những hoạt động thiết thực của Hội ND xã đã góp phần tích cực vào việc cải thiện đời sống hội viên ND. Thu nhập bình quân mỗi ha đất sản xuất năm 2014 trên địa bàn đạt gần 40 triệu đồng, tăng 211% so với năm 2010; bình quân thu nhập đầu người năm 2014 cũng tăng lên, đạt gần 1.300.000 đồng/tháng, bằng 213% so với năm 2010… Sức bật của ND đã thành sức bật của Hội. Số hộ ND nghèo giảm nhanh, hiện chỉ còn dưới 9% tổng số hộ trong xã. Năm 2014, toàn xã có 835 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tăng 136% so với 5 năm trước.

 

Cũng theo ông Lê Trường Sinh, những năm gần đây, số lượng hội viên Hội ND xã Chiềng Sơn liên tục tăng, hiện đã đạt tới 1.104 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 23 chi hội bản, tiểu khu. Hội liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh với tỷ lệ hội viên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tới 98% trong năm 2014. Trong 2 năm vừa qua, Hội ND xã đã giới thiệu được 156 hội viên ưu tú cho tổ chức đảng và đã có 40 hội viên được kết nạp.

Nói về Hội ND xã, bà Vì Thị Thơm, ND bản Chiềng Ve tự hào: Tổ chức hội của chúng tôi luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, là mũi nhọn xóa nghèo ở cơ sở; thiết thực góp phần vào sự phát triển của địa bàn. Khi chúng tôi làm được việc tốt thì vừa là chăm lo cho mình, vừa là xây dựng tổ chức hội.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...