Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:17 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 19:05 PM (GMT+7)

Lạ mà hay: Cho ổi ở chung với bưởi da xanh, lá ổi đuổi rầy cho bưởi

Ông Đỗ Tấn Bình ngụ ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cho biết: "Hiện rầy chỏng cánh là đối tượng sâu hại nguy hiểm cho vườn cây có múi, nhất là cây bưởi da xanh. Để khống chế dịch hại rầy chỏng trên cây bưởi, tôi trồng xen canh cây ổi vì theo các nhà nghiên cứu, lá ổi có khả năng đặc biệt xua đuổi loại rầy này...". Đây là cách làm lạ mà hay ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

   

Mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi của ông Đỗ Tấn Bình ngụ ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đang rất hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí trong sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình.

 la ma hay: cho oi o chung voi buoi da xanh, la oi duoi ray cho buoi hinh anh 1

Ông Đỗ Tấn Bình với vườn bưởi da xanh và ổi xá lị xen canh, mang lại hiệu quả kinh tế

Ông Đỗ Tấn Bình (sinh năm 1961, ngụ ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) có 5.000m2 đất trồng bưởi da xanh xen ổi (trong đó, 4.000m2 chuyển từ đất trồng lúa và 1.000m2 cải tạo vườn tạp). Hiện nay, vườn của ông có 300 gốc bưởi da xanh cho thu hoạch lứa đầu tiên đợt tết vừa qua với gần 1 tấn bưởi, giá bình quân 50.000 đồng/kg.

Theo ông Bình, đặc biệt, khi trồng bưởi xen ổi sẽ hạn chế sâu bọ và ngăn ngừa được bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại. Bên cạnh đó, việc trồng xen canh cây ổi còn giúp “lấy ngắn nuôi dài” vì sau hơn 9 tháng, cây ổi đã bắt đầu cho trái”.

Ông Bình cho biết: "Bưởi da xanh là loại trái cây có giá trị kinh tế cao và ổn định trên thị trường. Việc trồng xen ổi trong vương bưởi ngoài giúp chống lại rầy chỏng hại bưởi mà còn giúp cây ổi tận dụng lượng phân bón, thuốc dư thừa của cây bưởi. Do vậy, trồng xen canh bưởi và ổi giúp tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...".

Để tiện cho nguồn nước tưới, ông Bình thiết kế hệ thống ống tưới nước từ nước sông, vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp vườn cây phát triển tốt. Về chăm sóc, cây bưởi da xanh và ổi rất giống nhau, chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý, cây sẽ phát triển tốt. Giữa cây bưởi và ổi có sự cộng sinh lẫn nhau, do đó khi trồng ổi xen vào bưởi rất phù hợp.

Ông Bình chia sẻ: “Để ổi không bị sâu, bệnh, khi cây bắt đầu nở hoa cho trái, chờ đến khi trái non được khoảng 1 tháng, tôi dùng túi nylon bọc trái non lại. Làm theo cách này, trái ổi sẽ không bị sâu, bệnh hại tấn công, đồng thời tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nhất là bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người sử dụng...".

Nhờ làm theo cách này, vườn ổi của gia đình ông Bình lúc nào cũng được mùa, cho năng suất cao. Vụ bưởi tết vừa rồi, ông chỉ mới thu hoạch được gần 1 tấn với giá bình quân 50.000 đồng/kg, nhưng ổi đã bán được vài vụ, thu gần 200 triệu đồng...

Mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi của ông Đỗ Tấn Bình đang rất hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí trong sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây là mô hình mới tại địa phương, mở ra hướng đi cho nhiều hộ nông dân đang muốn chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn trái./.

Theo Song Hồng (Báo Long An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...