Thứ Tư, ngày 16/01/2019 13:02 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/03/2017 14:39 PM (GMT+7)

Khuyến cáo nông dân thận trọng khi mở rộng trồng mắc ca

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có 2.266ha cây mắc ca, chiếm hơn 64% diện tích cây mắc ca của cả nước. Sản lượng quả tươi thu hái được trong năm 2016 là 246 tấn, chiếm gần 91,5% sản lượng của cả nước.

   

 khuyén cáo nong dan thạn trọng khi mỏ rọng tròng mác ca hinh anh 1

Mắc ca là cây trồng mới, thích hợp với những vùng có khí hậu lạnh. Ảnh minh họa

Diện tích cây mắc ca tập trung chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng chiếm 44,04%, Đăk Nông chiếm 35,30%, kế đến là tỉnh Đăk Lăk…

Mắc ca là loại cây mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở Tây Nguyên, bước đầu cho thấy cây có thể sinh trưởng phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh. Sau 5 đến 7 năm trồng, cây mắc ca đã cho năng suất, nên có triển vọng phát triển trên địa bàn Tây Nguyên.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đây là loài cây mới nên cần phải đánh giá kỹ trước khi phổ biến rộng rãi. Công tác chọn giống, quy hoạch vùng trồng cho cây mắc ca cần gắn với các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo sản xuất có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho người trồng.Tiến sỹ Trần Vinh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo mắc ca là một loại cây trồng mới, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu về đất đai, khí hậu, kỹ thuật, giống... nên người dân không nên trồng ồ ạt dễ gây ra nhiều hệ lụy.

 khuyén cáo nong dan thạn trọng khi mỏ rọng tròng mác ca hinh anh 2

Do mắc ca có giá trị kinh tế cao nên loài cây này được mệnh danh là "nữ hoàng cây tỷ đô". Ảnh minh họa

Hiện nay, Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã có 4 dòng mắc ca gồm 246, 816, OC, 849 được Bộ NNPTNT công nhận. Đây là những giống mắc ca cho năng suất cao, kháng nhiều sâu bệnh hại... Thế nhưng, do chạy theo phong trào, nhiều đồng bào bất chấp khuyến cáo của các đơn vị chức năng ồ ạt mở rộng diện tích, đưa cây mắc ca vào trồng ở những vùng đất, khí hậu không thích hợp.

Nghiêm trọng hơn, có hộ sử dụng các loại giống không rõ nguồn gốc, giống kém chất lượng nên cây phát triển nhưng không có cho quả, hoặc tỷ lệ đậu quả rất thấp.

 khuyén cáo nong dan thạn trọng khi mỏ rọng tròng mác ca hinh anh 3

Vườn mắc ca của ông Đinh Tất Thắng (xã Ea Puk, Krông Năng, Đăk Lăk) đang cho quả. Ảnh: Zing.vn

Thực tế là tại một số vùng như Krông Năng (Đăk Lăk), Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà (Lâm Đồng), đồng bào đã trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, vừa tăng thêm thu nhập cho người trồng, vừa cải tạo môi trường sinh thái trong các lô càphê.

Gia đình anh Nguyễn Đình Thu, thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) trồng 100 cây mắc ca. Vườn cây 10 năm tuổi đã cho thu hoạch hơn 3 năm, mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2016, gia đình anh thu được 1,8 tấn quả, sau khi trừ chi phí còn thu được 300 triệu đồng.

Anh Thu hồ hởi cho biết cây mắc ca dễ trồng, ít công chăm sóc, nhất là ít đầu tư nhưng lãi cao hơn nhiều so với cây càphê.

Theo quy hoạch của Bộ NNPTNT, từ nay đến năm 2020, tổng diện tích trồng cây mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên là 6.490ha, trong đó trồng thuần chỉ có 550ha, diện tích còn lại 5.940ha trồng xen trong các vườn cà phê, chè, gắn với xây dựng 6 cơ sở chế biến, với công suất từ 100 đến 200 tấn/năm/cơ sở.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...