Thứ Tư, ngày 23/10/2019 01:55 AM (GMT+7)

Ký hợp tác chiến lược giữa Cty CP Phân bón Bình Điền và Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

authorTrần Đình Thế Thứ Tư, ngày 15/11/2017 22:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Công ty CP Phân bón Bình Điền và Viện Khoa hoc Kỹ thuật Nông Lâm nghiệpTây  Nguyên (WASI) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, giai đoạn 2017- 2022.

   

Nâng hợp tác lên tầm cao mới

 ky hop tac chien luoc giua cty cp phan bon binh dien va vien khkt nong lam nghiep tay nguyen hinh anh 1

Với mục đích chia sẻ, hỗ trợ các kết quả nghiên cứu khoa học, các tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, canh tác nông nghiệp trên địa bàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, ông Trương Hồng, quyền viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, nói: “Mối quan hệ hợp tác giữa Bình Điền và WASI đã có từ lâu, nay chúng tôi muốn nâng lên một tầm cao mới, phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực và đáp ứng tốt hơn mục tiêu của cả hai bên dựa vào sự khác biệt và thế mạnh của mỗi đơn vị”

Theo ông Hồng, những năm qua Bình Điền đã quan hệ chặt chẽ với WASI để cùng đồng hành với nông dân Tây Nguyên trên nhiều lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp và các hoạt động xã hội khác, đặc biệt là công tác nghiên cứu, tư vấn phát triển sản phẩm, xây dựng các mô hình canh tác ứng dụng sản phẩm phân bón và kỹ thuật canh tác mới; đào tạo tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho nông dân; mở rộng truyền thông nhằm đem đến lợi ích thiết thực nhất cho nhà nông thông qua các ứng dụng tiến bộ KHKT. Chính mối quan hệ này đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu KH và hoạt động thực tiễn của cán bộ nghiên cứu và chuyên viên kỹ thuật của hai đơn vị.

 ky hop tac chien luoc giua cty cp phan bon binh dien va vien khkt nong lam nghiep tay nguyen hinh anh 2

Vườn cà phê thí nghiệm, mô hình hợp tác giữa WASI và Công ty Bình Điền, rộng 15 ha. Những cây cà phê mới hơn một năm tuổi mà cao gần ngập đầu người, lá to, dày, xanh ngắt, quả trên các cành cây dày đặc, trĩu nặng. Ông Hồng cho biết: “Đây là khu trình diễn các sản phẩm phân bón mới của Bình Điền. Từ thực tiễn sản xuất, WASI và Hội đồng KH của Bình Điền sẽ thống nhất đánh giá và quyết định cho ra những sản phẩm phân bón mới cho cây cà phê ở Tây Nguyên.”

Hợp tác giữa 2 đơn vị hiện nay đã rất hiệu quả, nhưng qua ký kết thỏa thuận chiến lược này,sẽ nâng tầm lên toàn diện hơn. Hai bên sẽ cùng nhau khảo nghiệm những sản phẩm mới nhất về phân bón và quy trình kỹ thuật canh tác cho cây trồng ở Tây Nguyên. Đào tạo, chuyển giao KT cho cán bộ khuyến nông và nông dân trong vùng bằng nhiều cách thức, trong đó chú trọng hội nghị đầu bờ, tập huấn tại ruộng, từ cầm tay chỉ việc đến giúp nông dân trở thành như là chuyên gia trên vườn ruộng của mình.

“Tới đây chúng tôi sẽ dành ra 5 ha làm mô hình trồng cà phê hoàn toàn theo hướng hữu cơ, sinh học để đúc rút kinh nghiệm nhân rộng. Đây đang là xu hướng phát triển tất yếu của sản xuất nông nghiệp và Công ty Bình Điền cũng đã có bước đi trước, đón đầu”- Ông Hồng nói.

Theo ông Lê Quốc Phong, TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền, tình hình sản xuất nông nghiệp ở nước ta ngày càng khó khăn, phức tạp; do nhiều nguyên nhân, nhất là do BĐKH. Đồng hành cùng nông dân, Bình Điền nhận ra rằng càng ngày nhà nông càng phải đầu tư nhiều hơn cho cây trồng, nên năng suất thu được cuối vụ có cao hơn chút ít thì phần lời người nông dân thu được cũng không cao. Làm sao để nâng lên được hiệu quả kinh tế, giảm chi phí đầu vào mà vẫn bảo đảm được năng suất và chất lượng nông sản?

“Chúng tôi đã đi tìm lời giải cho câu hỏi này bằng việc hợp tác với WASI để đưa đến bà con nông dân những chủng loại phân bón phù hợp nhất cùng với gói kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất.Chúng tôi đã thành công khi đưa ra gói kỹ thuật Canh tác lúa thông minh ở đồng bằng SCL, nay sẽ khuyến cáo bà con canh tác thông minh trên cây ăn quả, cây CN dài ngày ở Tây Nguyên. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục ký  thỏa thuận hợp tác với viện lúa, viện cây ăn quả…, bảo đảm cho tất cả các sản phẩm phân bón của Bình Điền đều phải được khảo nghiệm, khẳng định chất lượng cùng với quy trình xử dụng thật cụ thể, tiên tiến trước khi tới tay nhà nông”- Ông Phong chia sẻ.

Ông YGiăng Gry Nie Knông, phó chủ tịch tỉnh Đắk Lắk rất vui mừng được chứng kiến buổi lễ ký kết, ông nói: “Đây là một sự kiện quan trọng, là nền tảng cho việc nghiên cứu và chuyển giao nhanh các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên. Nó sẽ phát huy sức mạnh tổng lực trong mối liên kết giữa nhà KH và DN, hỗ trợ nông dân sản xuất, giúp cho nông nghiệp nước ta ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.”

 ky hop tac chien luoc giua cty cp phan bon binh dien va vien khkt nong lam nghiep tay nguyen hinh anh 3

Nhà nông đang mong đợi

 ky hop tac chien luoc giua cty cp phan bon binh dien va vien khkt nong lam nghiep tay nguyen hinh anh 4

Ông Mai Thành Phụng, thành viên Hội đồng KH Công ty Bình Điền,nói: “Người nông dân lúc nào cũng mong muốn được xử dụng những sản phẩm phân bón tốt. Họ rất sợ mua phải phân bón giả, kém chất lượng bởi không chỉ mất tiền, mất mùa mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thổ nhưỡng, môi trường sinh thái. Công ty Bình Điền khẳng định sẽ đưa đến nhà nông những sản phẩm phân bón chất lượng cao, phân bón thông minh. Nhưng có sản phẩm đầu vào tốt rồi còn cần phải có những giải pháp kỹ thuật quản lý dinh dưỡng cây trồng tốt, nhất  là trong điều kiện BĐKH ngày càng gay gắt. Cái này WASI sẽ làm được và người nông dân Tây Nguyên đang rất mong đợi những kết quả KHKT đạt được từ sau sự hợp tác chiến lược này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...