Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:30 AM (GMT+7)

Kỳ 5: Kỳ vọng Nghị định 89

authorNgọc Thọ Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với những ngư dân gặp khó trong quá trình vay vốn cũng như đóng tàu, Nghị định 89/2015/NĐ-CP (Nghị định) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25.11.2015 được xem là giải pháp phù hợp.

   

Bước điều chỉnh kịp thời

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) cho hay, Nghị định 89 đã cơ bản tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 67 trước đây.

 ky 5: ky vong nghi dinh 89 hinh anh 1

Tàu vỏ thép của ngư dân Huỳnh Luận (Đức Phổ, Quảng Ngãi) trong chuyến ra khơi đầu đã thu hàng chục tấn cá.  Ảnh:  LVC

Cụ thể, theo Vụ trưởng Trung, Nghị định bổ sung quy định hạn mức vay, lãi suất vay và mức bù chênh lệch lãi suất trường hợp gia cố bọc vỏ thép; bọc vỏ vật liệu mới. Cụ thể, đối với trường hợp gia cố bọc vỏ thép; bọc vỏ vật liệu mới; mua ngư lưới cụ, trang thiết bị hàng hải, khai thác, máy móc, thiết bị bảo quản sản phẩm, bốc xếp hàng hóa… chủ tàu được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 70% tổng giá trị nâng cấp với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù 4%/năm.

Nghị định cũng bổ sung quy định tàu cá đóng mới phải sử dụng máy thủy mới; trường hợp nâng cấp máy tàu có thể sử dụng máy thủy mới hoặc máy thủy đã qua sử dụng theo quy định. Đây là lời giải hiệu quả cho những băn khoăn, lo lắng của ngư dân bấy lâu nay.

Và điều quan trọng, theo ông Trung, Nghị định điều chỉnh thời hạn cho vay đối với từng trường hợp. Ví như, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất 11 năm đối với trường hợp đóng mới tàu vỏ gỗ hoặc nâng cấp tàu; 16 năm đối với đóng mới tàu vỏ thép hoặc vỏ vật liệu mới.

Điều ý nghĩa với ngư dân là năm đầu tiên kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên, chủ tàu được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc, ngân sách nhà nước cấp bù số lãi vay của chủ tàu được miễn năm đầu cho các ngân hàng thương mại.

“Quy định này được áp dụng cả với những hợp đồng vay vốn ngân hàng thương mại đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới theo quy định tại Nghị định số 67 đã ký kết trước ngày 25.11.2015” - ông Trung cho biết.

Ngư dân kỳ vọng

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh đã phê duyệt danh sách 15 tàu tiến hành đóng mới theo Nghị định 67. Tại thời điểm này, có 4 tàu đang được các đơn vị đóng tàu tiến hành đóng.

Do Hà Tĩnh triển khai sau một số tỉnh nên trong quá trình triển khai khá thuận lợi vì nhiều chính sách đã “thông”. Nghị định 89 còn giải quyết được rất nhiều những lo lắng của cơ quan quản lý lẫn ngư dân. “Chỉ riêng việc kéo dài thời hạn vay vốn tới 16 năm đã giúp cho ngư dân đỡ nặng gánh trong việc trả nợ. Ngư dân sẽ có thêm thời gian, nguồn lực để tái sản xuất.” – ông Nhân nói.

Chia sẻ với NTNN, chủ tàu Huỳnh Văn Minh (Hợp tác xã Dịch vụ và Khai thác hải sản xa bờ xã Nghĩa An, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) cho hay, ông từng là chủ của 2 tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, tháng 9.2015, một trong số 2 con tàu của ông mang số hiệu QNg 90325 TS đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại khu vực đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa (NTNN đã thông tin).

“Hiện nay, tôi chỉ còn một con tàu là QNg 92948 TS còn hoạt động. Giá như nếu khi xưa, tôi có tàu vỏ thép, công suất lớn thì đã không đến cơ sự như vậy. Tôi đang rất quan tâm, cân nhắc tiếp cận để vay đóng mới một tàu vỏ thép theo Nghị định” - ông Minh nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (thuộc Ngân hàng Nhà nước - NHNN), từ trước khi có Nghị định sửa đổi, bổ sung, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp cận ngư dân, ngay từ trước khi Ban chỉ đạo và UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt. Hiện, NHNN đã xong Thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định 89.

