Thứ Ba, ngày 19/11/2019 18:20 PM (GMT+7)

Kiểm tra công tác môi trường ở Nhà máy rác bị dân tố gây ô nhiễm

authorNgọc Quyên Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin của phóng viên, Sở TNMT tỉnh Cà Mau vừa thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại dự án Đầu tư nhà máy xử lý rác thải do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mai - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư.

   

Theo đó, đoàn công tác do ông Đỗ Việt Khoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có 9 thành viên và bắt đầu làm việc vào ngày 20.7.

Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, rà soát quy trình, dây truyền công nghệ xử lý nước thải, công trình bảo vệ môi trường (hệ thống thu gom, xử lý nước thải và khí thải) và các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trong giai đoạn hoạt động của dự án Đầu tư Nhà máy xử lý rác thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt vào ngày 24.7.2009. Đồng thời, lấy mẫu môi trường, đánh giá hệ thống nước thải và khí thải (nếu cần thiết).

Ngày 18.7, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cũng có quyết định thành lập tổ công tác xác định tỉ lệ chôn lấp rác thải sinh hoạt sau xử lý đối với Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

 kiem tra cong tac moi truong o nha may rac bi dan to gay o nhiem hinh anh 1

Rác chất đống bên ngoài Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. (Ảnh: CTV).

Tại cuộc họp HĐND tỉnh Cà Mau vào ngày 11.7, ông Trịnh Văn Lên - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Cà Mau thông tin trước cuộc họp: Hiện lượng rác tồn đọng ở Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau khá lớn, còn khoảng hàng ngàn tấn do thiết bị nhà máy bị trục trặc, xử lý không hết công suất thiết kế.

Trong cuộc họp giao ban báo chí tháng 6 của tỉnh Cà Mau vào chiều ngày 11.7, ông Mã Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã thông tin về việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau không hợp tác trong những lần kiểm tra đột xuất của ngành chức năng.

Theo ông Tâm, từ năm 2012 đến nay, Sở Xây dựng đã tổ chức 2 đoàn công tác để kiểm tra việc vận hành nhà máy, số liệu đo đếm phân loại về tỷ lệ chôn lấp và tỷ lệ xử lý của nhà máy. Tuy nhiên sau thời gian này nhà máy có vận hành hay không thì chưa có cơ chế phối hợp để giám sát thực hiện hoạt động của nhà máy.

Cũng theo ông Tâm, hiện nay Sở Xây dựng là cơ quan được phân cấp để quản lý tỷ lệ chôn lấp của nhà máy rác này. Tuy nhiên việc kiểm tra định kỳ, đột xuất gặp một số khó khăn. Khi kiểm tra đột xuất thì nhà máy không mở cửa, lí do là phải có kế hoạch họ mới cho vào.

 kiem tra cong tac moi truong o nha may rac bi dan to gay o nhiem hinh anh 2

Ông Tâm trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 6 của tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Chúc Ly).

Nói về tình trạng rác chất thành đống bên ngoài khuôn viên nhà máy, gây ô nhiễm môi trường, ông Tâm thông tin: Dự án Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau có quy mô đầu tư được phê duyệt là 35ha. Năm 2012 đã giao đất cho nhà máy với diện tích 25ha. Trong quá trình hoạt động, từ tháng 2.2015 đến tháng 8.2015 thì nhà máy bảo trì lần đầu; đồng thời mượn quỹ đất khoảng 2ha để trữ rác trong quá trình bảo trì. Theo kế hoạch đăng ký bảo trì thì 2 tháng, nhưng đến tháng 8.2015 nhà máy mới hoàn thành.

“Trong quá trình thực hiện bảo trì, nhà máy cam kết sau khi bảo trì công suất nhà máy sẽ là 200 tấn rác/ngày, trong khi lượng rác thu gom về chỉ là 188 tấn rác/ngày. Phần công suất dư, nhà máy sẽ tiến hành xử lý rác trữ lại trong thời gian bảo trì. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xử lý xong, rác vẫn chất thành đống” - ông Tâm cho biết.

Theo văn bản báo cáo của UBND phường Tân Xuyên, theo phản ảnh của người dân xung quanh khu vực nhà máy trong những ngày gần đây thời tiết mưa nhiều, tình trạng nước thải chưa được xử lý được thải ra từ nhà máy gây hôi thối, ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người dân địa phương. Nhất là ảnh hưởng đến những hộ dân nuôi trồng thủy sản xung quanh khu vực nhà máy, gây thất thoát kinh tế, dẫn đến nhiều bức xúc.

Còn theo UBND xã An Xuyên, tình trạng ô nhiễm về mùi hôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân các ấp 5, ấp 2, ấp 8 và 1 phần ấp 10. Song song đó, còn có những đàn ruồi bay vào nhà dân gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động...
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc...
Màu xanh đã bắt đầu trải rộng trên những cánh đồng lúa vụ mùa đã...