Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:36 AM (GMT+7)

Khuyến nông bám sát tái cơ cấu

authorTrần Quang- Hạ Vi Thứ Tư, ngày 03/02/2016 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo khẳng định của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trong năm 2016, các hoạt động của hệ thống khuyến nông sẽ tập trung lớn vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

   

Đã có nhiều đổi mới về hoạt động

TS Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: “Trong năm 2015, hoạt động khuyến nông đã có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả quan trọng. Nội dung bám sát Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các vấn đề trọng điểm của ngành nông nghiệp. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn, xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn từ trung ương đến địa phương đều hướng tập trung vào phát triển các sản phẩm chủ lực, các vùng, địa bàn trọng điểm”.

 khuyen nong bam sat tai co cau hinh anh 1

Năm 2016, ngành khuyến nông sẽ tập trung hoạt động vào tái cơ cấu nông nghiệp (Ảnh: Trang trại của một hộ ở xã Văn Yên, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).  Trần Quang

Đặc biệt, theo ông Thông, hệ thống khuyến nông năm qua đã tích cực triển khai các nhiệm vụ “nóng” của ngành như phòng chống và khắc phục thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, liên kết sản xuất để giảm thiểu chi phí, hạ giá thành sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế”.

 Trong năm 2015, Trung tâm Khuyến nông quốc gia   đã tổ chức được 28 sự kiện khuyến nông, trong đó có       18 diễn đàn, thu hút 137 lượt tỉnh/thành tham gia với 5.845 đại biểu (4.185 là nông dân). Trong số này Trung tâm đã tổ chức được 8 hội chợ cấp vùng, thu hút 1.062 đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia với 2.122 gian hàng, có 162.000 lượt khách hàng đến tham quan, mua sắm.

Cũng theo ông Thông, hoạt động thông tin tuyên truyền khuyến nông tiếp tục cải tiến, đa dạng về nội dung và hình thức, nâng cao khả năng tiếp cận. Kết hợp các sự kiện khuyến nông (diễn đàn, hội thi, hội chợ) với truyền thông để mở rộng phạm vi và đối tượng được tiếp cận thông tin, kiến thức.

“Truyền thông khuyến nông có định hướng theo đối tượng sản xuất, mùa vụ theo vùng miền; giảm chuyên mục, tăng thời lượng, tăng tư vấn, mở rộng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó có Báo NTNN”- ông Thông nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, bên cạnh những mặt đổi mới trên, công tác khuyến nông vẫn còn những hạn chế như: Lực lượng khuyến nông trẻ còn thiếu kiến thức thực tiễn, kỹ năng khuyến nông, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả hoạt động. Phần lớn cán bộ khuyến nông quen cách làm cũ, chưa mạnh dạn đổi mới phương pháp …

Tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

TS Phan Huy Thông cho biết, trong năm 2016, nội dung hoạt động khuyến nông sẽ tập trung và bám sát Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đối tượng sản xuất là các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng, lợi thế, khả năng cạnh tranh. Vùng sản xuất là các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung chuyên canh, vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu.

“Các hoạt động khuyến nông phải đảm bảo 3 yếu tố nhằm mục tiêu tăng trưởng giá trị và tăng thu nhập, đó là: Thúc đẩy sản xuất tăng trưởng (khối lượng và giá trị); Liên kết, hợp tác sản xuất; Gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” - ông Thông nói.

"Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, công tác khuyến nông đóng vai trò quan trọng, là ngành khoa học thực sự, nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông đồng nghĩa với việc thực hiện hiệu quả đầu tư công. “Năm 2016, cần tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống, gắn kết hệ thống khuyến nông giữa T.Ư và địa phương, viện, trường, hội. Đây là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất”-          ông Doanh đề nghị.

Bà Hạ Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết thêm, một trong những hoạt động trọng tâm của khuyến nông trong năm 2016 là gắn với tái cơ cấu ngành chăn nuôi. “Trong năm 2015, chúng tôi cũng đã tổ chức hàng loạt các diễn đàn về chăn nuôi, cụ thể như diễn đàn về “Phát triển chăn nuôi đại gia súc an toàn bền vững” tại Yên Bái. Hay theo yêu cầu từ thực tế của người nuôi ong và nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, chúng tôi đã tổ chức Diễn đàn về nuôi ong mật hướng tới xuất khẩu ở tại Quảng Nam...”- bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, một nét mới nữa của khuyến nông là sẽ triển khai hoạt động dịch vụ tư vấn khuyến nông, trong đó có tư vấn dịch vụ đầu vào như về con giống chăn nuôi, phát triển chăn nuôi trâu sinh sản, có thể cung cấp hỗ trợ tư vấn cho người dân về vấn đề cung cấp giống. “Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp Cục Chăn nuôi cũng như các đơn vị trong Bộ NNPTNT về vấn đề tư vấn cho người dân các cơ sở cung cấp giống có chất lượng, được phép cung cấp con giống cho người dân”- bà Hạnh cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt...