Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 16:59 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 09:03 AM (GMT+7)

Kích thích sáng tạo, liên kết “ba nhà”

Tôn vinh “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” để kích thích sáng tạo của người nông dân, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; khẳng định thương hiệu có uy tín để tham gia mở rộng và phát triển thị trường…

   
Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (T.Ư Hội NDVN), Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” năm 2013.

Hiện nay, nhiều tổ chức, đơn vị cũng tổ chức bình chọn, tôn vinh, trao giải… cho các sản phẩm nói chung, trong đó có sản phẩm nông nghiệp, Chương trình tôn vinh “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” nhằm mục đích gì, thưa bà?

- Có thể khẳng định, sau gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới nông nghiệp, nông dân, nông thôn (NN, ND, NT) nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và phát triển khá toàn diện, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, vươn lên trở thành cường quốc xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản. Những năm gần đây, nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế nước ta, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Việc T.Ư Hội NDVN phối hợp với Đài THVN tổ chức Chương trình tôn vinh “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” để tiếp tục khẳng định thành tựu của NN, đề cao vai trò, vị thế của người ND trong sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua chương trình, giúp người ND nắm, hiểu và thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển NN, ND, NT.

Qua chương trình, để quảng bá, tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất. Đây là cơ hội tốt để ND, các tổ chức, cá nhân, địa phương, các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng nhanh, hiệu quả; là dịp để ND tìm hiểu, lựa chọn, có niềm tin khi sử dụng các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam; tẩy chay hàng giả, kém chất lượng, hàng không rõ xuất xứ… Qua chương trình, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu lao động nông thôn theo hướng CNH- HĐH.

Cụ thể, các sản phẩm tham gia bình chọn phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa bà?

- Để đảm bảo tính chính xác khi bình chọn, chúng tôi chia đối tượng bình chọn làm 3 nhóm, đó là nhóm sản phẩm nông nghiệp, nhóm sản phẩm chế biến và nhóm sản phẩm phục vụ nông nghiệp. Mỗi nhóm, lại chia nhỏ ra.

Như với nhóm sản phẩm nông nghiệp chia thành nhóm trồng trọt; nhóm chăn nuôi gia súc, gia cầm; nhóm nuôi trồng thủy sản. Hay với nhóm sản phẩm phục vụ nông nghiệp, chia thành nhóm phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy nông nghiệp và các sản phẩm này phải 100% sản xuất trong nước…

Sản phẩm tham gia bình chọn phải đảm bảo các tiêu chí: Chiếm tỷ lệ thị phần lớn trong nước và xuất khẩu; chất lượng sản phẩm cao; giá có tính cạnh tranh; sản phẩm mới, có mẫu mã, bao bì đẹp; thân thiện với môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm; độc đáo, mang tính phát triển bền vững; sản phẩm đạt các chứng nhận, giải thưởng quốc gia; có tính xã hội cao; kênh phân phối, hậu mãi tốt.

Thực tế, có một số cuộc vinh danh vẫn lọt những sản phẩm kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ… Vậy, chương trình bình chọn này, quá trình bình chọn ra sao để tìm ra những sản phẩm xứng đáng?

Lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) sáng 17.5, được truyền hình trực tiếp kênh VTV1.

- Điều lệ chương trình rất chặt chẽ, ND, tổ nhóm, HTX, địa phương, các doanh nghiệp có sản phẩm tham gia bình chọn có hồ sơ gửi cho Hội ND các tỉnh, thành phố của mình. Sau khi Hội ND tỉnh, thành phố thẩm định sẽ gửi về Ban tổ chức chương trình, mỗi tỉnh, thành đề cử nhiều nhất 3 sản phẩm.

Hồ sơ của các sản phẩm gửi về Ban tổ chức phải có xác nhận của UBND tỉnh, thành phố. Trên danh sách đề cử của Hội ND các tỉnh, thành và hồ sơ đăng ký sản phẩm, Ban tổ chức đi thẩm định thực tế; Hội đồng bình chọn tiến hành bình chọn vòng sơ khảo và chung khảo để chọn ra các sản phẩm tiêu biểu.

Với các điều kiện chặt chẽ như vậy, Ban tổ chức đã nhận được bao nhiêu hồ sơ và Hội đồng đã bình chọn được bao nhiêu sản phẩm?

- Rất mừng, tất cả 63 tỉnh, thành đều gửi hồ về Ban tổ chức, với 228 sản phẩm tham gia bình chọn. Kết quả, 155 sản phẩm được bình chọn sẽ được vinh danh vào ngày 17.5.

Như bà chia sẻ, việc tôn vinh “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” nhằm kích thích sáng tạo của người ND, nhà khoa học, các doanh nghiệp… Song để kích thích, rất cần những việc làm tiếp đó của nhà tổ chức chương trình?


- Các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013 được bình chọn sẽ đươc T.Ư Hội NDVN cấp chứng nhận. Những sản phẩm được tôn vinh 3 năm liên tục sẽ được T.Ư Hội đề nghị Chính phủ tặng bằng khen.

Xin cảm ơn bà!

Cơ quan chỉ đạo Chương trình: T.Ư Hội NDVN, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương. Hội đồng bình chọn gồm: Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Hội đồng; bà Lê Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn, Trưởng Ban tổ chức; Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành: Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị T.Ư Hội NDVN: Ban Tuyên huấn, Kinh tế, Văn phòng, Báo NTNN, Tạp chí Nông Thôn Mới; và một số chuyên gia.

Theo Anh Trang (thực hiện) (Anh Trang (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Loài ếch đặc biệt trên núi Mẫu Sơn có thịt rất thơm vốn là loại đặc...