“Tất cả các hợp đồng mà ngân hàng thương mại đã ký với ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 vẫn sẽ được thực hiện và hưởng các ưu đãi mới của Nghị định 89 sửa đổi. Chẳng hạn, trước đây ngư dân đã vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 chỉ được hưởng thời hạn vay là 11 năm thì khi Nghị định 89 có hiệu lực, các khoản vay đó được kéo dài thời hạn lên 16 năm, lãi suất vay cũng được thực hiện theo Nghị định mới. Bà con ngư dân hãy cứ yên tâm, vững tin vào chính sách” - ông Đông nói. 

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định: Phê duyệt 130 tàu cá Nghị định 67

Sở NNPTNT Bình Định đã ban hành 5 bộ thiết kế ngư lưới cụ đảm bảo thực hiện theo Nghị định 67, bao gồm: Lưới vây kết hợp ánh sáng; lưới vây khai thác cá ngừ; lưới vây ánh sáng kết hợp với khai thác cá ngừ; lưới rê hỗn hợp và lưới chụp.

Nhờ có thiết kế này, ngư dân đã làm thủ tục vay vốn ngân hàng sắm ngư lưới cụ rất thuận lợi. Sở NNPTNT Bình Định đã thành lập tổ kỹ thuật theo sát việc thực hiện đóng tàu Nghị định 67 để tiếp xúc, lắng nghe ý kiến ngư dân và làm việc với tổ ngân hàng, chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân nhanh chóng đóng tàu tham gia đánh bắt trên biển.

Tới thời điểm này, Bình Định đã phê duyệt 130 tàu, trong đó ngư dân ký hợp đồng vay vốn và giải ngân với các ngân hàng 33 tàu (30 tàu vỏ thép, 2 tàu composite, 1 tàu vỏ gỗ). Đến nay, đã có 4 tàu hạ thủy, số tàu còn lại sẽ hạ thủy trong năm  nay.

Ông Vũ Đình Đáp – Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam: Đừng nên ỷ lại

Thời gian qua, Nhà nước đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ phát triển thuỷ sản, đánh bắt xa bờ. Trong đó, nổi bật là Nghị định 67. Ngư dân hãy tận dụng những ưu đãi đó một cách triệt để. Tuy nhiên, bà con cũng đừng có tâm lý ỷ lại, dựa dẫm vào Nhà nước.

Để Nghị định triển khai thành công, thuận lợi, tạo lực đẩy cho nghề cá nhất là khai thác đánh bắt xa bờ thì ý chí tự lực tự cường của ngư dân vẫn là quyết định. Quan điểm của tôi là tàu vỏ thép hay vỏ gỗ đều được nếu nó phù hợp với đặc trưng làm nghề của từng ngư dân, không cứ nhất thiết phải là tàu vỏ thép. Vì có những nghề, tàu vỏ gỗ hợp, lợi hơn.

Ngư dân Trần Văn Mười (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng): Thời hạn 16 năm rất ý nghĩa

Tàu vỏ thép của tôi đang được đóng, tới thời điểm này, tàu đã gần hoàn thiện, chỉ khoảng độ 2 tháng nữa sẽ ra khơi chuyến biển đầu. Tàu có công suất 822 CV, sử dụng máy mới của Nhật. Với chi phí gần 20 tỷ đồng, đối chiếu với Nghị định, tôi mong sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất 3%/năm và sẽ kéo dài thời hạn trả nợ lên 16 năm, giảm gánh nặng.

Dũ Tuấn - Ngọc Thọ (ghi)

Xem bình luận
họ nói là một chuyện còn làm hay không là chuyện khác!
Bình luận có 0 phản hồi
Ngư dân kiến thức đâu mà ôm hồ sơ đi vay. Ngân hàng ở Q Ngãi hứa cho người trực tiếp hướng dẫn,...
Bình luận có 0 phản hồi
đừng để ngư dân kỳ vọng rồi lại thất vọng, các bác ngân hàng nhá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...