Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:48 PM (GMT+7)

Kết nối công nghệ xanh- Nông nghiệp sạch

authorKim Oanh Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, tại TP.Đà Nẵng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp dự án hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong - Ngân hàng Phát triển châu Á (MBI-ADB) và Sở Khoa học và Công nghệ TP.Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn “Kết nối công nghệ xanh - Nông nghiệp sạch”.

   

Các đại biểu dự diễn đàn đã thảo luận, đối thoại, trao đổi về xu hướng đầu tư và chính sách thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp (NN) Việt Nam và thế giới; chia sẻ về ứng dụng đổi mới công nghệ trong xây dựng chuỗi giá trị NN… nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

 ket noi cong nghe xanh- nong nghiep sach hinh anh 1

Các chuyên gia thảo luận, trao đổi tại diễn đàn “Kết nối Công nghệ xanh – Nông nghiệp sạch”. Ảnh: K.O

Bà Vũ Kim Hạnh- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, lĩnh vực NN và DNNN Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Đó là lạm dụng hóa chất, sử dụng phân, thuốc có độc tố, thuốc tăng trọng, chất bảo quản giá rẻ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, sức khỏe của người tiêu dùng... “Các cơ quan chức năng cần tổ chức hướng dẫn nông dân về canh tác sạch, an toàn; khuyến khích, khen thưởng và tiếp thị tìm thị trường cho nông sản sạch; kết nối nông dân, có chính sách hỗ trợ DN lớn sử dụng công nghệ cao” - bà Hạnh kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ DNNN công nghệ cao cũng cho rằng, trước làn sóng đổi mới công nghệ tốc độ cao song hành với hội nhập và tự do thương mại toàn cầu tạo sức ép cạnh tranh rất lớn đối với DN, đặc biệt là DNNN. Do đó, nếu không thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, NN Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, tác động tiêu cực như tụt hậu công nghệ… Vì thế, việc chuyển dịch cơ cấu NN, phát triển nền NN bền vững, có năng suất, hiệu quả, chất lượng với hàm lượng công nghệ cao thực sự cần thiết.

Minh chứng cho điều này, ông Anh đưa ra ví dụ thực tế về việc ứng dụng công nghệ cao trong canh tác cây trồng. Với việc áp dụng công nghệ cao thì mỗi ha trồng cà chua cho ra 250-300 tấn/năm, trong khi với cách sản xuất truyền thống thì năng suất chỉ đạt khoảng 20-30 tấn/ha/năm. Cũng như vậy, 1ha trồng hoa hồng ở nước ta cho khoảng 1 triệu cành với doanh thu từ 50-70 triệu đồng/ha/năm, còn ở Israel  là 15 triệu cành, doanh thu cao.

Chia sẻ về hướng phát triển NN, ông Stanley Booth - cố vấn cao cấp dự án hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong - Ngân hàng Châu Á cho rằng cần thúc đẩy kinh doanh công nghệ. Điều này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh và hiệu quả của các chuỗi giá trị NN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...