Thứ Hai, ngày 18/11/2019 03:42 AM (GMT+7)

Kỳ lạ cây “báo bão” duy nhất còn sót lại ở xứ Quảng

authorĐoàn Hồng Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì nở vào mùa xuân, cây mai này lại chỉ nở vào mùa hạ. Điều kỳ lạ là năm nào cây mai hạ này nở hoa hai lần thì năm đó sẽ có mưa bão lớn xuất hiện ở Quảng Nam.

   

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 1

Tại làng Thánh Quýt (xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) có một cây mai quý hiếm và duy nhất còn sót lại với tên gọi là mai hạ. Loài mai này chỉ nở hoa vào mùa hạ chứ không nở vào mùa xuân như các loài mai khác. 

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 2

Thay vì có màu vàng, mai hạ (hay còn gọi Bạch Vân mai) lại có màu mây trắng và nhụy màu xanh tím.

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 3

Theo các bô lão tại làng Thanh Quýt, hiện nay cả tỉnh chỉ còn cây mai hạ duy nhất này sót lại ở xứ Quảng. Cây nằm ngay trước sân trụ sở UBND xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 4

Một số cụ già trong làng Thanh Quýt kể, trước đây trong làng có tới 6 cây mai hạ. Tuy nhiên, do chiến tranh tàn phá nên chỉ còn một cây ở miếu xóm của làng. Hiện nay, miếu đã được dời lên phía đầu xóm, nhường đất xây dựng UBND xã, vì thế bây giờ cây mai hạ duy nhất còn sót lại nằm trong khuôn viên của trụ sở ủy ban xã.

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 5

“Chưa có người trong làng hay tài liệu nào xác định được cây mai hạ này được trồng từ năm nào, chỉ biết đời ông cố, ông nội sinh ra đã nghe các tiền nhân của làng nhắc đến cây mai này. Có người lại nói cây mai này đã sống chừng 3 thế kỷ nay…” – ông Nguyễn Hải (64 tuổi) chia sẻ.

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 6

Theo quan sát của Dân Việt, cây mai hạ này cao chừng 6m, đường kính gốc to khoảng 25-30cm, dáng rất đẹp và thanh thoát.

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 7

Ông Trần Công Bè (trú thôn Thanh Quýt) cho biết, cây mai hạ có hoa thơm thoang thoảng, dịu dàng và thơm nhất vào chiều tối. Vì thế, mỗi khi cây ra hoa, các loài ong, bướm từ khắp nơi bay về hút nhụy.

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 8

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 9

Đặc biệt, vào mùa hạ (chừng tháng 4 - 5 dương lịch), cây mai chỉ ra hoa chứ không ra lộc (không ra lá). Cánh mai màu trắng sữa, nhụy hoa xanh tím, sau một tuần lại chuyển qua trắng và thường kéo dài từ 15 -20 ngày. Khi trổ hoa, do không có lá nên từ xa cây mai trông như một đám mây xanh trắng, tím bềnh bồng...

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 10

Lá của mai hạ là loại 3 lá có hình mũi mác thon hẹp. Mai hạ có hoa to màu trắng, mỗi bông hoa mang 12 nhị dài, tua nhị màu xanh tím. Khi hoa nở các nhị tua tủa trước cánh hoa, lung linh trong gió tạo nên một vẻ đẹp lạ kỳ.  ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 11

Theo ông Trương Công Bè - Chủ tịch UBMTTQVN xã  Điện Thắng Trung, cây mai hạ này được xem là báu vật của làng Thanh Quýt, bởi nó gắn liền với lịch sử và truyền thống của làng. Vì thế, người dân địa phương và chính quyền luôn quan tâm, chăm sóc rất chu đáo. 

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 12

Hàng ngày, hằng tháng chính quyền địa phương phân công cho cán bộ theo dõi tình hình phát triển của cây mai, nếu phát hiện có sâu bệnh hại lá, hại thân thì xử lý ngay. Ngoài ra, để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tươi tốt, mỗi năm cứ vào dịp tháng Giêng thì lại tiến hành đào rãnh quanh gốc mai (cách gốc mai chừng 1- 1,5m) để bón phân chuồng ủ hoai và bổ sung một ít phân lân, tưới nước cho phân thấm vào các rễ...

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 13

Cây mai hạ này không giống như các loài mai khác, bởi mai thường tuốt lá đúng thời điểm mới trổ bông, nhưng mai hạ lại ngược lại, không hề tuốt lá mà vẫn ra hoa đẹp. 

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 14

Điều đặc biệt nữa là dưới gốc cây mai không hề có một cây con nào mọc, nhiều người đến UBND xã thấy mai đẹp quá nên nhặt hạt về ươm, hoặc nhặt một đoạn rễ mai về giâm, nhưng cũng không trồng được...

 ky la cay “bao bao” duy nhat con sot lai o xu quang hinh anh 15

Theo ông Nguyễn Hoàng Hùng (trú thôn Thanh Quýt), mai hạ nở hoa vào mùa hạ sẽ báo hiệu đất trời bình yên, mùa màng tươi tốt và bội thu. Còn nếu mai nở rộ hơn bình thường và nở thêm một mùa hoa nữa vào khoảng tháng 9 và 10 (âm lịch) thì báo hiệu năm đó sẽ có thiên tai lũ lụt hoặc hạn hán. Ví dụ như vào các năm 1999, 2003, 2007, 2009… cây mai này ra hoa 2 lần đều có mưa bão lớn xảy ra tại Quảng Nam.

Xem bình luận
Cây búng ... có nhiều nơi ở Việt Nam... Mùa hoa tháng 5... Rất bình thường ạ .
Bình luận có 0 phản hồi
Khẩn cấp lên phương án bảo tồn và nhân giống thôi các bác ơi, không có sau này hối cũng muôn thì đau...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 17/11 ở miền Bắc không có nhiều biến động nhưng...
Làng gỗ Đồng Kỵ Bắc Ninh từng là một làng nghề sầm uất, nhộn nhịp...
Giá heo hơi hôm nay 16/11 ở cả ba miền tiếp tục xác lập những kỷ...